Tài chính
Đằng sau số 0 dư nợ trái phiếu của Phát Đạt
Từng ngập trong nợ nần, cổ phiếu bị bán giải chấp liên tục, thế nhưng chỉ sau một năm, tình hình tài chính của Phát Đạt đã hoàn toàn thay đổi khi xóa sạch nợ trái phiếu.
Theo thông tin công bố trên HOSE, Công ty CP Phát triển bất động sản Phát Đạt vừa mua lại toàn bộ hai lô trái phiếu còn lại đang lưu hành, đưa dư nợ trái phiếu của doanh nghiệp về con số 0 như cam kết của lãnh đạo trước đó.
Cụ thể, doanh nghiệp đã chi 421 tỷ đồng để mua lại giá trị còn lại của lô trái phiếu ký hiệu PDR12101. Lô trái phiếu này có tổng giá trị 500 tỷ đồng, được phát hành vào ngày 23/12/2021 với kỳ hạn hai năm và đáo hạn vào ngày 23/12/2023.
Phát Đạt cũng chi 37,5 tỷ đồng để mua lại trước hạn toàn bộ giá trị còn lại của lô trái phiếu PDR12204. Lô trái phiếu này có giá trị 300 tỷ đồng, được phát hành vào ngày 25/3/2022 với kỳ hạn hai năm và đáo hạn vào ngày 25/3/2024.
Việc đưa dư nợ trái phiếu về 0 là nỗ lực lớn của Phát Đạt trong bối cảnh hầu hết các doanh nghiệp bất động sản trên thị trường vẫn nặng gánh nợ trái phiếu, phải đảm phán với các trái chủ để gia hạn nợ, phải tái cấu trúc bằng nhiều hình thức.
Chỉ cách đây một năm, Phát Đạt cũng trong hoàn cảnh tương tự khi nợ doanh nghiệp tăng cao. Đỉnh điểm dư nợ của công ty vào thời điểm cuối năm 2022 là hơn 4.300 tỷ đồng, trong đó vay trái phiếu khoảng 2.500 tỷ đồng.
Khủng hoảng trái phiếu khiến cổ phiếu nhiều doanh nghiệp bất động sản bị bán giải chấp liên tục, trong đó có Phát Đạt. Giá cổ phiếu PDR khi đó đã “rơi thẳng” từ mức 50.000 đồng/cổ phiếu xuống chỉ còn 10.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng vốn hóa của công ty bốc hơi 80%.
Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch Phát Đạt từng chia sẻ, công ty đã cực kỳ khó khăn trong cuộc khủng hoảng năm 2022 như rất nhiều doanh nghiệp bất động sản khác. Thế nhưng đến nay, công ty đã vượt qua, đi từng bước chắc chắn.
Đầu tiên, để có tiền trả nợ, công ty nhanh chóng bán bớt tài sản, thậm chí chấp nhận bán lỗ. Cụ thể, cuối năm ngoái, Phát Đạt đã chuyển nhượng cổ phần tại Công ty CP Địa ốc Hòa Bình, chủ đầu tư khu phức hợp Hòa Bình - Thanh Yến, quận Bình Thạnh, TP.HCM.
Ông Đạt cho biết, tại thời điểm khó khăn đã phải mang tiền túi của mình ra để hỗ trợ cho doanh nghiệp. “Lúc khó khăn, tài sản 3.000 tỷ đồng tôi bán 2.000 tỷ đồng để cho công ty mượn. Tài sản gia đình cũng bán, tài sản cá nhân cũng cho mượn để thế chấp thêm", ông nói.
Cuối cùng, Phát Đạt phát hành cổ phần mới để huy động vốn từ các nhà đầu tư mới với giá phát hành chỉ 10.000 đồng/cổ phiếu. Tháng 11/2023, công ty hoàn thành đợt chào bán riêng lẻ 67,16 triệu cổ phiếu thu về 671 tỷ đồng để thanh toán nợ gốc, lãi trái phiếu.
Số cổ phiếu trên bị hạn chế giao dịch trong vòng một năm. Tuy nhiên, các nhà đầu tư tin tưởng vào Phát Đạt nhiều khả năng sẽ được hưởng trái ngọt, khi giá cổ phiếu PDR của công ty đã tăng “phi mã” kể từ đó đến nay. Hiện giá cổ phiếu PDR quanh mức 28.000 đồng/cổ phiếu, gấp gần ba lần so với thị giá.
Việc đi đúng lộ trình thanh toán hệ nợ trái phiếu doanh nghiệp cũng giúp Phát Đạt có thêm niềm tin trong mắt nhà đầu tư. Ngay sau đợt phát hành riêng lẻ trên, Phát Đạt dự kiến triển khai việc chào bán tối đa 134 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, cũng với mức giá 10.000 đồng/cổ phiếu.
Doanh nghiệp dự kiến chào bán số cổ phiếu trên trong năm 2023 hoặc 2024, sau khi được Ủy ban Chứng khoán chấp thuận. Số tiền dự kiến thu được là 1.343 tỷ đồng sẽ được sử dụng để triển khai loạt dự án bất động sản của công ty.
Lãnh đạo Phát Đạt ồ ạt bán cổ phiếu trước đợt phát hành thêm
Lừa đảo tài sản số có thể lĩnh án chung thân
Trước vấn nạn lừa đảo tài sản số gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng, các cơ quan công an, ngân hàng và hiệp hội đã chính thức vào cuộc.
Tín dụng toàn nền kinh tế tăng 13,37%
Đến 29/9/2025, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 13,37% so với cuối 2024, chủ yếu tập trung vào sản xuất kinh doanh, nhất là lĩnh vực ưu tiên và động lực tăng trưởng.
Việt Nam sẽ ưu tiên loại tài sản số 'token hóa tài sản thực'?
Theo các chuyên gia, một loại tài sản số đang nổi lên với sự ưu việt, cân bằng giữa đổi mới và an toàn, chính là token hóa tài sản thực (Real World Assets - RWA).
Khối ngoại bán ròng trăm nghìn tỷ, Yuanta vẫn tin vào triển vọng nâng hạng chứng khoán
Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích tại công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng, động thái bán ròng từ khối ngoại không phải xấu mà còn giúp nới room, tạo cơ hội cho các quỹ đầu tư mới tham gia thị trường khi nâng hạng.
Lợi nhuận ngân hàng phân hóa
Ngân hàng tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng quý III/2025 nhờ tín dụng bứt tốc và NIM ổn định, nhưng áp lực dự phòng khiến bức tranh vẫn còn phân hóa.
Khai trương Vincom Mega Mall Royal Island biểu tượng mua sắm, ẩm thực, giải trí mới tại Hải Phòng
Công ty cổ phần Vincom Retail chính thức khai trương TTTM Vincom Mega Mall Royal Island tại Vũ Yên, thành phố Hải Phòng. Đây chính là mảnh ghép quan trọng hoàn thiện hệ sinh thái tiện ích chuẩn quốc tế tại Vinhomes Royal Island.
Lừa đảo tài sản số có thể lĩnh án chung thân
Trước vấn nạn lừa đảo tài sản số gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng, các cơ quan công an, ngân hàng và hiệp hội đã chính thức vào cuộc.
AgriS được xướng tên tại sự kiện trao giải thưởng ESG uy tín tại khu vực
AgriS được vinh danh với “cú đúp” giải thưởng ở hai hạng mục tại lễ trao giải ESGBusiness Awards 2025 diễn ra tại Kuala Lumpur, Malaysia.
Cách Gelex thắp lửa tri thức để bứt phá
Gelex coi học tập là chìa khóa tái tạo tổ chức, khơi mở tiềm năng từng cá nhân và biến tri thức thành động lực phát triển bền vững.
Khi quan hệ nhà đầu tư cởi bỏ 'chiếc áo' báo cáo tài chính
Quan hệ nhà đầu tư đang trở thành vũ khí chiến lược giúp doanh nghiệp kết nối, minh bạch thông tin, tạo niềm tin dài hạn với cổ đông, thị trường.
Bàn giao sổ hồng cho cư dân Diamond Crown Hai Phong
DOJILAND chính thức bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất dự án cho cư dân Diamond Crown Hai Phong.
T&T Energy của 'bầu Hiển' được vinh danh Thương hiệu mạnh tăng trưởng xanh 2025
T&T Energy, công ty năng lượng thuộc Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã xuất sắc được vinh danh “Thương hiệu mạnh tăng trưởng xanh 2025”.


















![G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch], biểu tượng toàn cầu chính thức trở lại với chuyến lưu diễn được mong chờ bậc nhất](https://t.ex-cdn.com/theleader.vn/192w/files/content/2025/10/03/113608-1009.jpg)































