Dự báo giá vàng tuần 18 - 22/9: Cuộc họp của Fed sẽ quyết định xu hướng

An Nhiên - 10:39, 18/09/2017

TheLEADERTheo các nhà phân tích, giá vàng tuần này sẽ chịu tác động lớn nhất từ cuộc họp của Cục dự trữ liên bang Mỹ vào thứ Ba và thứ Tư.

Nhìn lại tuần qua, giá vàng trong nước được điều chỉnh trong biên độ hẹp, dưới mốc 37 triệu đồng/lượng.

Sau đợt tăng mạnh giá vàng vào tuần trước đó, thì tuần qua, giá vàng lại khá ổn định, do đó, nhu cầu mua bán của người dân cũng không có quá nhiều biến động, đa số vẫn chỉ là các giao dịch nhỏ lẻ theo nhu cầu cá nhân.

“Mặc kệ” giá vàng thế giới biến động khá mạnh trong tuần qua, tình hình giao dịch trong nước lại khá ảm đạm, dường như thị trường vàng vẫn chưa đủ sức hấp dẫn đối với đa số nhà đầu tư.

Tại Hà Nội, vàng SJC chốt giá tuần qua, mua vào là 36,6 triệu đồng/lượng, bán ra 36,82 triệu đồng/lượng, giảm 340.000 đồng ở cả 2 chiều so với cuối tuần trước.

Tại thị trường vàng thế giới, giá vàng kết thúc tuần qua ở mức 1.319,2 USD/oz, giảm hơn 26,8 USD/oz so với giá chốt tuần trước đó.

"Nếu Fed bắt đầu bán trái phiếu trong năm nay thì điều đó có thể làm thị trường chứng khoán suy yếu và tác động tích cực đến giá vàng"

Theo các nhà phân tích, giá vàng tuần này sẽ chịu tác động lớn nhất từ cuộc họp của Cục dự trữ liên bang Mỹ vào thứ Ba và thứ Tư, sức hấp dẫn trong yếu tố an toàn của vàng có thể bị giảm xuống, đặc biệt là sau khi thị trường vàng phản ứng có vẻ ảm đạm trước cuộc tấn công tên lửa của Triều Tiên và cuộc khủng bố ở London vào thứ Sáu tuần qua.

Jasper Lawler, Giám đốc nghiên cứu tại London Capital Group cho biết, “đánh giá về phát ngôn của Chủ tịch Fed tại New York – William Dudley tuần qua, dường như sẽ không có bất kỳ sự vội vàng nào cho việc tăng lãi suất tiếp theo, và nếu Fed bắt đầu bán trái phiếu trong năm nay nhằm điều chỉnh bảng cân đối kế toán của họ, thì điều đó có thể làm thị trường chứng khoán suy yếu và tác động tích cực đến giá vàng”.

Các nhà phân tích có vẻ đều thống nhất rằng khả năng tăng giá vàng tuần này rất thấp, giờ đây thị trường đang tập trung theo dõi các nỗ lực của Fed để xử lý bảng cân đối kế toán.

Theo Simona Gambarini, Chuyên gia phân tích của Capital Economics, “Fed sẽ không có khả năng tăng lãi suất trong năm nay do lạm phát và nguy cơ địa chính trị gia tăng”.

Dữ liệu kinh tế quan trọng khác của Mỹ trong tuần này bao gồm một số báo cáo về nhà ở và chỉ số PMI về sản xuất.

Khảo sát chuyên gia của Kitco News tại Phố Wall cuối tuần qua cho thấy, có 7 người (50%) cho rằng, vàng sẽ tăng giá vào tuần tới, 6 người (43%), cho rằng giá thấp hơn, còn lại 1 người (7%) có ý kiến trung lập.

Trong khi đó, 1.219 độc giả của Kitco là các nhà đầu tư cá nhân cũng tham gia vào cuộc khảo sát dự báo giá vàng tuần tới. Trong đó, 483 người, hay 40%, lạc quan về vàng; 50% nói giảm và 11% trung lập.