Dự báo giá vàng tuần 11 - 15/9: Siêu bão Irma sẽ quyết định xu hướng

An Nhiên - 09:03, 11/09/2017

TheLEADER"Tuần tới là một cuộc đánh cược dựa vào siêu bão Irma", Hug, Giám đốc kinh doanh toàn cầu của Kitco, cho biết hôm thứ Sáu tuần trước. "Nếu nó đổ bộ trực tiếp vào đất liền của Mỹ, vàng sẽ tiếp tục tăng lên; nếu nó chỉ dừng ở bờ biển, tôi cho rằng đồng USD sẽ tăng trở lại".

Dự báo giá vàng tuần 11 - 15/9: Siêu bão Irma sẽ quyết định xu hướng
Đồng USD “chìm sâu” xuống đáy của 2 năm qua trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị giữa Triều Tiên và Mỹ

Nhìn lại tuần qua, giá vàng trong nước được điều chỉnh tăng mạnh, đã vượt ngưỡng 37 triệu đồng/lượng vào cuối tuần.

Mức tăng này được đánh giá có phần dứt khoát, mạnh mẽ hơn so với tuần trước, lưu lượng mua bán đan xem góp phần giúp thị trường vàng ghi nhận không khí khởi sắc hơn.

Tuy nhiên, sự thay đổi nhanh chóng của giá vàng đã khiến nhiều nhà đầu tư không tránh khỏi tâm lý phân vân khi quyết định mua vào hay bán ra, khi xu hướng điều chỉnh tiếp theo vẫn còn khó đoán. Số lượng khách tham gia giao dịch chủ yếu theo nhu cầu cá nhân.

Dường như lợi nhuận kỳ vọng khi đầu tư vào vàng chưa đủ hấp dẫn đối với đa số nhà đầu tư, các kênh kiếm lời khác tuy rủi ro hơn, nhưng vẫn chiếm ưu thế, điều này khiến thị trường vàng chưa có thay đổi lớn về số lượng giao dịch.

Tại Hà Nội, vàng SJC chốt giá tuần qua, mua vào là 36,94 triệu đồng/lượng, bán ra 37,16 triệu đồng/lượng, tăng 490.000 đồng ở cả 2 chiều so với cuối tuần trước.

Dường như lợi nhuận kỳ vọng khi đầu tư vào vàng trong nước chưa đủ hấp dẫn đa số nhà đầu tư

Tại thị trường vàng thế giới, giá vàng kết thúc tuần qua ở mức 1.346 USD/oz, cao hơn 22,6 USD/oz so với giá chốt tuần trước đó. Việc giá đạt đỉnh 1.358 USD/oz, cao nhất trong vòng một năm, trong phiên cuối tuần qua, các nhà phân tích tiếp tục lạc quan về vàng trong tuần này.

Trong khi đó, đồng USD “chìm sâu” xuống đáy 2 năm trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị giữa Triều Tiên và Mỹ làm giảm sự kỳ vọng trong dự báo kinh tế của Fed, cùng với sự tàn phá từ cơn bão Harvey, đã hỗ trợ mạnh mẽ cho giá vàng tăng tuần qua.

Các nhà phân tích cho rằng, Triều Tiên sẽ không có động thái nào mới vào tuần này, và mọi sự chú ý dồn về cơn bão Irma.

Peter Hug, Giám đốc kinh doanh toàn cầu của Kitco, cũng nhận định rằng, hướng di chuyển của giá vàng trong tuần này sẽ phụ thuộc phần lớn vào cơn bão Irma, hiện đang tiến gần Florida, Mỹ.

"Tuần tới là một cuộc đánh cược dựa vào Irma", Hug cho biết hôm thứ Sáu tuần trước. "Nếu nó đổ bộ trực tiếp vào đất liền của Mỹ, vàng sẽ tiếp tục tăng lên. Nếu nó chỉ dừng ở bờ biển, tôi cho rằng đồng USD sẽ bật tăng trở lại". Thực tế, bão Irma đã đổ bộ vào bang Florida hôm thứ Bảy (giờ địa phương).

Thêm vào đó, dữ liệu kinh tế Mỹ tuần này là Chỉ số giá bán của nhà sản xuất (PPI), Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và Chỉ số bán lẻ sẽ được công bố lần lượt vào thứ Tư, thứ Năm và thứ Sáu. Ba chỉ số cho tháng 8 này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các quyết định của Fed.

Một số nhà phân tích tin rằng, mức 1.400 USD/oz vẫn là một khả năng có thể xảy ra. Theo Simona Gambarini, nhà phân tích thị trường tại Capital Economics, "nếu vàng có thể được giao dịch bền vững ở mức giá cao hơn 1.350 USD/oz, thì nó có thể dễ dàng đạt đến mức 1.400 USD/oz”.

Tuy nhiên, Bart Melek, Giám đốc chiến lược toàn cầu tại TD Securities lại cho rằng, mức 1.400 USD/oz là không thể xảy ra trong tuần này, nếu không có sự chắc chắn nào xung quanh việc Fed sẽ trì hoãn tăng lãi suất.

Khảo sát chuyên gia của Kitco News tại Phố Wall cuối tuần qua cho thấy, có 10 người (63%) cho rằng, vàng sẽ tăng giá vào cuối tuần tới, 4 người (25%), cho rằng giá thấp hơn, còn lại 2 người (13%) có ý kiến trung lập.

Trong khi đó, 869 độc giả của Kitco là các nhà đầu tư cá nhân cũng tham gia vào cuộc khảo sát dự báo giá vàng tuần tới. Trong đó, 506 người, hay 58%, lạc quan về vàng; 32% nói giảm và 10% trung lập.