Dự báo giá vàng tuần 3/7 – 7/7: Lùi dần về đáy tháng 5

Ngọc Anh - 00:00, 19/07/2017

TheLEADER“Có nguy cơ kim loại quý rơi xuống mức thấp trong tháng 5, khoảng 1.220 USD/ounce”, theo Ole Hansen, Trưởng nhóm chiến lược hàng hóa tại ngân hàng Saxo.

Dự báo giá vàng tuần 3/7 – 7/7: Lùi dần về đáy tháng 5

Nhìn lại tuần qua, thị trường vàng trong nước hoạt động kém sôi động cùng với dòng tiền lưu thông khá khiêm tốn. Các giao dịch diễn ra ảm đạm ở cả chiều mua và bán. Giá vàng theo xu hướng lên xuống với biên độ hẹp.

Vàng SJC tuần qua ghi nhận niêm yết ở mức cao nhất vào thứ Hai là 36,22 triệu đồng/lượng (mua vào), và mức thấp nhất của tuần là 36,15 triệu đồng/lượng (mua vào).

Sự thận trọng và thờ ơ của các nhà đầu tư là nguyên nhân khiến giá vàng trong nước chưa có động lực để đẩy lên mức cao hơn. Các kênh kiếm lời khác vẫn đang được ưu tiên hơn vàng, dẫn đến các giao dịch khá mỏng. Điều này khiến thị trường vàng tiếp tục trầm lắng trong khoảng thời gian dài.

Vàng SJC chốt giá tuần qua, mua vào là 36,18 triệu đồng/lượng, bán ra 36,38 triệu đồng/lượng, giảm 90.000 đồng so với cuối tuần trước ở cả chiều mua và chiều bán.

Tại thị trường thế giới, theo một số nhà phân tích, dự kiến sẽ biến động bởi một số tin tức sắp tới.

Đồng USD yếu hơn dự kiến, tuy vẫn hỗ trợ vàng nhưng không tạo ra xu hướng tăng giá. Thị trường vàng đang đối mặt với thách thức mới khi kỳ vọng về chính sách tiền tệ thắt chặt ngày càng tăng.

Vàng kết thúc tuần qua ở mức 1.242 USD/oz, giảm hơn 1% so với thứ Sáu tuần trước nữa. Nhìn về dài hạn, thị trường đang chứng kiến mức khởi đầu tháng tiêu cực nhất kể từ tháng 12 năm ngoái, khi giá giảm 2% so với mức cao nhất tháng trước.

“Đồng USD yếu sẽ có lợi cho vàng. Tuy nhiên, chúng ta đã thấy được sự thay đổi kiến tạo trong kỳ vọng trên thị trường về chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương”, theo Bill Baruchm - Nhà phân tích thị trường cấp cao của iiTrader.com. “Tôi nói kiến tạo bởi vì đây là một điều đang xảy ra trên khắp thế giới, rằng kỳ vọng về chính sách tiền tệ thắt chặt đang nhanh chóng tăng lên”.

Theo Nick Exarhos, chuyên gia kinh tế cao cấp tại CIBC World Markets, ông không mong muốn thấy được sự tăng lên đáng kể của chỉ số đồng USD do chính sách tiền tệ thắt chặt của Ngân hàng Trung ương. Tuy nhiên, ông cũng không thấy nhiều tiềm năng ở vàng.

Ole Hansen, Trưởng nhóm chiến lược hàng hóa tại ngân hàng Saxo, cũng đang theo dõi lãi suất toàn cầu khi ông nhìn thấy sự tác động trở lại trên thị trường từ phía các ngân hàng trung ương. Ông nói thêm rằng, điều này có thể ảnh hưởng đến vàng và có nguy cơ kim loại quý rơi xuống mức thấp như trong tháng 5, khoảng 1.220 USD/ounce.

Cũng theo Ole Hansen, “điều mà thị trường vàng thực sự cần là sự điều chỉnh của thị trường chứng khoán. Tôi nghĩ rằng có đủ mối quan ngại tiềm ẩn để giữ thị trường chứng khoán lại và tiếp tục hỗ trợ vàng”.

Triển vọng chính sách tiền tệ của Fed có thể gây áp lực lên giá vàng

Bill Baruchm - Nhà phân tích thị trường cấp cao của iiTrader.com đã nêu quan điểm rằng, ông cũng thấy tiềm năng cho vàng khi được hỗ trợ từ việc thị trường chứng khoán yếu hơn. Ông lưu ý là vẫn còn nhiều yếu tố không rõ ràng xung quanh việc thắt chặt chính sách tiền tệ trên toàn cầu và điều đó có thể tác động đến thị trường chứng khoán.

Phillip Streible - Nhà phân tích thị trường cấp cao tại RJO Futures, cho biết, ông nhận thấy tiềm năng giá thấp hơn trong ngắn hạn tương đồng với lời hùng biện của Ngân hàng Trung ương về vàng. Tuần giao dịch ngắn hạn có thể thúc đẩy các nhà đầu tư tiếp tục lặng lẽ thanh lý vị trí của mình.

Cũng theo Phillip Streible, "với sự phát triển lạc quan của nền kinh tế toàn cầu, có vẻ như không có lý do gì để sở hữu vàng như là một tài sản an toàn. Mọi người đang chuyển trọng tâm của họ tới việc tăng lợi tức trái phiếu và điều đó sẽ ảnh hưởng đến vàng".

Trong tuần qua, lợi tức trái phiếu Mỹ đã có những bước tăng đáng kể. Lợi tức trái phiếu 10 năm của Mỹ đang giao dịch ở mức cao nhất trong hơn một tháng, tăng hơn 10 điểm cơ bản so với mức thấp gần đây.

Sự gia tăng lợi tức trái phiếu cũng phản ánh kỳ vọng ngày càng tăng về việc ít nhất một lần nữa Fed tiếp tục tăng lãi suất trong năm nay.

Tuy nhiên, các nhà phân tích đã chỉ ra rằng, tăng lãi suất chỉ là một nửa của câu chuyện chính sách tiền tệ của Fed. Và họ cũng đang tìm cách để bắt đầu giảm bảng cân đối của mình vào đầu tháng 9.

Mặc dù có những rủi ro làm giá vàng thấp hơn, các nhà phân tích vẫn lạc quan rằng kim loại này sẽ tiếp tục giữ được ngưỡng hỗ trợ chính khoảng 1.240 USD/oz, tương ứng với mức trung bình 200 ngày gần đây.

Việc phá vỡ mức này có thể dẫn đến mức hỗ trợ tiếp theo ở mức 1.230 USD/oz và có rủi ro tiến đến mức thấp trong tháng 5.

Chris Beauchamp, Chuyên gia phân tích thị trường của ngân hàng IG cho biết, "chừng nào còn ở mức 1.240 USD/oz thì vẫn có cơ hội để chúng ta có thể thấy một bước tiến cao hơn, nó sẽ lên mức 1.255 USD/oz. Nếu đóng cửa dưới 1.240 USD/oz, thì sẽ bắt đầu cho sự sụt giảm và có thể mở đường tới 1.234 USD/oz và sau đó là 1.215 USD/oz".

Dữ liệu việc làm vào thứ Sáu sẽ là tâm điểm của tuần này

Trong khi các nhà đầu tư vàng sẽ theo dõi lợi suất trái phiếu vào cuối tuần tới, họ cũng cần phải theo dõi lịch sự kiện kinh tế bận rộn hơn với Quốc khánh Mỹ.

Tuần bắt đầu với dữ liệu sản xuất quan trọng trước kỳ nghỉ vào thứ Ba và sau đó lại tiếp tục với việc công bố các biên bản từ cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 6 của Fed. Các thị trường thứ Năm sẽ nhận được dữ liệu về khu vực dịch vụ và dữ liệu việc làm của khu vực tư nhân Mỹ.

Tuy nhiên, điểm dữ liệu lớn vào tuần tới sẽ đến vào thứ Sáu với việc công bố báo cáo việc làm phi lương thực tháng 6. Dữ liệu việc làm trong tháng trước, vốn đã đến như là một sự thất vọng, đã giúp vàng tăng lên mức cao nhất trong một tháng.