Doanh nghiệp công nghệ cao Hàn Quốc lên kế hoạch đầu tư vào Việt Nam

Quỳnh Chi - 07:47, 27/01/2018

TheLEADERTheo ông Thomas Choi, CEO của SEVIT TECH Hàn Quốc, doanh nghiệp Hàn Quốc và doanh nghiệp Việt Nam có nhiều điểm chung đặc biệt là có chung tinh thần làm kinh doanh.

Hàn Quốc hiện là một trong số các đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam với tổng vốn đăng ký hơn 57 tỷ USD, đứng đầu các quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư còn hiệu lực tại Việt Nam. Tính riêng trong năm 2017, vốn đăng ký đầu tư của Hàn Quốc chiếm tới 23,7% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam, xếp thứ hai sau Nhật Bản.

Kể từ khi có hiệp định thương mại tự do song phương giữa Việt Nam và Hàn Quốc (VKFTA), làn sóng đầu tư vào Việt Nam của các doanh nghiệp Hàn Quốc gia tăng mạnh mẽ.

Doanh nghiệp Việt Nam hiện đang phát triển mạnh cả về số lượng lẫn quy mô, tuy nhiên so với các tập đoàn Hàn Quốc, đặc biệt là trong việc ứng dụng công nghệ vào sản xuất thì các doanh nghiệp Việt đang đi sau khoảng 15 - 20 năm.

Do đó, việc kết nối với các doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ là cơ hội tốt để phát triển và thu hẹp khoảng cách vì phía Hàn Quốc luôn sẵn sàng đào tạo về kỹ thuật, cách thức bán hàng và quản trị cho các doanh nghiệp Việt có mong muốn phát triển.

Tập đoàn điện Hàn Quốc kết nối đầu tư vào Việt Nam
Ông Thomas Choi, CEO của công ty SEVIT TECH.

Bên lề cuộc gặp gỡ và kết nối giữa các doanh nghiệp Hàn Quốc và Việt Nam vừa diễn ra tại Hà Nội, TheLEADER đã có cuộc trao đổi với ông Thomas Choi, CEO SEVIT TECH - về kế hoạch đầu tư sắp tới của công ty này vào Việt Nam.

Ông có thể cho biết thêm thông tin SEVIT TECH và những hoạt động tại Việt Nam?

Ông Choi Hyoun Jun: Chúng tôi là doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất các thiết bị đo lường điện tử sử dụng công nghệ cao. SEVIT TECH đã hợp tác với nhiều doanh nghiệp tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là ở khu vực châu Âu.

Hiện nay chúng tôi đang muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư và mở rộng sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

Tính đến thời điểm hiện tại, chúng tôi vẫn chưa khởi công dự án nào tại Việt Nam. Tuy nhiên chúng tôi cũng đang lên kế hoạch chuẩn bị triển khai một nhà máy sản xuất các thiết bị đo lường điện tử với công nghệ tiên tiến tại Việt Nam.

Quy mô và thời gian thực hiện dự án là khi nào, thưa ông?

Ông Choi Hyoun Jun: Chúng tôi đang kỳ vọng là dự án này sẽ được triển khai trong năm nay.

Trước mắt, chúng tôi đang tập trung đầu tư vào nguồn nhân lực trước và sẽ từng bước đầu tư, phát triển.

Ngoài dự án này, ông có kế hoạch đầu tư nào khác tại Việt Nam hay không?

Ông Choi Hyoun Jun: Hiện tại, chúng tôi đang tham gia kết nối, gặp gỡ với các doanh nghiệp Việt Nam. Hiện chúng tôi đã hợp tác với hơn 40 công ty trên khắp thế giới trong những lĩnh vực khác nhau, không chỉ về thiết bị đo lường điện tử.

Do đó, trong các buổi gặp gỡ doanh nghiệp Việt đã giới thiệu sản phẩm của họ, chúng tôi sẽ tìm hiểu sản phẩm, tìm hiểu công ty cũng như thị trường và từ đó sẽ hỗ trợ họ phát triển nếu hai bên thực sự phù hợp.

SEVIT TECH có thể hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam như thế nào?

Ông Choi Hyoun Jun: Khác với nhiều công ty ở một số quốc gia khác, các doanh nghiệp Hàn Quốc luôn sẵn sàng chia sẻ và không dấu nghề.

Chúng tôi có nhiều kinh nghiệm và khả năng trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ thông tin. Chúng tôi sẽ hỗ trợ doanh nghiệp Việt ứng dụng công nghệ thông tin, đặc biệt là IOT (Internet of things - Internet vạn vật) vào sản xuất.

Chẳng hạn, chúng tôi đã gặp một doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động trong lĩnh vực sản xuất các thiết bị phòng cháy chữa cháy và sắp tới chúng tôi sẽ làm việc với họ về lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo. Hàn Quốc có những hệ thống và chương trình giáo dục rất tốt; chúng tôi sẽ giới thiệu các chương trình này đến các doanh nghiệp Việt Nam.

Nếu các bạn thực sự muốn phát triển, chúng tôi sẽ hỗ trợ đào tạo nhân lực. Nhưng quá trình này đòi hỏi thời gian và sự nỗ lực rất lớn từ phía các doanh nghiệp Việt.

Tại sao ông lại chọn các doanh nghiệp Việt Nam là đối tác tiếp theo của mình?

Ông Choi Hyoun Jun: Có rất nhiều lý do nhưng với tôi, yếu tố quan trọng nhất là doanh nghiệp hai nước có chung tinh thần làm kinh doanh.

Bên cạnh đó, chúng tôi mạnh hơn rất nhiều về công nghệ so với Việt Nam vì thế chúng tôi muốn đưa công nghệ vào Việt Nam để giúp họ ứng dụng vào phát triển và mở rộng sản xuất.

Kế hoạch đầu tư sắp tới của SEVIT TECH là gì, thưa ông?

Ông Choi Hyoun Jun: Trong thời gian tới, chúng tôi muốn tìm hiểu thị trường tại Việt Nam và mang các sản phẩm của chúng tôi từ Hàn Quốc giới thiệu đến người tiêu dùng Việt.

Về lâu dài, chúng tôi muốn tìm kiếm các đối tác đầu tư Việt Nam để hỗ trợ họ trong cả đào tạo và công nghệ, từ đó hợp tác cùng nhau xây dựng các nhà máy, xưởng sản xuất, mở rộng sản xuất tại Việt Nam. 

Nếu thành công và suôn sẻ, chúng tôi sẽ tiếp tục các kế hoạch mở rộng ra thị trường ở các nước khác trên thế giới.

Xin cảm ơn ông!