Doanh nghiệp
Đích đến khác biệt của FPT, Viettel, VNG với công nghệ 6G
Ba tập đoàn công nghệ lớn nhất Việt Nam đã ghi tên mình vào bản đồ công nghệ viễn thông thế giới với những toan tính chiến lược cho công nghệ 6G.
Cuộc đua làm chủ công nghệ 6G
FPT, Viettel và VNG đã cùng lúc tham gia vào liên minh chiến lược toàn cầu về phát triển công nghệ 6G do Qualcomm khởi xướng. Từ những đơn vị mua và vận hành công nghệ, các doanh nghiệp Việt đang bước sang giai đoạn đồng sáng tạo và định hình tiêu chuẩn cho thế hệ mạng di động tiếp theo.
Dù cùng đứng chung trong một liên minh, đích đến của mỗi doanh nghiệp lại mang những màu sắc hoàn toàn khác biệt, phản ánh đúng thế mạnh cốt lõi của họ.
FPT tiếp cận công nghệ 6G dưới góc độ của một nhà cung cấp giải pháp và phần mềm toàn cầu. Với vị thế là tập đoàn công nghệ đang hiện diện tại nhiều quốc gia, FPT nhìn nhận 6G là một "lớp trí tuệ trung tâm" để giải quyết các bài toán lớn về dữ liệu.
Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT nhận định, trong bối cảnh các công nghệ mới như điện toán lượng tử và mô hình ngôn ngữ lớn đang hội tụ, 6G sẽ hợp nhất kết nối, cảm biến diện rộng và năng lực tính toán hiệu năng cao thành một nền tảng AI-native (trí tuệ nhân tạo nội tại).
Chiến lược của FPT khi tham gia vào cuộc chơi 6G là nhằm tăng cường năng lực trong các lĩnh vực mũi nhọn mà tập đoàn đang theo đuổi, bao gồm giao thông thông minh, hệ thống UAV tự hành, sản xuất thông minh và kỹ thuật số tiên tiến.
6G với độ trễ cực thấp và khả năng kết nối vạn vật sẽ là chìa khóa để các xe tự hành của FPT vận hành an toàn hơn, hay các nhà máy thông minh hoạt động với độ chính xác tuyệt đối.
Việc tham gia liên minh giúp FPT nâng cao năng lực chuyển hóa các công nghệ tiên tiến thành giá trị thực tiễn cho khách hàng trên toàn cầu, hướng tới mục tiêu tạo ra giá trị bền vững cho một thế giới an toàn và giàu khả năng thích ứng.

Đối với Viettel, tham vọng không chỉ dừng lại ở việc trở thành một nhà cung cấp dịch vụ viễn thông (CSP) cung cấp sóng 6G cho thuê bao di động. Tập đoàn này đang đặt cược lớn vào năng lực sản xuất và làm chủ công nghệ lõi.
Trong định nghĩa của Viettel, cụm từ "thương mại hóa 6G" mang một hàm ý rộng hơn và thách thức hơn rất nhiều so với các thế hệ mạng trước.
Đó là kinh doanh các sản phẩm công nghệ 6G do chính người Viettel nghiên cứu, phát triển và sản xuất. Danh mục này bao gồm từ thiết bị mạng, nền tảng phần mềm cho đến hệ sinh thái thiết bị thông minh tích hợp AI.
Trung tướng Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Viettel cho hay: "Chúng tôi mong muốn cùng các đối tác thúc đẩy đổi mới sáng tạo, đồng thời từng bước đưa các sản phẩm công nghệ do Việt Nam nghiên cứu, phát triển tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu".

Hạ tầng cho kỷ nguyên AI
Nếu như Viettel và FPT tập trung nhiều vào hạ tầng vật lý và giải pháp cho doanh nghiệp, Chính phủ, thì VNG lại mang đến một góc nhìn khác, tập trung vào trải nghiệm của người dùng cuối và nền tảng hạ tầng cho các ứng dụng AI.
Là một công ty công nghệ với hàng trăm triệu người dùng tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, mối quan tâm của VNG đối với 6G gắn liền với trí tuệ nhân tạo.
Ông Lê Hồng Minh, Chủ tịch VNG cho rằng, bước tiến tiếp theo của AI không chỉ đơn thuần là khả năng tính toán, mà là khả năng tính toán kết hợp với kết nối.
VNG đang xây dựng các AI agents phục vụ người dùng và để các tác nhân này hoạt động hiệu quả, phản hồi tức thì và hiểu người dùng trong thời gian thực, cần một hạ tầng mạng đủ mạnh. 6G chính là cơ sở hạ tầng sẽ hiện thực hóa tầm nhìn đó.
Với VNG, việc tham gia liên minh đồng nghĩa với việc họ đang trực tiếp tham gia định hình nền tảng hạ tầng cho hệ sinh thái AI quy mô khu vực.
Theo ông Cristiano Amon, Chủ tịch kiêm CEO Qualcomm, công nghệ 6G không chỉ là bước tiến tiếp theo của công nghệ không dây, mà sẽ là nền tảng nơi trí tuệ được phân bổ xuyên suốt từ thiết bị, biên mạng đến đám mây.
Điều này sẽ thay đổi hoàn toàn bản chất của các nhà cung cấp hạ tầng mạng, biến họ thành những doanh nghiệp vận hành dựa trên AI.
Ông cho rằng, hệ sinh thái 6G tương lai sẽ mở ra thế hệ mạng thông minh với vô tuyến tích hợp cảm biến, mạng RAN ảo hóa, tự động hóa vận hành, cùng các trung tâm dữ liệu biên phục vụ khả năng xử lý khối lượng tính toán khổng lồ của AI thế hệ mới.
Liên minh toàn cầu này đã đặt ra các mục tiêu rất cụ thể, đó là thúc đẩy xây dựng tiêu chuẩn 6G, xác thực hệ thống sớm, trình diễn thiết bị và mạng tiền thương mại vào năm 2028 và tiến tới thương mại các hệ thống 6G toàn cầu vào năm 2029.
Viettel công bố siêu máy tính sánh ngang OpenAI, Meta, Amazon và Tesla
8X trở thành giám đốc công nghệ của FPT
Ông Nguyễn Xuân Phong sinh năm 1989, hiện là tân Giám đốc công nghệ (CTO) Tập đoàn FPT với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.
Long Châu kiến tạo nền tảng y tế số toàn diện
Trên hành trình phụng sự với sứ mệnh vì một Việt Nam khỏe mạnh, Long Châu ghi dấu ấn với nỗ lực tiên phong ứng dụng công nghệ số, dữ liệu lớn, chuyển đổi AI.
Chủ tịch FPT: Việt Nam không thể phát triển công nghệ đơn độc
Theo Chủ tịch FPT, Việt Nam cần tận dụng các hợp tác quốc tế nhằm tạo vị thế trong các lĩnh vực như bán dẫn, AI, dữ liệu lớn hay an ninh mạng.
Vinhomes kỳ vọng lợi nhuận kỷ lục 60.000 tỷ đồng năm 2026
Vinhomes tổ chức ĐHĐCĐ 2026, đặt mục tiêu doanh thu 285.000 tỷ đồng, lãi kỷ lục 60.000 tỷ đồng; đồng thời phát triển siêu đô thị mới và thông qua kế hoạch cổ tức 2025.
Antesco muốn vay vốn ngoại, hướng mục tiêu ‘top 3 Đông Nam Á’
Antesco tập trung chuẩn bị các tiêu chuẩn ESG nhằm huy động nguồn tài chính quốc tế hiện thực hóa mục tiêu trở thành nhà sản xuất rau quả top 3 Đông Nam Á.
Triết lý tại công ty đầu tư mang 'linh hồn' sản xuất
Bản chất là công ty đầu tư và quản lý vốn, song lựa chọn của PAN lại cho thấy khuynh hướng quản trị và khẩu vị đầu tư khác biệt.
One Capital Hospitality tham vọng gì với kế hoạch M&A mới
One Capital Hospitality dự kiến sẽ dùng toàn bộ 2.500 tỷ đồng để thực hiện các thương vụ M&A lớn trong năm 2026, trong đó, đáng chú ý là kế hoạch chi hơn 1.421 tỷ đồng để mua 22,85 triệu cổ phiếu, qua đó sở hữu hơn 20% cổ phần tại Công ty CP IDS Equity Holding.
MB 'quay xe' với cuộc đua lập sàn tài sản số
Chủ tịch MB khẳng định sẽ không tham gia lập sàn tài sản số, mà chọn vai trò cung cấp hạ tầng thanh toán và dịch vụ cho các nhà đầu tư.
Giữa 'biển' cơ hội 10 năm tới, doanh nghiệp Việt thiếu gì?
Cơ hội đang mở ra rõ ràng hơn bao giờ hết, nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng đủ nội lực để biến cơ hội thành tăng trưởng.
Vinhomes kỳ vọng lợi nhuận kỷ lục 60.000 tỷ đồng năm 2026
Vinhomes tổ chức ĐHĐCĐ 2026, đặt mục tiêu doanh thu 285.000 tỷ đồng, lãi kỷ lục 60.000 tỷ đồng; đồng thời phát triển siêu đô thị mới và thông qua kế hoạch cổ tức 2025.
Tăng trưởng hai con số: Lấp khoảng trống liên kết trong hệ sinh thái nền kinh tế
Tăng trưởng hai con số sẽ được thúc đẩy mạnh nếu khả năng liên kết giữa các chủ thể trong nền kinh tế chặt chẽ hơn.
Vietnam Airlines tăng chuyến bay Hà Nội - Moscow
Nhằm đáp ứng nhu cầu tăng cao giữa Việt Nam và Nga, từ 1/7 Vietnam Airlines sẽ điều chỉnh nâng từ ba lên bốn chuyến mỗi tuần.
Giải mã 'công thức' giúp Techcombank tăng trưởng 22,6% giữa thị trường biến động
Không chỉ xác lập kỷ lục lợi nhuận mới đạt 8.900 tỷ đồng, Techcombank còn gây bất ngờ bằng một cuộc “thay máu” danh mục tín dụng ngoạn mục, khẳng định nội lực của một định chế tài chính đang ở độ chín về cả công nghệ lẫn chiến lược.
Giá vàng hôm nay 22/4/2026: Lao dốc dưới áp lực USD mạnh lên
Giá vàng hôm nay 22/4/2026 giảm 200.000 đồng/lượng với cả vàng miếng và vàng nhẫn SJC, khi giá quốc tế giảm mạnh 100 USD dưới áp lực USD mạnh lên.
Antesco muốn vay vốn ngoại, hướng mục tiêu ‘top 3 Đông Nam Á’
Antesco tập trung chuẩn bị các tiêu chuẩn ESG nhằm huy động nguồn tài chính quốc tế hiện thực hóa mục tiêu trở thành nhà sản xuất rau quả top 3 Đông Nam Á.





















































