Doanh nghiệp ngoại chiếm gần 80% xuất khẩu da giày

Minh Tú - 16:36, 10/08/2017

TheLEADERHiệp hội Da – Giầy Việt Nam vừa công bố tổng kết tình hình 6 tháng đầu năm. Theo đó, trong 8,7 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu thì các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chiếm đến gần 80%.

Doanh nghiệp ngoại chiếm gần 80% xuất khẩu da giày
Nguồn: Internet

Theo số liệu tổng kết từ Hiệp hội Da giày 6 tháng đầu năm, giày dép vẫn là sản phẩm xuất khẩu chủ lực của ngành, đạt hơn 7 tỷ USD. Ngoài ra, xuất khẩu Vali – túi đạt hơn 1,6 tỷ USD, giúp kim ngạch xuất khẩu nửa đầu năm 2017 tăng 11% so với cùng kì năm ngoái.

Mặc dù vậy, giá trị xuất khẩu ngành da giày vẫn nằm phần lớn trong tay những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Các doanh nghiệp trong nước chỉ đóng góp 21% vào tổng kim ngạch xuất khẩu.

Hiện nay, sản phẩm da giày của Việt Nam được xuất khẩu tới khoảng 100 thị trường trên toàn thế giới. Các thị trường nhập khẩu lớn là Hoa Kỳ, EU, Trung Quốc, Nhật Bản và ASEAN.

Ngành da giầy Việt Nam sẽ có khả năng thúc đẩy xuất khẩu hơn nữa khi Hiệp định FTA giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á Âu có hiệu lực vào ngày 5/10/2017. Hiệp định nàysẽ mở rộng hơn cánh cửa vào Nga cũng như các thị trường lân cận như Belarus, Kazakhstan.

Bên cạnh đó, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU dự kiến có hiệu lực vào năm 2018 được dự báo sẽ giúp da giày Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn trên thị trường quốc tế.