Doanh nghiệp
Danson Group đứng sau tham vọng đưa vaccine Sputnik V về Việt Nam
Danson Group là doanh nghiệp hoạt động trong ngành dược phẩm nhiều năm tại thị trường Đông Âu. Những năm gần đây, công ty tăng cường kinh doanh trong nước với việc phát triển hệ thống nhà thuốc, trung tâm tiêm chủng, sản xuất dược phẩm...

Việt Nam hiện có 3 doanh nghiệp đã tiếp cận, đàm phán chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine từ các đối tác nước ngoài. Đó là Tập đoàn VinGroup đàm phán chuyển giao công nghệ với Công ty Arcturus, Hoa Kỳ. Công ty Cổ phần Tiến bộ quốc tế (AIC) và Vabiotech đã ký thỏa thuận với Công ty Shionogi, Nhật Bản.
Cuối cùng là Vabitotech và Công ty vắc xin và sinh phẩm DS-Bio (DS-Bio) đã ký thỏa thuận với Quỹ đầu tư trực tiếp của Liên bang Nga (RDIF) về việc đóng ống vaccine Sputnik V từ bán thành phẩm.
Trong số 3 cái tên này, Sputnik V đang là vaccine có tiến độ chuyển giao nhanh nhất. Chiều 21/7, RDIF và Vabiotech cho biết đã gửi 10.000 liều vaccine SputnikV do đơn vị này gia công, đóng ống sang Nga để kiểm định tiêu chuẩn chất lượng.
Lô vaccine nằm trong tổng số 30.000 liều SputnikV đầu tiên mà Vabiotech gia công. Đối với 20.000 liều vaccine còn lại, đang bảo quản tại Việt Nam và được các chuyên gia tiến hành kiểm định song song.
Dự kiến, đến 10/8/2021 sẽ có kết quả kiểm định, sau đó có thể tiến hành đóng ống với quy mô 5 triệu liều/tháng, tiến tới chuyển giao công nghệ sản xuất với quy mô 100 triệu liều/năm.
Công ty DS-Bio được thành lập tháng 5/2021, bởi Danson Group (DS Group) – doanh nghiệp dược phẩm hoạt động nhiều năm tại các thị trường Đông Âu. DS Group phát triển ở bốn lĩnh vực hoạt động chính bao gồm nghiên cứu và sản xuất, phân phối và xuất nhập khẩu, dịch vụ và bán lẻ.
Công ty có quy mô gồm 3 nhà máy sản xuất tiêu chuẩn GMP-EU và đặc biệt là trung tâm logistics quy mô 240.000 m2 ở gần Moscow, Nga hỗ trợ nhiều tập đoàn dược phẩm toàn cầu như: Sanofi, Pfizer, Novatis…
Hệ thống phân phối của DS Group đã có mặt tại hơn 10 quốc gia Đông Âu thông qua Công ty CT Dominanta-Service. Doanh nghiệp này được thành lập từ năm 1996, bắt đầu xây dựng vị thế tại Đông Âu với việc trở thành nhà cung cấp độc quyền sản phẩm cao sao vàng trên lãnh thổ liên bang Nga vào năm 1998.
Năm 2005, công ty đã mua lại phần lớn cổ phần nhà máy dược phẩm Danapha tại Việt Nam. Danapha là một trong những doanh nghiệp dược lâu đời tại Việt Nam, được thành lập từ năm 1965 với sản phẩm chính là thuốc mỡ, dầu cao xoa và thuốc hít. Đây cũng là các dòng sản phẩm được DS Group phân phối sang thị trường Đông Âu.
Dù không trực tiếp nắm giữ cổ phần, song Danson Group và Danapha có chung nhiều thành viên quản lý chủ chốt.
Từ đó đến nay, công ty liên tiếp mở rộng quy mô với việc mua lại nhà máy dược phẩm VetProm ở Bulgaria vào năm 2013 và mua lại các thương hiệu chính của công ty Alen Mak Bulgaria vào năm 2015.
Những năm gần đây, DS Group tích cực xây dựng các sản phẩm mang thương hiệu của tập đoàn. Tháng 2 năm 2020, DS Group đưa vào hoạt động hệ thống trung tâm tiêm chủng và chăm sóc sức khỏe DS Care. Công ty đặt mục tiêu mở ra 300 trung tâm tiêm chủng dịch vụ phủ rộng khắp Việt Nam
Ngoài ra, DS Group còn phát triển chuỗi nhà thuốc Glee DS Pharmacy & Healthcare - chuỗi nhà thuốc và cửa hàng chăm sóc sức khỏe lớn nhất Hà Nội với gần 20 cửa hàng; mỹ phẩm thương hiệu DermaDS và thực phẩm chức năng DSCelavi.
Phát triển bền vững sẽ là "vaccine" của doanh nghiệp giữa bão Covid
SSI mạnh tay tăng vốn, cược thị trường chứng khoán nâng hạng với xác suất 90%
Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị SSI dự báo FTSE Russel sẽ thông qua nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam vào tháng 10, với xác suất 90%.
FLC tiếp quản lại Bamboo Airways
Cổ đông lớn Lê Thái Sâm đã đề nghị Tập đoàn FLC tiếp nhận quyền sở hữu, quản lý và điều hành Bamboo Airways và được chấp thuận.
LG Innotek vay 200 triệu USD từ IFC sau khi doanh thu suy giảm
LG Innotek Vietnam Hải Phòng nhận khoản vay 200 triệu USD từ IFC để mở rộng sản xuất trong bối cảnh doanh thu 2024 ghi nhận đà giảm tốc.
Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo gặp Chủ tịch Sàn giao dịch chứng khoán New York: Thị trường tăng 48 điểm
Trong khuôn khổ chuyến công tác nhân dịp Chủ tịch nước Lương Cường dự phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Chủ tịch Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo, nữ tỷ phú Việt Nam đã có chuyến thăm Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE), trung tâm tài chính lớn nhất và lâu đời nhất thế giới.
Vietjet nhận bàn giao tàu bay Boeing 737-8 đầu tiên
Vietjet vừa chính thức nhận bàn giao tàu bay Boeing 737-8 đầu tiên trong đơn đặt hàng 200 chiếc trị giá 32 tỷ USD với Boeing, nhà sản xuất tàu bay hàng đầu thế giới.
Vị thế vượt trội của BUV trong cộng đồng giáo dục quốc tế
Việc được bình chọn vào top 3 toàn cầu về quy trình tuyển sinh đã khẳng định sức hút mạnh mẽ của BUV trên bản đồ giáo dục quốc tế.
Tín chỉ carbon và cơ hội 1,9 tỷ USD
Tín chỉ carbon có thể đem về nguồn thu 1,9 tỷ USD mỗi năm, đóng góp 0,3 điểm phần trăm tăng trưởng GDP cho Việt Nam theo kịch bản giá cao.
Tại sao cần phát triển công nghệ AI của riêng Việt Nam?
Công nghệ AI giờ đây giống như một mặt trận, mà nếu Việt Nam không sớm có chủ quyền sẽ khó phát triển kinh tế và đảm bảo an ninh quốc gia.
Doanh nghiệp với AI và Data: Chiến lược khôn ngoan là 'âm thầm hành động'
Thay vì chạy theo tuyên bố “AI-first”, lựa chọn khôn ngoan là thực hiện các dự án nhỏ, đo lường tác động và song song chuẩn hoá hạ tầng.
Sóng đầu cơ thổi giá nhà ở
Bên cạnh vướng mắc pháp lý khiến nguồn cung tắc nghẽn, đẩy giá chung cư tăng cao, TS. Cấn Văn Lực cho rằng, nhiều doanh nghiệp chủ ý nâng giá bán để gia tăng lợi nhuận.
Xu hướng lãnh đạo mới: Giám đốc tài chính am hiểu về ESG
Trong dòng chảy thực hành ESG, một xu hướng lãnh đạo mới đang được hình thành là sự xuất hiện của các giám đốc tài chính có sự am hiểu về phát triển bền vững.
Vì sao lạm phát, tỷ giá tăng vọt nhưng giới chuyên gia tin rằng 'không đáng ngại'?
Dù chịu nhiều áp lực từ vĩ mô và bất ổn địa chính trị, giới chuyên môn cho rằng áp lực giá cả và tỷ giá sẽ sớm hạ nhiệt vào cuối năm 2025.