Bất động sản
Dự án nhà ở đang phá bỏ những lối mòn cứng nhắc
Thiết kế dự án nhà ở ngày càng sáng tạo hơn khi chủ đầu tư chạy đua tạo sự khác biệt để thu hút khách hàng.
Khó có thể tưởng tượng những người sống ở chung cư sẽ được tắm biển hay ngâm mình trong bể bơi đáy kính giữa không trung trong chính ngôi nhà của mình. Những khách sạn 5 sao thậm chí còn không có những tiện ích xa xỉ này. Nhưng, với những ý tưởng đột phá của các chủ đầu tư dự án nhà ở, chẳng mấy chốc người Việt sẽ được tận hưởng những tiện ích thượng lưu mà hiện giờ chỉ là ... không tưởng.
Trong một thị trường mà sự cạnh tranh ngày càng gay gắt, người mua cũng ngày càng kỹ tính hơn và đòi hỏi nhiều hơn, các chủ đầu tư không còn đơn thuần xây nhà là có thể bán ngay được. Đặc biệt là ở phân khúc cao cấp và hạng sang, vị trí đắc địa ở khu vực trung tâm có thể tạo ra sự khác biệt cho dự án, nhưng hiện nay, hầu hết các chủ đầu tư vẫn không ngừng tìm kiếm các ý tưởng phát triển mới để có thể nổi bật hơn đối thủ cạnh tranh cũng như chinh phục được những khách hàng khó tính.
.jpg)
Xanh và tiện ích đang là hai yếu tố được các doanh nghiệp bất động sản ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh khai thác triệt để nhằm tạo ra sự khác biệt cho dự án.
Xanh ở đây không đơn thuần là trồng cây xanh, mà một số dự án nhà ở chú trọng đến thiết kế xanh, sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường. Mục đích cuối cùng là giảm thiểu sử dụng năng lượng và nước, từ đó không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn tốt cho sức khoẻ và thể hiện trách nhiệm xã hội. Một số dự án nỗ lực đi theo xu hướng này đã nhận được những chứng chỉ xanh do các tổ chức nước ngoài cấp như Leed, Green Mark, Edge và được chủ đầu tư sử dụng như những “lá bùa lợi ích” để chinh phục khách mua nhà.
Xu thế thứ hai ngày càng phổ biến hơn là cuộc chạy đua giữa các chủ đầu tư để tung ra các gói tiện ích. Nếu như trước đây các dự án nhà ở chỉ cần xây dựng chất lượng tốt, thiết kế thông thoáng là có thể bán, thì hiện nay, với đòi hỏi ngày càng tăng của người mua nhà về một cuộc sống chất lượng hơn, nhiều chủ đầu tư không những chạy đua cung cấp tiện ích phong phú hơn mà còn nỗ lực tìm kiếm những tiện ích độc đáo nhằm làm nổi bật dự án.
Những tiện ích như phòng gym, bể bơi, khu vui chơi trẻ em trước đây chỉ có ở khách sạn thì hiện nay rất phổ biến và trở thành những tiện ích thông thường trong các dự án căn hộ cao cấp. Để khác biệt hơn, dự án Feliz en Vista tại TP. Hồ Chí Minh còn có cả biển đảo nhân tạo, suối nước nóng, rạp chiếu phim ngoài trời và lối đi bấm huyệt trên nước. Dự án d’Edge còn có bể bơi đáy kính giữa không trung nối hai toà nhà.
Tại Hà Nội, dự án Hinode City cũng đang thu hút sự chú ý những tiện ích độc đáo. Dự án này được thiết kế theo phong cách Nhật Bản với 50 tiện ích và dịch vụ nội khu như bể bơi cho từng toà nhà, phòng sinh hoạt cộng đồng, thư viện, trường mầm non, sân tập golf…
Nhưng không chỉ đầy đủ để đáp ứng một cuộc sống tiện nghi ngay ngưỡng cửa mà một đại diện của chủ đầu tư cho biết hệ thống tiện ích và cảnh quan của Hinode City còn thoả mãn đời sống văn hoá tinh thần cho cư dân. Cảnh quan nội khu được thiết kế đậm màu sắc văn hóa ngũ hành phương Đông với các khu Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.
Khu vực Kim chú trọng yếu tố kim với con đường lát vật liệu kim loại, hạc bằng đồng, ghế nghỉ kim loại, ô kiểu Nhật màu trắng. Khu Thổ có vườn sỏi, con đường lát sỏi phát quang. Khu Hỏa là tuyến phố đi bộ với đèn lồng đỏ, ô Nhật Bản đỏ. Khu Mộc nhiều cây xanh còn khu Thủy là lâu dài thủy kính với màn nước bao quanh và vòm kính cách điệu từ biểu tượng mặt trời và hoa anh đào.
Chủ đầu tư cho biết, với những điểm nhấn cảnh quan và tiện ích này, chúng tôi hướng tới những chủ nhân tinh tế, có chiều sâu.

Trong khi đó, một số dự án lại sử dụng kiến trúc như một yếu tố khác biệt. Chẳng hạn, mặt ngoài toà nhà căn hộ Waterina Suites tại TP. Hồ Chí Minh được thiết kế với những sóng nước lượn mềm mại bao quanh vừa là điểm nhấn kiến trúc, vừa tạo phong thuỷ hài hoà cho không khí và gió, đưa thiên nhiên hòa nhập với cuộc sống mỗi gia đình.
Dù chỉ có 98 căn hộ nhưng để tạo nên một công trình kiến trúc khác biệt, chủ đầu tư là Maeda – Thiên Đức đã thuê kiến trúc sư nổi tiếng Nhật Bản là Kengo Kuma thiết kế Waterina Suites. Ông là người thiết kế Sân vận động Olympic 2020 tại Tokyo và hơn 100 công trình kiến trúc tiêu biểu ở nhiều nước trên thế giới như các bảo tàng tại Nhật Bản và tháp Thượng Hải ở Trung Quốc.
Kiến trúc sư Kengo Kuma cùng ekip đã khảo sát kỹ cảnh quan Việt Nam và ấn tượng mạnh mẽ bởi những đường cong ruộng bậc thang miền cao Tây Bắc. Không gian Sài Gòn – một thành phố trong sông với những con nước uốn lượn quanh vùng ngoại ô, trở thành cảm hứng chủ đạo và là điểm nhấn ngoại thất cho công trình đầu tiên của ông tại Việt Nam.
“TP. Hồ Chí Minh có nhiều sông nước. Tôi thấy sự hoà hợp giữa sông nước và thành phố và muốn chuyển tải điều đó vào thiết kế của mình. Bạn sẽ thấy sóng nước sông Sài Gòn, sóng nước bể bơi vô cực của dự án và những đường lượn sóng của mặt ngoài toà nhà hoà hợp hoàn hảo với nhau trong thiết kế của tôi”, ông Kengo Kuma trao đổi với phóng viên trong chuyến viếng thăm TP. Hồ Chí Minh đầu tuần này.
Nhà đầu tư bắt đầu chuộng căn hộ phong cách Nhật Bản
Tập đoàn Nhật Bản hợp tác phát triển nhà ở tiêu chuẩn công trình xanh
Ngày 24/12/2017, Tập đoàn Mitsubishi và Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang (Phuc Khang Corporation) công bố hợp tác chiến lược và ký kết liên doanh. Dự án được xây dựng, quản lý vận hành theo tiêu chuẩn công trình xanh.
[Tường thuật] Tọa đàm 'Giải cơn khát nhà ở vừa túi tiền và giải pháp thu hút dân cư về khu đô thị mới'
Tọa đàm “Giải cơn khát nhà ở vừa túi tiền và giải pháp thu hút dân cư về khu đô thị mới” do Tạp chí TheLEADER tổ chức chiều 17/10/2025 tại Hà Nội.
Gamuda Land bắt tay Điền Phúc Thành phát triển kinh doanh MT Eastmark City
Gamuda Land vừa chính thức ký kết hợp tác chiến lược với Điền Phúc Thành để trở thành đối tác phát triển kinh doanh chiến lược cho dự án MT Eastmark City tại khu Đông TP.HCM.
Đầu tư sinh lời bền vững: Khi Hải Phòng trở thành vệ tinh của Thủ đô
Với vị trí đắc địa tại Hải Phòng - thành phố đang ghi nhận tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng 12,32%/năm, The Zenith Hải Phòng không chỉ là lựa chọn an cư lý tưởng mà còn là cơ hội đầu tư sinh lời bền vững. Đặc biệt, khi hạ tầng vành đai 2 hoàn thiện, thời gian di chuyển từ Hải Phòng - Hà Nội sẽ rút ngắn còn 1,5 giờ, mở ra xu hướng giãn dân về vùng cận Thủ đô với tiềm năng tăng trưởng giá trị vượt trội.
Khi bất động sản là 'hạ tầng mềm' cho dòng vốn quốc tế
Bất động sản, đặc biệt là bất động sản đô thị tích hợp chính là yếu tố hạ tầng nền tảng để hình thành các trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Giá chung cư hơn 120 triệu đồng/m2: Ai mua?
Mặc cho giá chung cư liên tục leo thang, thanh khoản căn hộ vẫn đạt kỷ lục trong quý III/2025 nhờ lượng cầu lớn từ các nhà đầu tư.
Ngân hàng NCB về đích sớm, vượt mọi chỉ tiêu kinh doanh 2025
Kết thúc 9 tháng năm 2025, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) hoàn thành vượt mọi chỉ tiêu kinh doanh 2025 đã đặt ra, khẳng định chiến lược đúng đắn và tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn bứt phá.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Ngành quỹ phải chuyên nghiệp hơn để đón vốn ngoại
Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng gọi đây là cơ hội vàng để ngành quản lý quỹ Việt Nam trở thành kênh dẫn vốn tin cậy cho nền kinh tế.
[Tường thuật] Tọa đàm 'Giải cơn khát nhà ở vừa túi tiền và giải pháp thu hút dân cư về khu đô thị mới'
Tọa đàm “Giải cơn khát nhà ở vừa túi tiền và giải pháp thu hút dân cư về khu đô thị mới” do Tạp chí TheLEADER tổ chức chiều 17/10/2025 tại Hà Nội.
Ứng dụng AI trong doanh nghiệp: Ai là người chịu trách nhiệm?
Không chỉ là công nghệ, trí tuệ nhân tạo còn là câu chuyện về sự thay đổi trong cách con người nhìn nhận cuộc sống, cách đào tạo và cả mối quan hệ giữa con người với nhau.
VPBank Prime: Khi tài chính trở thành hành trình trải nghiệm và cảm hứng sống của người trẻ
Không chỉ là thương hiệu tài chính, VPBank Prime đang từng bước định hình một phong cách sống mới cho người trẻ Việt: chủ động, năng động và biết tận hưởng thông qua chuỗi trải nghiệm đa sắc màu từ Prime’s Talk, Prime’s Night đến các livestream ưu đãi và thử thách số hóa.
Bông hồng đỏ tặng chiến binh xanh
Bông hoa hồng đỏ thắm tặng những chiến binh xanh, cũng là lời khẳng định tự hào của ông Hoàng Đức Vượng và VietCycle về sự tri ân, trân trọng dành cho nghề đồng nát, ve chai.
Doanh nghiệp Việt đầu tiên kiểm kê khí nhà kính trên toàn bộ chuỗi cung ứng
Bên cạnh giảm phát thải, Phúc Sinh hướng tới mục tiêu sản xuất cà phê không phát thải và đạt tín chỉ carbon trong tương lai.



![[Tường thuật] Tọa đàm 'Giải cơn khát nhà ở vừa túi tiền và giải pháp thu hút dân cư về khu đô thị mới'](https://t.ex-cdn.com/theleader.vn/480w/files/content/2025/10/17/vha_2172-1749.jpg)















































