Doanh thu và lợi nhuận Sabeco và Habeco khởi sắc trở lại

Trần Anh - 08:57, 30/10/2022

TheLEADERNền kinh tế Việt Nam mở cửa trở lại đã giúp doanh nghiệp ngành bia như Sabeco và Habeco phục hồi mạnh mẽ sau hai năm liền hoạt động cầm chừng vì đại dịch Covid-19.

Tổng Công ty Bia - Rượu - NGK Sài Gòn (Sabeco) cho biết, doanh thu và lợi nhuận sau thuế đã được cải thiện và cao hơn năm ngoái khi cả nước thoát khỏi tình trạng đóng cửa và nhu cầu tiêu dùng tăng lên. Trong thời gian này cùng kỳ năm ngoái các biện pháp giãn cách xã hội và hạn chế Covid-19 được thắt chặt, đặc biệt là ở TP. HCM bị phong tỏa toàn bộ từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 10 năm ngoái.

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2022, Sabeco ghi nhận doanh thu đạt 24.950 tỷ đồng, tăng 43,6% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế đạt 4.424 tỷ đồng, tăng 74,9% so với cùng kỳ năm trước.

Thêm nữa, trong 9 tháng đầu năm 2022, doanh thu và lợi nhuận ròng đã được cải thiện nhờ chương trình hỗ trợ bán hàng cũng như các chương trình tiếp thị thúc đẩy các hoạt động bán hàng cho các nhãn hàng. Sabeco đã nâng cao hiệu quả sản xuất và thực hiện các biện pháp tiết kiệm chi phí, giúp giảm thiểu tác động của chi phí đầu vào cao hơn.

Trong năm 2022, Sabeco dự kiến đặt kế hoạch doanh thu thuần 34.791 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 4.581 tỷ đồng. Như vậy, chỉ mới 9 tháng đầu năm, Sabeco đã hoàn thành được 96,6% kế hoạch lợi nhuận năm.

Theo SSI Research, biên lợi nhuận gộp của Sabeco duy trì ở mức cao còn nhờ cơ cấu sản phẩm cải thiện, một phần do doanh thu bán hàng của sản phẩm Saigon Special tăng nhẹ.

Tiêu thụ nguyên liệu và năng lượng trong quá trình sản xuất bia được cắt giảm liên tục. Chi phí chiết xuất mạch nha, gạo và hạt hop lần lượt giảm 2%, 2% và 9% so với cùng kỳ, trong khi chi phí enzyme giảm 32% so với cùng kỳ. Đồng thời, chi phí điện, nước và hơi nước cũng giảm lần lượt 10%, 20%, 9% so với cùng kỳ. Tám trong số 26 nhà máy bia của công ty đã lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời.

Trong tương lai, ban lãnh đạo kỳ vọng tỷ suất lợi nhuận gộp sẽ tiếp tục phục hồi, vì công ty vẫn còn dư địa cắt giảm chi phí trong nhiều hoạt động, mặc dù mức hồi phục của tỷ suất lợi nhuận gộp chỉ ở mức vừa phải do Sabeco có thể sẽ tăng lương cho công nhân nhà máy.

Các nguyên liệu đầu vào khác như gạo và hoa bia vẫn có khả năng gặp rủi ro tăng chi phí. Dù vậy, ban lãnh đạo tin rằng vẫn có cơ hội cho một đợt tăng giá khác, vì những đợt tăng giá gần đây nhất không làm mất thị phần.

Cùng với Sabeco, một doanh nghiệp bia lớn khác là Bia Hà Nội (Habeco) cũng công bố tăng trưởng tích cực.

Kết thúc quý 3/2022, báo cáo tài chính của Habeco cho biết, Tổng công ty đã đạt gần 2.476 tỷ đồng doanh thu hợp nhất, tăng 42,8% so với cùng kỳ năm trước và tăng 14,5% so với quý liền trước.

Khấu trừ các chi phí, công ty thu về 272,4 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế chỉ trong riêng quý 3, tăng 74,1% so với cùng kỳ năm ngoái, ghi nhận quý đạt mức doanh thu, lợi nhuận và biên lợi nhuận gộp cao nhất trong vòng 2 năm trở lại đây.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, Habeco đã đạt 6.008 tỷ đồng doanh thu hợp nhất và 559 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng trưởng 17,8% về doanh thu và 31,1% về lợi nhuận so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong quý 4/2022, kết quả kinh doanh của Habeco được dự báo sẽ tiếp tục duy trì xu hướng tăng trưởng trên mức nền thấp của cùng kỳ năm ngoái khi các hoạt động của nền kinh tế mới ở giai đoạn đầu phục hồi sau giai đoạn giãn cách xã hội chặt chẽ trong quý 3/2021.

Việc giá nhiều loại các nguyên vật liệu đầu vào chính có xu hướng điều chỉnh giảm sau khi lập đỉnh vào cuối quý 2 vừa qua cũng được kỳ vọng giúp tỷ suất lợi nhuận tiếp tục được cải thiện.