Dòng vốn đầu tư vào các startup tuyển dụng Việt Nam

Việt Hưng - 08:14, 02/07/2020

TheLEADERVới quy mô hàng chục triệu USD hứa hẹn đổ vào các startup tuyển dụng, thị trường này đang chứng minh sức hút riêng với nhà đầu tư.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 gây suy giảm dòng vốn mạo hiểm đổ vào các công ty khởi nghiệp ở khu vực Đông Nam Á, thị trường Việt Nam vẫn ghi nhận nhiều thương vụ gọi vốn thành công của các startup làm nền tảng tuyển dụng trực tuyến.

Tháng 02/2020, Quỹ Affirma Capital được điều hành bởi cựu lãnh đạo cấp cao của Standard Chartered Private Equity công bố đầu tư 34 triệu USD (khoảng 790 tỷ đồng) vào Công ty Nhân sự Siêu Việt (Siêu Việt Group).

Siêu Việt hoạt động chính trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ tuyển dụng và tìm việc miễn phí. Đơn vị này hiện sở hữu 4 cổng thông tin việc làm có uy tín gồm TimViecNhanh.com, ViecLam24h.vn, ViecTotNhat.com và MyWork.com.vn.

Nhà sáng lập Siêu Việt, ông Phan Minh Tâm - Chủ tịch HĐQT STI (đơn vị đầu tư vào 24h.com.vn, AnyCar, 30Shine,…) cũng là Chủ tịch HĐQT Siêu Việt cho biết, trong 6 năm qua, đã phát triển nhanh chóng để trở thành nhà cung cấp dịch vụ về nhân sự trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam.

Cùng thời điểm, TopDev - nền tảng tuyển dụng và việc làm dành riêng trong lĩnh vực IT sở hữu 300.000 hồ sơ lập trình viên, với 5.000 khách hàng thường xuyên là các công ty công nghệ tại Việt Nam và khu vực, cũng nhận vốn đầu tư từ SaraminHR, nền tảng tuyển dụng hàng đầu Hàn Quốc.

Giá trị khoản tiền không được tiết lộ, nhưng theo một số nguồn tin, vòng gọi vốn này ở mức triệu USD. Ông Nguyễn Hữu Bình, nhà sáng lập và CEO TopDev cho biết, nguồn vốn được công ty sử dụng cho chiến lược tăng trưởng trong tương lai, đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ TopDev và phát triển các giá trị gia tăng mới cho khách hàng.

Đón dòng vốn đầu tư vào các startup tuyển dụng Việt Nam
Với quy mô hàng chục triệu USD hứa hẹn đổ vào các startup tuyển dụng, thị trường này đang chứng minh sức hút riêng với nhà đầu tư

Tới tháng 4/2020, Tập đoàn NextTech và quỹ đầu tư khởi nghiệp Next100 công bố đầu tư gần 10 tỷ đồng vào startup tuyển dụng nhân sự TopCV - nền tảng hỗ trợ người dùng tạo CV online đầu tiên tại Việt Nam.

TopCV xây dựng kênh việc làm nhằm kết nối các ứng viên với nhà tuyển dụng, theo đó dữ liệu thu thập từ CV sẽ được hệ thống phân tích, đưa ra gợi ý về công việc phù hợp và được nhà tuyển dụng chủ động tiếp cận.

Trong khi các kênh khác tâp trung đưa tin tuyển dụng và hướng đến giá trị cho doanh nghiệp thì TopCV là nền tảng đầu tiên đi theo hướng ngược lại, đó là gia tăng giá trị cho những người tìm kiếm việc làm, giúp đỡ và hỗ trợ họ trở thành những người có năng lực tốt, tiếp cận dễ dàng đến các doanh nghiệp.

Sau gần 5 năm phát triển, TopCV đã trở thành nền tảng việc làm lớn thứ 2 tại Việt Nam với gần 3 triệu ứng viên, 95.000 nhà tuyển dụng sử dụng thường xuyên; có 10.000 hồ sơ được cập nhật hàng ngày trên trang web. Trung bình mỗi tháng, Top CV kết nối thành công hơn 150,000 ứng viên tới các nhà tuyển dụng. 80% CV gửi tới các nhà tuyển dụng trong nước đều được xây dựng từ TopCV.

Gần đây nhất, startup tuyển dụng JobHop công bố gọi vốn thành công 2,45 triệu USD từ Edulab Capital Partners, NKC Asia và Canaan Capital trong tháng 5/2020. Như vậy, tính cả các vòng gọi vốn trước, JobHop đã huy động được hơn 3 triệu USD vốn đầu tư.

Ra đời năm 2017, startup này sử dụng AI và machine learning để tự động hóa quy trình tuyển dụng. JobHopin cho biết họ đã tăng trưởng ​​hơn 300% doanh thu hàng năm kể từ năm 2018 và dự kiến ​​sẽ đạt được lợi nhuận tại thị trường Việt Nam vào đầu năm 2021.

Tính đến thời điểm hiện tại, JobHop có cơ sở dữ liệu gồm hơn 1,4 triệu ứng viên2.000 khách hàng doanh nghiệp tại Việt Nam. Doanh thu của JobHop đến từ việc cung cấp công cụ phân tích dữ liệu cho các công ty tuyển dụng, cung cấp dịch vụ tuyển dụng theo nhu cầu doanh nghiệp và đảm nhận khâu pháp lý của các công ty nước ngoài đặt văn phòng đại diện ở Việt Nam.

Với quy mô vốn hàng chục triệu USD hứa hẹn đổ vào các startup tuyển dụng, thị trường này đang chứng minh sức hút riêng với nhà đầu tư. Theo VietnamWorks, nhu cầu tuyển dụng trực tuyến trên toàn quốc từ năm 2015 - 2019 đã đạt mức tăng trưởng 55% và dự báo nhu cầu tuyển dụng các năm tới đây sẽ tiếp tục tăng.

Trong đó, các ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao nhất lần lượt là bán hàng, tài chính/đầu tư và hành chính/thư ký. Đây cũng là các ngành dẫn đầu về số lượng hồ sơ ứng tuyển trong năm 2019.

Bên cạnh đó, 3 ngành có tốc độ tăng trưởng cao về nhu cầu tuyển dụng là hoạch định/dự án, chăm sóc khách hàng, sản xuất với mức tăng trưởng mạnh mẽ lần lượt là 17%, 13% và 13%. Tuy nhiên, theo VietnamWorks dự báo, khả năng cao sẽ thiếu hụt lao động ở các ngành chăm sóc khách hàng và sản xuất vì 2 ngành này không nằm trong top 3 các ngành nghề có tốc độ tăng trưởng về nguồn cung lao động như ngân hàng, hoạch định/ dự án, quảng cáo/khuyến mãi và đối ngoại.

VietnamWorks cũng ghi nhận, hiện TP. HCM, Hà Nội luôn là 2 địa phương dẫn đầu về số lượng công việc đăng tuyển. Theo sau là những tỉnh thành như Bình Dương, Đà Nẵng, Đồng Nai… Đồng thời, các khu vực kinh tế mới lại tăng trưởng đột biến về nhu cầu tuyển dụng trong 1 năm trở lại đây, như Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai và Bắc Ninh.