Đầu tư mạo hiểm vào nông nghiệp và thực phẩm sụt giảm

Việt Hưng - 11:37, 30/12/2022

TheLEADERThống kê từ PitchBook cho thấy, các startup nông nghiệp và công nghệ thực phẩm chỉ huy động được chưa đến 30 tỉ USD trong năm 2022, giảm tới 44% so với cùng kỳ.

Theo Financial Times, dòng vốn đầu tư mạo hiểm vào các startup nông nghiệp (Agritech) và công nghệ thực phẩm (Foodtech) đã sụt giảm mạnh trong năm 2022, khi mà lãi suất và sự hoài nghi về mô hình kinh doanh ngày càng tăng.

Thống kê từ PitchBook cho thấy, các startup Foodtech và Agritech chỉ huy động được chưa đến 30 tỉ USD trong năm nay, giảm tới 44% so với năm ngoái khi mà trước đó các startup này đã thu hút nguồn vốn khổng lồ nhờ làn sóng đầu tư xanh.

Năm ngoái, các startup Foodtech và Agritech đã liên tục huy động vốn mạnh mẽ, nhất là trong bối cảnh các nhà đầu tư ngày càng nhận thức rõ hơn về tác động môi trường của hoạt động sản xuất nông nghiệp, cũng như những lo ngại về an ninh lương thực.

Các quỹ đầu tư vốn mạo hiểm đã hỗ trợ một loạt startup đang phát triển phân bón sinh học, trang trại thẳng đứng và robot nông nghiệp, cũng như các loại protein thay thế như "thịt giả" có nguồn gốc từ thực vật, hoặc thịt thật được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.

Theo Alex Frederick - Chuyên gia phân tích tại PitchBook, ngoài việc lãi suất tăng, sự biến động trên thị trường chứng khoán đã đóng dần cơ hội của các đợt phát hành chứng khoán, hạn chế các lựa chọn thoái vốn, dẫn đến việc các nhà đầu tư miễn cưỡng tài trợ cho các vòng cấp vốn giai đoạn sau.

Đầu tư mạo hiểm vào nông nghiệp và thực phẩm sụt giảm
Đầu tư mạo hiểm vào nông nghiệp và thực phẩm sụt giảm

Bên cạnh đó, sự sụt giảm mạnh về tài chính xảy ra khi nhiều startup phải vật lộn với sự gia tăng về lao động, năng lượng và các chi phí đầu vào khác.

Nhiều doanh nghiệp trong ngành đã buộc phải xem xét lại mô hình kinh doanh của mình, trong khi một số công ty protein thay thế đã niêm yết như: Beyond Meat và Oatly đã cắt giảm mức chi tiêu, cũng như lực lượng lao động.

Hồi giữa tháng 10, Beyond Meat đã thông báo sa thải 200 lao động, tương đương 19% tổng nhân sự. Hồi tháng 8, công ty này cũng đã cắt giảm 4% nhân sự. Các quyết định được đưa ra sau khi Beyond Meat chứng kiến doanh thu suy giảm mạnh trong bối cảnh nhu cầu protein thay thế hạ nhiệt.

PitchBook cho biết một số công ty vận hành trang trại canh tác thẳng đứng cũng đã phải đóng cửa do chi phí năng lượng tăng mạnh.

Mark Lynch - Chuyên gia tại tổ chức tư vấn tài chính Oghma Partners cho biết, với mức chi phí tổng tăng từ 15 - 25% do lạm phát, các startup sẽ phải vật lộn để tồn tại. Ông cho rằng, nhiều thương vụ hợp nhất sẽ diễn ra, đặc biệt là trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống khi định giá ngày càng bị "đè nén".

Lynch chia sẻ: "Nhiều công ty có thể coi việc bán mình như một lối thoát và chúng tôi hy vọng sẽ thấy sự gia tăng trong hoạt động M&A do những điều kiện khó khăn hiện nay".

Tom Brennan - Chuyên gia tại McKinsey cho biết, dòng vốn đầu tư mạo hiểm vào thực phẩm và công nghệ nông nghiệp đã tăng khoảng 20 lần trong thập kỷ qua.

Ông nói: "Chúng tôi nhận thấy sự quan tâm liên tục đến thực phẩm và công nghệ nông nghiệp như một lĩnh vực đầu tư khi các nhà đổi mới phát triển công nghệ bền vững và có thể mở rộng quy mô".