Cuộc phiêu lưu vào lòng tuyết

Quỳnh Như - 11:13, 23/12/2018

TheLEADERTrước năm 1912, Jungfraujoch cũng chỉ là một đỉnh núi tuyết vắng lặng – vô dụng như bao đỉnh núi tuyết cao ngút ngàn khác trên thế giới. Nhưng, sau năm 1921, khi tuyến đường sắt Jungfraujoch hoàn thành, mỗi ngày nơi này đón khoảng 5.000 khách tham và là một “mỏ tiền” thật sự của người Thụy Sĩ.

Cuộc phiêu lưu vào lòng tuyết
Đài quan sát thiên văn cao nhất thế giới Sphinx Observatory.

Jungfraujoch là tên của một đỉnh núi hình yên ngựa nằm trong hệ thống Bernese Alps, giữa đỉnh Jungfrau và Monch, cao 3.466 mét trên mực nước biển, tọa lạc giữa 2 tổng Bern và Valais, giữa Interlaken và Fiesch.

Với những người ở xứ lạnh, hành trình lên núi tuyết Jungfraujoch vào mùa đông không đáng được gọi là một ‘cuộc phiêu lưu’; nhưng với những người ở vùng nhiệt đới, nó đáng được gọi như vậy, bởi họ sẽ được trải qua những trải nghiệm lần đầu tiên trong đời không thể quên như: khung cảnh tuyết trắng lạ lẫm, hệ thống đường sắt ngoằn nghèo xuyên qua núi đá cũng như cái lạnh cắt da thịt khi lên đến đỉnh Jungfraujoch, chiến đấu với gió tuyết để có được những tấm ảnh ưng ý.

Cuộc phiêu lưu vào lòng tuyết
Khung cảnh quen thuộc trên đường lên đỉnh Jungfraujoch.
Cuộc phiêu lưu vào lòng tuyết 1
Khung cảnh như cổ tích khi nhìn qua ô cửa sổ tàu lửa.
Cuộc phiêu lưu vào lòng tuyết 2
Một ngôi nhà xinh đẹp trên sườn núi Jungfraujoch.
Cuộc phiêu lưu vào lòng tuyết 3
Tất cả mọi thứ trên vùng núi cao Jungfraujoch dường như đều đông cứng lại.
Cuộc phiêu lưu vào lòng tuyết 4
Một vài ngôi nhà chơ vơ nằm giữa xứ tuyết.
Cuộc phiêu lưu vào lòng tuyết 5
Một trạm kỹ thuật trên đường lên đỉnh núi.
Cuộc phiêu lưu vào lòng tuyết 6
Những ngôi làng chìm trong tuyết.
Cuộc phiêu lưu vào lòng tuyết 7
Đây là một khung cảnh của Jungfraujoch vào mùa hè.
Cuộc phiêu lưu vào lòng tuyết 8
Jungfraujoch trong mùa hè

Chuyến khám phá Jungfraujoch của chúng tôi bắt đầu từ nhà ga trung tâm của Interlaken và chỉ sau khoảng 30 phút, chúng tôi bắt đầu thấy tuyết phủ trắng các ngôi làng, sườn đồi và cây cối. Sau tầm 40 phút, trong tầm mắt chúng tôi chỉ toàn một màu trắng và những bông tuyết bay lả tả trong gió.

Từ ga Interlaken lên tới nhà ga cao nhất châu Âu trong lòng Jungfraujoch mất xấp xỉ 1 tiếng, có dừng ở 2 trạm tên Eigerwand và Eismeer.

Cuộc phiêu lưu vào lòng tuyết 9
Ga Eigerwand
Cuộc phiêu lưu vào lòng tuyết 10
Ga Eigerwand - lần đầu tiên chúng tôi tiếp xúc trực tiếp với tuyết.

Hệ thống tàu lửa từ mặt đất lên đỉnh Jungfraujoch xây dựng trong 16 năm, từ năm 1896 và hoàn thành năm 1921 - được chỉ huy bởi kiến trúc sư trưởng Adolf Guyer-Zeller, chính là niềm tự hào của người Thụy Sĩ. Và, chỉ khi chúng ta được ngồi trên chuyến xe lửa đó, băng qua đồi núi chập chùng, qua những con hầm dài khúc khuỷu, chúng ta mới có thể hiểu hết sự vĩ đại về những công việc mà Adolf Guyer-Zeller và cộng sự của mình đã làm cách đây gần 100 năm.

Cuộc phiêu lưu vào lòng tuyết 11
Cuộc phiêu lưu vào lòng tuyết 12
Hình ảnh giới thiệu quá trình hình thành và xây dựng ga Jungfraujoch.
Cuộc phiêu lưu vào lòng tuyết 13
Kỹ sư trưởng Adolf Guyer-Zeller.

Ví dụ, để xây dựng một đường hầm dài 7km trong lòng núi để tàu lửa có thể dễ dàng tiếp cận đỉnh Jungfraujoch, người Thụy Sĩ đã tốn 14 năm, cùng hàng loạt tai nạn chết người trong quá trình xây dựng.

Sau khi ngắm tuyết rơi qua khung cửa sổ của tàu lửa hoặc chạm đến tuyết khi đổi tàu ở 2 ga kể trên, chúng ta sẽ lên đến đỉnh của Jungfraujoch và thực sự bắt đầu cuộc phiêu lưu vào lòng tuyết.

Cuộc phiêu lưu vào lòng tuyết 14
Người hướng dẫn tên Sandra Kaiser của chúng tôi bên cột báo thời tiết.
Cuộc phiêu lưu vào lòng tuyết 15
Sơ đồ chức năng của cụm công trình trên đỉnh núi Jungfraujoch.
Cuộc phiêu lưu vào lòng tuyết 16
Bảng biểu chỉ kỷ lục của Jungfraujoch - hệ thống đường sắt nằm cao nhất châu Âu.

Trên đỉnh Jungfraujoch có rất nhiều hoạt động để chúng ta có thể vui chơi và khám phá trong vòng 1 tiếng, ví dụ như tìm hiểu lịch sử của hệ thống đường sắt Jungfraujoch, xem phim tư liệu về Jungfraujoch, tham quan động băng được điêu khắc từ dòng sông băng vĩnh cửu, thăm đài quan sát thiên văn cao nhất thế giới Sphinx Observatory (3.572 mét), mua hàng ở các cửa hàng lưu niệm – chocolate hoặc ăn trưa tùy chọn tại 3 nhà hàng phong cách khác nhau.

Cuộc phiêu lưu vào lòng tuyết 17
Đường hầm được tạo nên từ băng vĩnh cửu trên đỉnh Jungfraujoch.
Cuộc phiêu lưu vào lòng tuyết 18
Điêu khắc trong động băng.
Cuộc phiêu lưu vào lòng tuyết 19
Điêu khắc hình thú dễ thương trong động băng.
Cuộc phiêu lưu vào lòng tuyết 20
Ủ rượu vang trong động băng.

Do chúng tôi đến thăm Jungfraujoch vào mùa đông, nên khi lên đến đỉnh Jungfraujoch gặp trời xám xịt, mưa tuyết lớn; thế nên, tất cả những gì chúng tôi có thể quan sát ở bên ngoài chỉ là một màu trắng nhức mắt, không thể nhìn thấy bất cứ cảnh sắc xanh tươi – xinh đẹp nào khác như ở mùa hè.

Cuộc phiêu lưu vào lòng tuyết 21
Những khóa và bùa may mắn được du khách cột trên chỗ chụp ảnh ngoài trời.
Cuộc phiêu lưu vào lòng tuyết 22
Tê tái chính là từ chính xác dùng để miêu tả cảm giác khi ra những khu vực như thế này để chụp hình.
Cuộc phiêu lưu vào lòng tuyết 23
Ở những khu vực như thế này, chỉ có gió và tuyết.

Tại cụm công trình trên đỉnh Jungfraujoch, người Thụy Sĩ có mở ra 3 khu vực nhỏ ở ngoài trời cho du khách được trải nghiệm khung cảnh gió tuyết bay ngập trời cùng cái lạnh cắt da, cắt thịt ở độ cao trên 3.000 mét. Khi chúng tôi đến, do gió khá to, nên đường hầm ra chỗ chụp ảnh ngoài trời thứ 3 bị đóng lại để đảm bảo an toàn cho du khách.

Tuy nhiên, dù có không đóng lại, thì một vài người trong đoàn của chúng tôi cũng chẳng đủ hơi sức để ra chụp hình, bởi sau khi xông pha ra ngoài lần hai, chân tay chúng tôi đã bị tê cóng như thể có hàng trăm cây kim to nhỏ đang đâm vào đầu 10 ngón tay và chân. Phải sau 10 phút rút vào bên trong, hoạt động tay chân liên tục thì cảm giác đau buốt đó của chúng tôi mới bớt đi.

Để lên Jungfraujoch, ngoài di chuyển bằng tàu lửa, vào mùa hè, không ít du khách ưa thích mạo hiểm đã chọn đi bộ kết hợp leo núi để lên tới đỉnh.

Cuộc phiêu lưu vào lòng tuyết 24
Mặc dù vào đông, thời tiết ở Interlaken rất lạnh, nhưng không hiếm du khách vẫn chọn nhảy dù lượn từ trên các đỉnh núi gần trung tâm Interlaken.
Cuộc phiêu lưu vào lòng tuyết 25
Cảnh nhảy dù lượn vào mùa hè.

Trên dãy Bernese Alps, ngoài Jungfraujoch, người Thụy Sĩ còn khai thác du lịch ở các đỉnh núi khác như Jungfrau và Monch. Để hấp dẫn du khách, người Thụy Sĩ đã nghĩ ra nhiều dịch vụ khác nhau như xây các khu resort chuyên phục vụ du khách trượt tuyết, có cáp treo, dù lượn, zipline…

Cuộc phiêu lưu vào lòng tuyết 26
Đường đến trạm xe lửa để lên núi Harder Kulm.
Cuộc phiêu lưu vào lòng tuyết 27
Tàu lừa chuyên dụng đang xuyên đường hầm để lên đỉnh Harder Kulm.
Cuộc phiêu lưu vào lòng tuyết 28
Khung cảnh bên ngoài đường ray.
Cuộc phiêu lưu vào lòng tuyết 29
Khung cảnh như trên phim Frozen trên đỉnh Harder Kulm.
Cuộc phiêu lưu vào lòng tuyết 30
Trên đỉnh Harder Kulm cũng chỉ có một màu trắng toát của tuyết.

Hoặc như dịch vụ lên núi Harder Kulm - nơi cao nhất Interlaken, để ngắm toàn cảnh thành phố này bằng loại tàu lửa đặc biệt chuyên leo dốc 75 độ.

Cuộc phiêu lưu vào lòng tuyết 31
Đài ngắm cảnh trên Harder Kulm vào mùa đông.
Cuộc phiêu lưu vào lòng tuyết 32
Còn đây là vào mùa hè.