Đạt Phương gặp khó ở Quảng Nam

Nguyễn Cảnh - 10:09, 21/04/2024

TheLEADERCông ty CP Tập đoàn Đạt Phương lo ngại nếu vướng mắc của các dự án bất động sản tại tỉnh Quảng Nam kéo dài thì sẽ có nguy cơ gây đổ vỡ vì đóng băng dòng tiền.

Đạt Phương gặp khó ở Quảng Nam
Khu đô thị Casamia do Đạt Phương phát triển tại Hội An. Ảnh: Đạt Phương

Là nhà đầu tư lớn tại Quảng Nam khi đến nay đã giải ngân gần 4.800 tỷ đồng vào lĩnh vực thuỷ điện, xây dựng dân dụng và phát triển bất động sản, Công ty CP Tập đoàn Đạt Phương lại đang gặp vướng mắc ở một số dự án mà chưa tháo gỡ được. 

Những vướng mắc này liên quan tới xác định giá đất, đền bù giải phóng mặt bằng cũng như cấp chứng nhận quyền sử dụng đất cho các dự án bất động sản.

Lo ngại những vướng mắc nếu kéo dài có nguy cơ gây đổ vỡ và phá sản doanh nghiệp do bị đóng băng về dòng tiền, Tập đoàn Đạt Phương đã gửi đơn đề nghị chính quyền Quảng Nam sớm tháo gỡ để quay lại ổn định sản xuất, yên tâm đầu tư kinh doanh. 

Trong đơn ký gửi Tỉnh uỷ, UBND và HĐND tỉnh Quảng Nam, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đạt Phương, ông Lương Minh Tuấn nêu những dự án gặp khó nhiều năm qua gồm khu đô thị Cồn Tiến, Võng Nhi, Đồng Nà và khu phức hợp dịch vụ nghỉ dưỡng Bình Dương.

Điển hình, dự án khu đô thị Cồn Tiến có tên thương mại Casamia Balanca Hoi An với diện tích 31ha, chủ đầu tư đã chi tổng cộng gần 1.000 tỷ đồng tính đến cuối năm 2021 để phục vụ giải phóng mặt bằng, hoàn thành hạ tầng đô thị và xây 64 căn nhà.

Tuy nhiên, dự án bị mắc hai vấn đề. 

Thứ nhất, theo tiến độ đầu tư, cơ quan nhà nước sẽ bàn giao toàn bộ quỹ đất khoảng 31ha thực hiện dự án vào quý I/2017, nhưng đến nay vẫn còn 0,6ha chưa được giải phóng. 

Thứ hai, nhà đầu tư cho biết đã chờ đợi khoảng ba năm qua để được nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất dự án nhưng vẫn phải chờ công tác xác định giá đất.

Cùng với việc nhấn mạnh những vướng mắc này "phá vỡ mọi kế hoạch tài chính, kế hoạch kinh doanh”, ông Tuấn kiến nghị tỉnh giải quyết dứt điểm giải phóng mặt bằng còn lại cũng như hoàn thành xác định giá đất để nhà đầu tư có cơ sở triển khai hoàn thành theo tiến độ trong năm nay.

Doanh nghiệp cho biết đã nộp hồ sơ xác định tiền sử dụng đất, thuê đất của dự án, đồng thời đã huy động gần 1.000 tỷ đồng để sẵn sàng nộp vào ngân sách địa phương theo đúng quy định.

Tương tự, hai năm qua, nhà đầu tư cũng chờ chủ trương, định hướng giải quyết phần chi phí khoảng 254 tỷ đồng đã bỏ ra để giải phóng mặt bằng 127ha, di dời hơn 2.600 ngôi mộ và làm hàng rào, đường công vụ phục vụ dự án khu phức hợp dịch vụ nghỉ dưỡng Bình Dương.

Đây là dự án đối ứng cho dự án xây dựng - chuyển giao (BT) cầu Đế Võng thời gian trước. Sau khi được đưa khỏi danh mục hoàn trả BT, nhà đầu tư đồng thuận hoàn trả dự án từ năm 2021 và chờ chủ trương xử lý của tỉnh để thu hồi phần vốn đã bỏ ra.

Tập đoàn kiến nghị tỉnh bố trí ngân sách để hoàn trả phần chi phí hoặc đẩy nhanh tiến độ lụa chọn nhà đầu tư mới cho dự án này để tập đoàn có cơ sở thu hồi phần vốn đã đầu tư từ nhà đầu tư mới.

Hai trường hợp còn lại là khu đô thị Võng Nhi (tên thương mại Casamia) và Đồng Nà (Casamia Calm, nhà đầu tư đã bàn giao đưa vào sử dụng hai dự án này từ năm 2019 và 2021, và đã hoàn thành các thủ tục, nghĩa vụ liên quan theo các quyết định của UBND tỉnh.

Tuy nhiên, khoảng 20% hộ dân mua nhà tại dự án chưa được cấp sổ. Lãnh đạo Đạt Phương thông tin, việc cơ quan chức năng tiếp nhận hồ sơ nhưng không giải quyết và đưa ra các lý do không có cơ sở pháp lý cụ thể, gây hiểu lầm và bức xúc cho khách hàng tại hai dự án.

Qua đó, nhà đầu tư kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết dứt điểm việc cấp chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà tại hai khu đô thị này.