Tiêu điểm
Doanh nghiệp lạc quan về tình hình xuất khẩu gạo
Xuất khẩu gạo đang chứng kiến những khó khăn nhưng chỉ là tạm thời, không ảnh hưởng tiêu cực đến triển vọng năm 2025, theo một số doanh nghiệp lớn trong ngành.

Đầu năm 2025, nguồn cung gạo toàn cầu đạt mức cao kỷ lục hơn 530 triệu tấn, một phần không nhỏ đến từ sự trở lại của Ấn Độ, quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới. Dưới sức ép này, gạo Việt Nam chứng kiến mức giảm giá mạnh, trong hai tháng đầu năm tăng gần 6% sản lượng xuất khẩu nhưng kim ngạch giảm đến 13% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tuy nhiên, sự giảm giá này chỉ là tạm thời. Ông Trần Tấn Đức, Tổng giám đốc Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2), cho biết, giá gạo sẽ tăng trở lại trong thời gian tới do nguồn cung nội địa giảm thấp bởi hạn mặn, trong khi nhu cầu sẽ tăng cao ở thị trường Trung Quốc và Philippines kể từ quý II/2025.
Bên cạnh đó, sự cạnh tranh của Ấn Độ cũng không tác động đáng kể bởi tuy là cường quốc xuất khẩu gạo nhưng quốc gia Nam Á này chủ yếu sở hữu phân khúc gạo giá rẻ.
Trong khi đó, Việt Nam đang có thế mạnh ở phân khúc chất lượng cao, với 71% sản lượng xuất khẩu là gạo trắng, giá khoảng 523 – 540USD/tấn, 19% là gạo thơm với giá 640 – 700USD/tấn, 6% là gạo nếp và 4% là các loại gạo đặc sản khác.
“Gạo Việt Nam có phân khúc riêng nên không sợ Ấn Độ xả hàng, không phải lo gạo Việt Nam có bán được không”, ông Phạm Thái Bình, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Trung An, khẳng định.
Nói về việc gạo Việt Nam mất giá, theo ông Bình, có thể hạn chế được tình trạng này thông qua việc liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ lúa gạo.
Hiện nay, công tác này đang được đẩy mạnh, đặc biệt với Đề án phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030.
Nhờ đó, người dân yên tâm sản xuất vì đã được bao tiêu đầu ra, ngân hàng cũng sẵn sàng cho doanh nghiệp vay để đảm bảo vốn, tránh việc bán tống, bán tháo với giá rẻ để “xoay” tiền.
Còn ông Nguyễn Ngọc Nam, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), đánh giá cao doanh nghiệp Việt trong việc chủ động tìm kiếm thị trường cũng như nguồn cung ứng gạo để xuất khẩu. Vì vậy, không cần phải lo ngại vấn đề tiêu thụ đối với sản phẩm gạo của Việt Nam.
Để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp tục duy trì và phát triển thị trường xuất khẩu gạo, ông Nam kiến nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại xem xét tăng hạn mức và thời hạn cho vay đối với doanh nghiệp lúa gạo để doanh nghiệp không phải bán ồ ạt.
Bên cạnh đó, kiến nghị Bộ Công thương đưa mức giá sàn xuất khẩu gạo là 500USD/tấn, kiến nghị Bộ Tài chính tháo gỡ khó khăn trong việc hoàn thuế giá trị gia tăng để giảm áp lực vốn cho doanh nghiệp.
Ghi nhận những ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp, tại hội nghị về sản xuất, thị trường lúa gạo, Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đề nghị Bộ Công thương khẩn trương kiểm tra, đánh giá đúng mức thực trạng thị trường lúa gạo, khẩn trương sửa đổi, bổ sung Nghị định 107/2018/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.
Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và môi trường khẩn trương xây dựng cơ sở dữ liệu toàn diện về sản xuất, xuất khẩu lúa gạo, bao gồm dự báo thị trường, kỹ thuật canh tác, diễn biến thời tiết, hoạt động chỉ đạo, điều hành chính sách liên quan.
Bên cạnh đó, tích cực phối hợp với các bên liên quan để khẩn trương hoàn thiện Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao, bao gồm các dự án hỗ trợ kỹ thuật, các quy định, tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp tham gia đề án.
Phó thủ tướng đề nghị Ngân hàng Nhà nước ghi nhận ý kiến của doanh nghiệp để nghiên cứu các vấn đề liên quan đến hạn mức, thời hạn, điều kiện cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo vay vốn, nghiên cứu tín dụng ưu đãi cho doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao vào lưu trữ, chế biến, vận chuyển, xuất khẩu gạo.
Làm gì để gạo Việt Nam bán được giá cao?
Đề xuất đặt giá sàn cho gạo xuất khẩu
Hiệp hội Lương thực Việt Nam đề xuất đặt giá sàn cho gạo xuất khẩu để hạn chế tình trạng doanh nghiệp xuất khẩu cạnh tranh về giá thiếu lành mạnh.
Dự báo thị trường lúa gạo Việt Nam năm 2025
Thị trường lúa gạo Việt Nam 2024 dù gặp nhiều khó khăn nhưng cũng đã có khởi sắc, dự báo một năm 2025 có thể tiếp tục phát triển.
Xuất khẩu gạo 2025 gặp nhiều thách thức
Sự trở lại của các đối thủ cạnh tranh và nhu cầu nhập khẩu bị thu hẹp sẽ khiến xuất khẩu gạo gặp nhiều thách thức trong năm tới.
Gỡ vướng thuế giá trị gia tăng cho nông nghiệp: Làm sao cho trúng?
Mặc dù các doanh nghiệp phải ứng ra hàng nghìn tỷ đồng để nộp thuế giá trị gia tăng đầu vào, các tổ chức tín dụng lại không giải ngân phần thuế này khi cấp vốn lưu động.
Tọa đàm: Tháo gỡ vướng mắc chuyển đổi thuế khoán sang kê khai với hộ kinh doanh
Sáng ngày 10/12/2025, Tọa đàm 'Tháo gỡ vướng mắc chuyển đổi thuế khoán sang kê khai với hộ kinh doanh' do TheLEADER tổ chức diễn ra tại Hà Nội.
Quảng Ninh tăng tốc về đích ở chặng nước rút cuối năm
Nguồn lực tài chính dồi dào và đà tăng trưởng rõ nét tạo nền tảng để Quảng Ninh tăng tốc trong chặng nước rút và hướng tới một quỹ đạo phát triển bền vững.
'Lá bài tủ' hết thời, TP.HCM tìm sức hút mới cho các khu công nghiệp
TP.HCM đang đứng trước cơ hội lớn để tái định vị mình trong bản đồ sản xuất, logistics và công nghệ châu Á.
Đề xuất khuyến khích phát triển điện hạt nhân nhỏ tại Việt Nam
Việc phát triển điện hạt nhân nhỏ được đánh giá phù hợp với điều kiện Việt Nam hiện nay, nhưng cũng đòi hỏi hành lang pháp lý chặt chẽ, tránh rủi ro về tính mạng và tài sản.
Imperia Holiday Hạ Long - tâm điểm nâng tầm giá trị bất động sản Hạ Long
Sự phát triển mạnh mẽ của hạ tầng và dòng khách du lịch quanh năm đang đưa Hạ Long bước vào chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường căn hộ. Trong bối cảnh đó, bất động sản ven biển – đặc biệt những dự án sở hữu vị trí trung tâm, kết nối tốt và giá trị khai thác cao – tiếp tục chứng minh sức hút bền vững. Imperia Holiday Hạ Long nổi lên như một trong những lựa chọn đáng chú ý.
Những ghi nhận từ Mastercard và chiến lược nâng chuẩn trải nghiệm thẻ tín dụng của VPBank
Loạt giải thưởng tại “Mastercard Customer Forum 2025” một lần nữa cho thấy chiến lược thẻ tín dụng của VPBank đang đi đúng hướng: mở rộng quy mô khách hàng, nâng cấp trải nghiệm và liên tục đổi mới công nghệ để tạo giá trị thực chất cho người dùng.
Lãi suất rục rịch tăng, bất động sản có lặp lại 'vết xe đổ'?
Nếu như năm 2022, thị trường bất động sản chao đảo vì lãi suất tăng, thì 2025 lại cho thấy bức tranh ngược lại, giao dịch ổn định, giá vẫn tăng và dòng tiền tìm đến phân khúc ở thực.
Ông Nguyễn Xuân Dũng làm chủ tịch CIC Group
Vị trí chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn CIC (CIC Group) vừa chính thức được chuyển giao ông Trần Thọ Thắng sang ông Nguyễn Xuân Dũng từ 10/12.
Tường thuật Diễn đàn quản trị doanh nghiệp Việt Nam 2025: 'Khai phá tiềm năng tài sản số'
Diễn đàn quản trị doanh nghiệp Việt Nam 2025 (VCG Forum 2025) với chủ đề "Khai phá tiềm năng tài sản số" do Hội các Nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam (VACD), Tạp chí điện tử Nhà Quản Trị - TheLEADER.vn tổ chức.
Gỡ vướng thuế giá trị gia tăng cho nông nghiệp: Làm sao cho trúng?
Mặc dù các doanh nghiệp phải ứng ra hàng nghìn tỷ đồng để nộp thuế giá trị gia tăng đầu vào, các tổ chức tín dụng lại không giải ngân phần thuế này khi cấp vốn lưu động.
[Hỏi đáp] Bỏ thuế khoán: Hộ kinh doanh có được xuất hóa đơn đỏ không?
Hộ kinh doanh chuyển từ thuế khoán sang kê khai có được xuất hóa đơn đỏ (VAT) không? Điều kiện để hộ kinh doanh áp dụng phương pháp khấu trừ.















![[Hỏi đáp] Bỏ thuế khoán: Hộ kinh doanh có được xuất hóa đơn đỏ không?](https://t.ex-cdn.com/theleader.vn/480w/files/news/2025/12/05/hoa-don-gtgt-1440.jpg)




































