Đi trước đối thủ 2 bước nhờ bảo hiểm sở hữu trí tuệ

Hương Giang - 11:30, 17/03/2023

TheLEADERBảo hiểm sở hữu trí tuệ là một bộ phận của hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp. Đây là loại bảo hiểm bảo vệ doanh nghiệp khỏi những khiếu nại vi phạm quyền sở hữu trí tuệ (IP) của các cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp khác.

Đi trước đối thủ 2 bước nhờ bảo hiểm sở hữu trí tuệ
Doanh nghiệp có thể mua bảo hiểm sở hữu trí tuệ để tránh trường hợp phải chi trả cho những trường hợp kiện tụng về sở hữu trí tuệ (Ảnh: Business)

Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ là việc rất quan trọng đối với doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ. Trong một môi trường tất cả các doanh nghiệp đều đang nỗ lực giải quyết một vấn đề nào đó trong kinh doanh, bảo hiểm sở hữu trí tuệ sẽ giúp doanh nghiệp đi trước hai bước khi vướng vào một vụ kiện tụng quyền sở hữu trí tuệ.

Từ một sản phẩm mà nhiều người cho rằng không cần thiết vào thời điểm vừa ra mắt, giờ đây, bảo hiểm sở hữu trí tuệ đã trở thành một sản phẩm không thể thiếu của nhiều doanh nghiệp trên thế giới. Trong bối cảnh chuyển biến cực nhanh của nền kinh tế hiện đại, thành công của doanh nghiệp phụ thuộc vào việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. 

Hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ có được bảo hiểm?

Tại nhiều quốc gia trên thế giới, bảo hiểm quyền sở hữu trí tuệ bảo vệ các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, bằng sáng chế, bản quyền hoặc nhãn hiệu.

Bảo hiểm sở hữu trí tuệ bảo vệ doanh nghiệp khỏi các khiếu nại liên quan đến vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Cụ thể, bảo hiểm này giúp doanh nghiệp trang trải những chi phí pháp lý như phí luật sư, chi phí bào chữa, hoạt động dàn xếp tranh chấp và chi phí thi hành án trong trường hợp bị kiện.

Vì vậy, trong trường hợp bị khiếu nại vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp có thể sẽ gặp phải những rủi ro về mặt tài chính. Nếu không có bảo hiểm này, doanh nghiệp sẽ phải tự trả chi phí yêu cầu bồi thường và phí pháp lý. Trong khi đó, không nhiều doanh nghiệp đủ nguồn lực để làm điều này.

Ngược lại, nếu phát hiện ra rằng một người hoặc một công ty khác đang sử dụng trái phép quyền sở hữu trí tuệ của mình, doanh nghiệp có thể thưa kiện. Và bảo hiểm sở hữu trí tuệ cũng giúp doanh nghiệp thanh toán các chi phí này.

Có những loại bảo hiểm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ nào?

Có hai loại bảo hiểm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Thứ nhất là bảo hiểm vi phạm, giúp doanh nghiệp trang trải chi phí nếu bị kiện vì vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Thứ hai là bảo hiểm thực thi giúp doanh nghiệp giảm bớt chi phí khi theo đuổi hành động pháp lý chống lại người hoặc doanh nghiệp xâm quyền sở hữu trí tuệ.

Những biện pháp tránh rủi ro

Các chủ doanh nghiệp nhỏ có thể thực hiện những biện pháp tránh rủi ro khác nhau để bảo vệ công ty và quyền sở hữu trí tuệ của họ. 

Với bản quyền, doanh nghiệp có thể đăng ký tác phẩm gốc tại các văn phòng đăng ký bản quyền. Tương tự, với nhãn hiệu và sáng chế, doanh nghiệp cũng có thể tìm hiểu cặn kẽ thông tin trong lĩnh vực luật, chính sách sở hữu trí tuệ và đăng ký văn bằng bảo hộ tại Cục sở hữu trí tuệ các nước.

Trong hoạt động sản xuất, các doanh nghiệp cần khuyến khích, khen thưởng tư duy đổi mới. Các sản phẩm và dịch vụ công nghệ có thể sẽ cần thời gian nghiên cứu và phát triển lâu dài. Khi nghiên cứu và phát triển một công nghệ hoàn toàn mới, đội ngũ R&D của doanh nghiệp sẽ thường xuyên gặp những thử thách, thất bại. Vì vậy, doanh nghiệp cần giữ động lực cho đội ngũ sáng tạo của mình trong suốt quá trình này bằng cách thưởng cho những nỗ lực sáng tạo của họ.

Một điều nữa cũng hết sức quan trọng trong quá trình nghiên cứu đó là hiểu về đối thủ cạnh tranh. Từ đó, doanh nghiệp có thể dễ dàng đánh giá xem liệu những nỗ lực của đối thủ sẽ có tác động như thế nào đến chu kỳ phát triển của sản phẩm, từ đó linh hoạt tăng tốc quy trình hoặc đổi hướng nếu phát hiện ra cơ hội tốt hơn.

Và cuối cùng, doanh nghiệp có thể tham gia bảo hiểm sở hữu trí tuệ. Trên thế giới, nhiều quốc gia như Mỹ, UK, Trung Quốc… đã và đang cung cấp nhiều loại hình bảo hiểm linh hoạt. Trong đó, doanh nghiệp có thể tùy ý lựa chọn những loại bảo hiểm khác nhau, sao cho những loại bảo hiểm đó có thể đáp ứng được nhu cầu kinh doanh của họ. Hiện tại, Việt Nam vẫn chưa có loại hình bảo hiểm này.

Chi phí bảo hiểm sở hữu trí tuệ là bao nhiêu?

Mỗi doanh nghiệp khác nhau sẽ phải đóng chi phí bảo hiểm sở hữu trí tuệ khác nhau. Các công ty bảo hiểm sử dụng một số yếu tố để xác định chi phí bảo hiểm quyền sở hữu trí tuệ. Chi phí này có thể phụ thuộc vào loại hình kinh doanh, vị trí và doanh thu của doanh nghiệp.