Dự án bất động sản đang thế chấp: Vẫn rao bán rầm rộ

Văn Kỳ Thứ ba, 17/10/2017 - 07:25

Nhiều dự án bất động sản trên địa bàn TP. Nha Trang tuy đang được thế chấp ngân hàng nhưng vẫn giao dịch trên thị trường. Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng, làm rối loạn thị trường bất động sản.

Thế chấp rồi vẫn bán

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án Napoleon Caste I (đường Nguyễn Đình Chiểu) đang thế chấp ngân hàng và cũng chưa đủ điều kiện mở bán theo quy định của Bộ Xây dựng. Trang web của Sở Tài nguyên và môi trường cũng xác nhận dự án này đang được thế chấp. 

Tuy nhiên, hiện nay, thông tin rao bán sản phẩm của dự án này đã tràn ngập khắp nơi. Trang web canhonaboleon rao “Mở bán căn hộ Napoleon Castle đợt 1 giá từ chủ đầu tư”. 

Trong khi đó, trang homedy.com rao: “Nhận giữ chỗ căn hộ Napoleon Castle Nha Trang”. Trang batdongsan.com.vn viết “mở bán căn hộ Napoleon Castle Nha Trang với giá chỉ từ 664 triệu đồng/căn”… Dự án căn hộ Napoleon Castle hiện do sàn BĐS Linkhouse Nha Trang làm đại lý phân phối. Đây là sàn từng bị Hội Môi giới Bất động sản Khánh Hòa báo cáo Sở Xây dựng vì rao bán, nhận tiền đặt cọc dự án chưa đủ điều kiện mở bán.

Dự án khu dân cư cồn Tân Lập (chủ đầu tư là liên danh Công ty CP Sông Đà Nha Trang và Công ty CổP Sông Đà Thăng Long) hiện nay cũng đang thế chấp các ô đất LK1A, BT1A, LK3A… Tuy nhiên, chủ đầu tư dự án đã ký hợp đồng mua bán với 91 lô nhà liền kề, nhà biệt thự tại các ô đất này với hình thức hợp đồng 3 bên (chủ đầu tư - khách hàng - HD Bank). 

Ngoài ra, chủ đầu tư còn ký hợp đồng góp vốn với khách hàng đối với 91 lô đất liền kề, biệt thự còn lại của dự án. Được biết, dự án này chưa được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai, chưa được xác nhận được phép huy động vốn.

Dự án Napoleon Castel 1 đang triển khai trên đường Nguyễn Đình Chiểu đang thế chấp ngân hàng

Theo công bố trên trang web của Sở Tài nguyên và môi trường, tính đến ngày 2/10, toàn tỉnh có hơn 50 dự án đang thế chấp ngân hàng, trong đó chủ yếu tập trung ở TP. Nha Trang. Ngoài những dự án đã nêu, còn có một số dự án như: Khu đô thị mới Nam Sông Cái, khu biệt thự và du lịch sinh thái Vĩnh Trung, khu công viên văn hóa và biệt thự Hòn Một, khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang, khu biệt thự biển Anh Nguyễn…

Sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý

Ngày 12-10, ông Trần Đình Quý - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Khánh Hòa đã có văn bản gửi Sở Xây dựng báo cáo tình hình hoạt động của các sàn môi giới tại Nha Trang.
Theo đó, hiện nay ở Nha Trang, các công ty mới thành lập hoạt động về lĩnh vực môi giới bất động sản rất nhiều. Những công ty thành lập sàn giao dịch bất động sản thì Sở Xây dựng cấp phép và quản lý, Nhưng có những công ty không thành lập sàn giao dịch.
Đây là tác nhân chính gây nên tình trạng đa cấp bất động sản, hoạt động không tuân thủ pháp luật, không có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.
Hội Môi giới bất động sản Khánh Hòa kiến nghị Sở Xây dựng tăng cường thanh tra, xử phạt và có biện pháp mạnh, triệt để hơn nữa đối với các chủ đầu tư, sàn giao dịch bất động sản vi phạm pháp luật.

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng, sau khi sở yêu cầu báo cáo về tình trạng thế chấp dự án Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang nhưng Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Thiên Nhân II không chấp hành, sở đã gửi văn bản đến địa chỉ công ty này tại số 28 đường Vân Đồn (TP. Nha Trang) và đến địa chỉ liên hệ của người đại diện theo pháp luật của công ty tại 50 Ngô Quang Huy, phường Thảo Điền (quận 2, TP. Hồ Chí Minh) nhưng văn bản gửi đến số 28 Vân Đồn bị bưu điện trả về do không có người nhận. 

Mới đây, UBND tỉnh cũng đã có công văn giao UBND TP. Nha Trang và Công an tỉnh kiểm tra, xử lý đơn tố cáo khẩn cấp của một số tập thể, cá nhân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án này.

Hiện nay, có 10 dự án đã thế chấp ngân hàng nhưng chưa thực hiện mua bán, sang nhượng tại các ô đất, lô đất đang thế chấp, Sở Xây dựng sẽ tiếp tục theo dõi, chỉ đạo thanh tra thường xuyên kiểm tra. 

Nếu phát hiện chủ đầu tư báo cáo không đúng sự thật thì sẽ thành lập đoàn thanh tra để thanh tra lại toàn bộ quá trình kinh doanh bất động sản của dự án, từ đó xử lý triệt để các hành vi vi phạm. Riêng dự án Khu đô thị mới Nam Sông Cái chưa được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện mở bán nhà ở hình thành trong tương lai nhưng chủ đầu tư đã bán 102 lô nhà ở. Đây là hoạt động có dấu hiệu vi phạm pháp luật nên Sở Xây dựng sẽ kiểm tra, xử phạt theo quy định.

Trong văn bản mới đây gửi Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh báo cáo về tình trạng này, Sở Xây dựng cho biết đã tổ chức các cuộc họp, làm việc với các chủ đầu tư dự án bất động sản, các sàn giao dịch bất động sản để nhắc nhở thực hiện đúng quy định của pháp luật. Khi có thông tin về dự án mở bán khi chưa đủ điều kiện, sở cũng mời chủ đầu tư, yêu cầu dừng hành vi vi phạm. 

Tuy nhiên, với tình hình vi phạm quy định về bán nhà ở hình thành trong tương lai, thời gian tới, Sở Xây dựng sẽ có văn bản gửi các chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở, khu đô thị, các sàn giao dịch bất động sản để nêu rõ các quy định của pháp luật về mở bán và yêu cầu các đơn vị tuân thủ nghiêm các quy định này. Ngoài ra, thời gian tới, Thanh tra sở sẽ phối hợp với các phòng chuyên môn thường xuyên kiểm tra việc mua bán nhà ở tại các dự án trên địa bàn TP. Nha Trang để kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Theo Báo Khánh Hòa

Khánh Hoà công khai 52 dự án nhà ở đang thế chấp ngân hàng

Khánh Hoà công khai 52 dự án nhà ở đang thế chấp ngân hàng

Bất động sản -  7 năm

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa vừa công bố danh sách 52 dự án đầu tư xây dựng nhà ở đã thế chấp ngân hàng tính đến ngày 2/10/2017.

Vì sao càng chờ giảm, giá nhà càng leo thang?

Vì sao càng chờ giảm, giá nhà càng leo thang?

Bất động sản -  4 giờ

Giữa lúc người dân mòn mỏi chờ đợi, Chính phủ quyết liệt vào cuộc tìm giải pháp "hạ nhiệt", giá bất động sản vẫn tăng không ngừng. Phải chăng, đã đến lúc cả thị trường cần một tư duy mới về giá nhà?

Kick off T&T City Millennia: Khởi động hành trình 'Khai mở kỷ nguyên, khơi nguồn thịnh vượng'

Kick off T&T City Millennia: Khởi động hành trình 'Khai mở kỷ nguyên, khơi nguồn thịnh vượng'

Bất động sản -  1 ngày

T&T Homes (thành viên của Tập đoàn T&T Group) sẽ tổ chức lễ kick off dự án T&T City Millennia ngày 14/8 với chủ đề “Khai mở kỷ nguyên – Khởi nguồn thịnh vượng”. Đây là sự kiện ra quân được mong đợi nhất thị trường bất động sản phía Nam trong nửa cuối năm 2025 với dự án đại đô thị quy mô lớn, đẳng cấp và hiện đại.

Làn sóng đại dự án 'kích nổ' nguồn cung biệt thự, liền kề

Làn sóng đại dự án 'kích nổ' nguồn cung biệt thự, liền kề

Bất động sản -  3 ngày

Hàng loạt các đại dự án khu đô thị bùng nổ trên khắp cả nước đã khiến nguồn cung nhà ở thấp tầng trong 6 tháng đầu năm 2025 tăng vọt.

Văn Phú: Kiến tạo không gian sống vị nhân sinh

Văn Phú: Kiến tạo không gian sống vị nhân sinh

Bất động sản -  3 ngày

Ông Tô Như Toàn, Chủ tịch Công ty CP Phát triển Bất động sản Văn Phú, đã nuôi dưỡng triết lý “bất động sản vị nhân sinh” từ nhiều năm trước, và cuốn sách Đô thị vị nhân sinh của Jan Gehl như một sự đồng điệu tư tưởng, tiếp thêm niềm tin để ông kiên định hiện thực hóa tầm nhìn ấy trong chiến lược phát triển doanh nghiệp.

Đông Tây Land giải mã làn sóng vốn Bắc đổ vào bất động sản miền Nam

Đông Tây Land giải mã làn sóng vốn Bắc đổ vào bất động sản miền Nam

Bất động sản -  3 ngày

Mặc dù đã tăng trưởng khá mạnh trong thời gian vừa qua, song ông Nguyễn Thái Bình, Tổng giám đốc Đông Tây Land cho rằng, dư địa thu hút dòng tiền đầu tư bất động sản từ miền Bắc vào miền Nam vẫn còn rất lớn trong thời gian tới.

VUS TESOL 2025: Hai thập kỷ kiến tạo niềm vui học tiếng Anh

VUS TESOL 2025: Hai thập kỷ kiến tạo niềm vui học tiếng Anh

Nhịp cầu kinh doanh -  2 giờ

Hội nghị giảng dạy tiếng Anh VUS TESOL 2025 đã thu hút hơn 3.000 giáo viên, chuyên gia và nhà quản lý giáo dục ngôn ngữ trong và ngoài nước.

Bamboo Airways có chủ tịch và tổng giám đốc mới

Bamboo Airways có chủ tịch và tổng giám đốc mới

Hồ sơ quản trị -  3 giờ

Ông Lê Thái Sâm được giao đảm nhiệm vị trí chủ tịch HĐQT thay ông Phạm Ngọc Vịnh, trong khi ông Trương Phương Thành giữ chức tổng giám đốc thay ông Lương Hoài Nam.

'La bàn' cho dòng vốn tài chính

'La bàn' cho dòng vốn tài chính

Leader talk -  4 giờ

Từ một yêu cầu tưởng chừng đơn giản nhưng lại không thể thực hiện vào năm 2007, Nguyễn Quang Thuân đã tạo dựng StoxPlus, tiền thân của FiinGroup, để lấp đầy khoảng trống dữ liệu tài chính tại Việt Nam. Với vai trò “la bàn” cho dòng vốn, FiinGroup không chỉ cung cấp thông tin mà còn định hình tương lai thị trường vốn minh bạch và bền vững.

Vì sao càng chờ giảm, giá nhà càng leo thang?

Vì sao càng chờ giảm, giá nhà càng leo thang?

Bất động sản -  4 giờ

Giữa lúc người dân mòn mỏi chờ đợi, Chính phủ quyết liệt vào cuộc tìm giải pháp "hạ nhiệt", giá bất động sản vẫn tăng không ngừng. Phải chăng, đã đến lúc cả thị trường cần một tư duy mới về giá nhà?

Vietcombank, MB, VPBank và HDBank được giảm 50% dự trữ bắt buộc

Vietcombank, MB, VPBank và HDBank được giảm 50% dự trữ bắt buộc

Tài chính -  5 giờ

Ngân hàng Nhà nước giảm 50% dự trữ bắt buộc cho Vietcombank, MB, VPBank và HDBank từ ngày 1/10 nhờ tham gia tái cơ cấu 4 ngân hàng yếu kém.

Từ đam mê bóng đá đến sứ mệnh văn hóa

Từ đam mê bóng đá đến sứ mệnh văn hóa

Hồ sơ quản trị -  6 giờ

Doanh nhân Phạm Ngọc Quốc Cường đã biến đam mê bóng đá từ thuở ấu thơ thành sứ mệnh kết nối văn hóa và lan tỏa tinh thần Việt ra thế giới qua những hành trình truyền cảm hứng mang tầm quốc tế.

Home Credit và lời giải cho bài toán tài chính mùa tựu trường

Home Credit và lời giải cho bài toán tài chính mùa tựu trường

Tài chính -  6 giờ

Giữa những lo toan mùa tựu trường, chiến dịch "Tài chính sẵn sàng, cùng con đến trường" của Home Credit đang trở thành điểm tựa vững chắc cho các bậc phụ huynh trên cả nước.