Tiêu điểm
Doanh nghiệp lạc quan về tình hình xuất khẩu gạo
Xuất khẩu gạo đang chứng kiến những khó khăn nhưng chỉ là tạm thời, không ảnh hưởng tiêu cực đến triển vọng năm 2025, theo một số doanh nghiệp lớn trong ngành.

Đầu năm 2025, nguồn cung gạo toàn cầu đạt mức cao kỷ lục hơn 530 triệu tấn, một phần không nhỏ đến từ sự trở lại của Ấn Độ, quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới. Dưới sức ép này, gạo Việt Nam chứng kiến mức giảm giá mạnh, trong hai tháng đầu năm tăng gần 6% sản lượng xuất khẩu nhưng kim ngạch giảm đến 13% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tuy nhiên, sự giảm giá này chỉ là tạm thời. Ông Trần Tấn Đức, Tổng giám đốc Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2), cho biết, giá gạo sẽ tăng trở lại trong thời gian tới do nguồn cung nội địa giảm thấp bởi hạn mặn, trong khi nhu cầu sẽ tăng cao ở thị trường Trung Quốc và Philippines kể từ quý II/2025.
Bên cạnh đó, sự cạnh tranh của Ấn Độ cũng không tác động đáng kể bởi tuy là cường quốc xuất khẩu gạo nhưng quốc gia Nam Á này chủ yếu sở hữu phân khúc gạo giá rẻ.
Trong khi đó, Việt Nam đang có thế mạnh ở phân khúc chất lượng cao, với 71% sản lượng xuất khẩu là gạo trắng, giá khoảng 523 – 540USD/tấn, 19% là gạo thơm với giá 640 – 700USD/tấn, 6% là gạo nếp và 4% là các loại gạo đặc sản khác.
“Gạo Việt Nam có phân khúc riêng nên không sợ Ấn Độ xả hàng, không phải lo gạo Việt Nam có bán được không”, ông Phạm Thái Bình, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Trung An, khẳng định.
Nói về việc gạo Việt Nam mất giá, theo ông Bình, có thể hạn chế được tình trạng này thông qua việc liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ lúa gạo.
Hiện nay, công tác này đang được đẩy mạnh, đặc biệt với Đề án phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030.
Nhờ đó, người dân yên tâm sản xuất vì đã được bao tiêu đầu ra, ngân hàng cũng sẵn sàng cho doanh nghiệp vay để đảm bảo vốn, tránh việc bán tống, bán tháo với giá rẻ để “xoay” tiền.
Còn ông Nguyễn Ngọc Nam, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), đánh giá cao doanh nghiệp Việt trong việc chủ động tìm kiếm thị trường cũng như nguồn cung ứng gạo để xuất khẩu. Vì vậy, không cần phải lo ngại vấn đề tiêu thụ đối với sản phẩm gạo của Việt Nam.
Để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp tục duy trì và phát triển thị trường xuất khẩu gạo, ông Nam kiến nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại xem xét tăng hạn mức và thời hạn cho vay đối với doanh nghiệp lúa gạo để doanh nghiệp không phải bán ồ ạt.
Bên cạnh đó, kiến nghị Bộ Công thương đưa mức giá sàn xuất khẩu gạo là 500USD/tấn, kiến nghị Bộ Tài chính tháo gỡ khó khăn trong việc hoàn thuế giá trị gia tăng để giảm áp lực vốn cho doanh nghiệp.
Ghi nhận những ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp, tại hội nghị về sản xuất, thị trường lúa gạo, Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đề nghị Bộ Công thương khẩn trương kiểm tra, đánh giá đúng mức thực trạng thị trường lúa gạo, khẩn trương sửa đổi, bổ sung Nghị định 107/2018/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.
Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và môi trường khẩn trương xây dựng cơ sở dữ liệu toàn diện về sản xuất, xuất khẩu lúa gạo, bao gồm dự báo thị trường, kỹ thuật canh tác, diễn biến thời tiết, hoạt động chỉ đạo, điều hành chính sách liên quan.
Bên cạnh đó, tích cực phối hợp với các bên liên quan để khẩn trương hoàn thiện Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao, bao gồm các dự án hỗ trợ kỹ thuật, các quy định, tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp tham gia đề án.
Phó thủ tướng đề nghị Ngân hàng Nhà nước ghi nhận ý kiến của doanh nghiệp để nghiên cứu các vấn đề liên quan đến hạn mức, thời hạn, điều kiện cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo vay vốn, nghiên cứu tín dụng ưu đãi cho doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao vào lưu trữ, chế biến, vận chuyển, xuất khẩu gạo.
Làm gì để gạo Việt Nam bán được giá cao?
Đề xuất đặt giá sàn cho gạo xuất khẩu
Hiệp hội Lương thực Việt Nam đề xuất đặt giá sàn cho gạo xuất khẩu để hạn chế tình trạng doanh nghiệp xuất khẩu cạnh tranh về giá thiếu lành mạnh.
Dự báo thị trường lúa gạo Việt Nam năm 2025
Thị trường lúa gạo Việt Nam 2024 dù gặp nhiều khó khăn nhưng cũng đã có khởi sắc, dự báo một năm 2025 có thể tiếp tục phát triển.
Xuất khẩu gạo 2025 gặp nhiều thách thức
Sự trở lại của các đối thủ cạnh tranh và nhu cầu nhập khẩu bị thu hẹp sẽ khiến xuất khẩu gạo gặp nhiều thách thức trong năm tới.
Điện mặt trời vào Quy hoạch điện VIII: Nhà đầu tư thấp thỏm trong vùng xám
142 dự án điện mặt trời được đưa vào Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII, nhưng vẫn trong trạng thái chờ tháo gỡ vướng mắc và xử lý vi phạm, dù đã vận hành thương mại.
Yếu tố nào sẽ định hình tuyển dụng 2025?
Nhu cầu tuyển dụng 2025 đối với chuyên gia công nghệ, AI và các kỹ năng số sẽ không còn giới hạn trong ngành công nghệ truyền thống.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Kinh tế tư nhân là động lực quan trọng nhất cho tăng trưởng
Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định, kinh tế tư nhân là động lực quan trọng nhất cho tăng trưởng, phải xóa bỏ mọi quan niệm, định kiến để có cách ứng xử và hành động cụ thể đối với khu vực kinh tế quan trọng này.
Ngành đường sắt: Điểm nghẽn lớn nhất là thiếu vốn
Ngành đường sắt, với thực trạng thiếu vốn lâu nay, đứng trước đòi hỏi mở rộng huy động nguồn vốn xã hội và đột phá về ưu đãi cho doanh nghiệp tham gia đầu tư.
Điện hạt nhân: Petrovietnam muốn cơ chế cụ thể
Để điện hạt nhân Ninh Thuận vận hành thương mại chậm nhất vào năm 2031 đòi hỏi cơ chế cụ thể cho chủ đầu tư, bên cạnh Nghị quyết Quốc hội vừa thông qua.
Doanh nghiệp lạc quan về tình hình xuất khẩu gạo
Xuất khẩu gạo đang chứng kiến những khó khăn nhưng chỉ là tạm thời, không ảnh hưởng tiêu cực đến triển vọng năm 2025, theo một số doanh nghiệp lớn trong ngành.
Ưu đãi thuế thu nhập, doanh nghiệp có thực sự hưởng lợi?
Ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp giúp giảm gánh nặng thuế, nhưng doanh nghiệp Việt có thực sự hưởng lợi hay gặp rào cản từ thủ tục và quy định khắt khe?
Pyn Elite Fund rót thêm hàng nghìn tỷ đồng vào VIB
Với thương vụ đầu tư vào VIB, Pyn Elite tiếp tục cho thấy "khẩu vị" đặc biệt đối với nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng tại Việt Nam.
Các ngân hàng áp đảo thị trường trái phiếu doanh nghiệp
Thống kê cho thấy thị trường trái phiếu doanh nghiệp từ đầu năm 2025 gần như là sân chơi riêng của các đơn vị ngành tài chính, đặc biệt là các ngân hàng.
Điện mặt trời vào Quy hoạch điện VIII: Nhà đầu tư thấp thỏm trong vùng xám
142 dự án điện mặt trời được đưa vào Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII, nhưng vẫn trong trạng thái chờ tháo gỡ vướng mắc và xử lý vi phạm, dù đã vận hành thương mại.
Nhà đầu tư Vinhomes Global Gate: 'Giờ là thời điểm tốt nhất, chậm chân là vụt mất tiền tỷ'
Loạt dự án hạ tầng giao thông trọng điểm đồng loạt khởi động trong đầu năm 2025 đã tạo nên đợt sóng mới cho thị trường bất động sản Đông Bắc Hà Nội. Kết hợp với tiến độ về đích của các đại tiện ích cùng tiềm năng sinh lời hấp dẫn được bảo chứng, Vinhomes Global Gate đã tạo nên những cú chốt deal triệu đô chớp nhoáng.
MIK Group thực hiện hóa phong cách sống hạng A với tổ hợp The Matrix One
Không chỉ là câu chuyện về tỷ lệ hấp thụ ấn tượng mỗi khi ra mắt dự án, trên hành trình hơn 1 thập kỷ phát triển, MIK Group còn thuyết phục cả những khách hàng khó tính nhất ở sự chỉn chu, tỉ mỉ trong quá trình hiện thực hóa không gian sống chuẩn hạng A từ những giá trị bền vững.