Cuộc "ly hôn" giữa Anh và EU có bước tiến mới

Phạm Mai - 11:25, 21/03/2018

TheLEADERAnh và Liên minh Châu Âu mới đây đã kí kết một thoả thuận chuyển giao mới mang tính bước ngoặt, theo đó Luân Đôn sẽ phải tuân theo các quy tắc của khối này sau gần hai năm Brexit chính thức diễn ra.

Cuộc "ly hôn" giữa Anh và EU có bước tiến mới
Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU), ông Michel Barnier và trưởng đoàn của Anh, ông David Davis. Ảnh: AFP

Việc kí kết thỏa thuận này được trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU), ông Michel Barnier và trưởng đoàn của Anh, ông David Davis đánh giá là “bước quyết định”.

Hai bên đồng ý đưa ra một giải pháp tạm thời đối với vấn đề biên giới Ireland, chỉ vài tuần sau khi thủ tướng Theresa May tuyên bố rằng sẽ không có vị thủ tướng Anh nào lại có thể chấp nhận ý tưởng này.

Thỏa thuận này sẽ mở đường cho các cuộc đàm phán thương mại hậu Brexit bắt đầu vào tháng tới và là động lực giúp đồng Bảng Anh tăng trở lại.

Trong cuộc họp giữa hai đoàn đàm phán, ông Barnier cho biết: “Chúng tôi sẽ đạt được thỏa thuận sau nhiều ngày đàm phán vất vả và thỏa thuận này là một phần trong những thỏa thuận quốc tế lớn hơn liên quan đến sự ra đi của nước Anh”.

Theo đó, quá trình chuyển đổi sẽ bắt đầu vào ngày Brexit 29/3/2019 và kéo dài đến 31/12/2020. Trong thời gian này, nước Anh sẽ không được tham gia vào bất kì quá trình ra quyết định nào của EU.

Về phía Anh, ông Davis cho rằng quá trình chuyển đổi 21 tháng tới "sẽ mang lại cho các doanh nghiệp trên khắp nước Anh và Liên minh châu Âu sự an tâm mà họ cần”.

Các công ty trên khắp châu Âu đều khẩn khoản mong hai bên sẽ đạt được thỏa thuận để tránh tạo ra thêm rủi ro trong tương lai.

Ông Davis cho biết nước Anh có thể sẽ kí các thỏa thuận thương mại với các quốc gia khác trong quá trình chuyển đổi, bất chấp những quy định yêu cầu Anh phải tuân thủ các quy định về thuế của EU.

Nước Anh sẽ cho phép các công dân EU chuyển sang Anh trong giai đoạn chuyển tiếp với đầy đủ quyền sống và làm việc như những người đã đến trước đó. Đây là sự thay đổi đáng kể khi chính sách này từng bị từ chối trong quá khứ.

Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố rằng thỏa thuận này cho thấy khả năng kí kết những thỏa thuận khác trong tương lai phù hợp với lợi ích cả hai bên.