Đông Nam Á thành 'vịnh tránh bão' cho nhiều nhà sản xuất điện tử

Hồng Hải - 16:28, 03/08/2018

TheLEADERNhiều nhà sản xuất điện tử đang chuẩn bị chuyển thêm hoạt động sản xuất sang khu vực Đông Nam Á khi Trung Quốc dần trở nên kém hấp dẫn hơn vì gia tăng căng thẳng thương mại.

Đông Nam Á thành 'vịnh tránh bão' cho nhiều nhà sản xuất điện tử
Lương cao hơn và đặc biệt đối đầu thương mại đã khiến nhiều doanh nghiệp chuyển dần sang xuất ra ngoài Trung Quốc. Ảnh: cmfenews

Một số doanh nghiệp Đài Loan đóng vai trò mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu đã đưa ra tín hiệu chuyển dịch sản xuất ra khỏi Trung Quốc, theo thông tin từ Bloomberg.

Hãng tin này cho biết công ty cung cấp kinh kiện điện cho Apple có tên Delta Electronics mới đây tiết lộ sẽ bỏ ra 2,14 tỷ USD vào vụ thâu tóm một doanh doanh của Thái Lan, bước đệm để doanh nghiệp này mở rộng sản xuất tại đây.

Merry Electronics, công ty sản xuất tai nghe cho một số hãng như Bose, cũng cho biết khả năng chuyển một phần sản xuất từ Trung Quốc sang Thái Lan và sẽ phục thuộc vào những động thái sắp tới của xung đột thương mại Mỹ-Trung. 

Đài Loan được xem là một trong những vùng đất màu mỡ và là nơi tập trung của nhiều doanh nghiệp gia công điện tử hàng đầu thế giới, bao gồm cả nhà lắp ráp iPhone Foxconn. Trong nhiều năm gần đây, số lượng công ty sản xuất cho những thương hiệu lớn bắt đầu dời khỏi Trung Quốc ngày càng tăng do mức lương cao hơn và đối đầu  thương mại Mỹ-Trung khiến xu hướng này càng mạnh lên.

Chia sẻ với Bloomberg, doanh nghiệp gia công nhiều mặt hàng như phần cứng máy tính, máy mát xa mặt tại Thái Lan và Philippines có tên New Kinpo Group cho biết, những động thái mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến nhiều khách hàng quan tâm đến dịch vụ của doanh nghiệp này.

Theo chuyên gia kinh tế Tsai Ming-fang tại Đại học Tamkang, Đài Bắc, “các công ty Đài Loan trước đây đầu tư vào Trung Quốc vì mức chi phí nhân công rẻ. Tuy nhiên mức lương tại đây đang ngày càng tăng lên khiến nhiều công ty chuyển sản xuất sang khu vực Đông Nam Á. Sự gia tăng thuế từ chính quyền Donald Trump càng khiến các công ty Đài Loan tìm đến Đông Nam Á”, Bloomberg dẫn lời.

Nửa năm 2018, tổng vốn đầu tư được phê duyệt vào Trung Quốc từ doanh nghiệp Đài Loan đạt 4,2 tỷ USD, giảm 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi mức đầu tư vào Việt Nam, Malaysia và Ấn Độ lại tăng mạnh. 

Xu hướng này cũng giống như thông tin được đưa trước đó bởi Financial Times khi các chủ nhà máy tại khu vực trung tâm sản xuất của tỉnh Quảng Đông cho biết, họ sẽ đẩy mạnh kế hoạch đa dạng hóa sản xuất, đặc biệt là đưa ra ngoài Trung Quốc.

Chia sẻ với TheLEADER, ông Xie Hui, người đứng đầu một cơ sở kinh doanh máy đục công nghệ cao tại Bắc Ninh với gần 10 năm tại Việt Nam đánh giá, đây là một thị trường hấp dẫn, đặc biệt với những sản phẩm máy móc. “Mức giá nhân công tại Việt Nam rẻ hơn đáng kể so với Trung Quốc trong khi chi phí vận hành thì tương đương”.