Du lịch Đà Nẵng mùa dịch Covid-19

Nguyễn Văn Mỹ, Chủ tịch Lửa Việt Tours - 09:25, 27/02/2020

TheLEADER“Đà Nẵng có Sơn Trà với hệ sinh thái độc nhất vô nhị của thế giới nên cần được bảo vệ, không chỉ cho Đà Nẵng mà cho cả nước và thế giới”.

Mùa dịch vắng khách, nhiều đơn vị phải cắt giảm nhân viên hoặc giảm lương, nhân lực bị xáo trộn. Cả đầu bếp và lễ tân khách sạn ở Hội An đều là người mới, dịch vụ chưa được như ý là lẽ thường. Ngày thứ 7 của hành trình dành cho Đà Nẵng, thành phố có nhiều danh xưng nhất Việt Nam.

Nhật ký du lịch mùa dịch Covid-19: Đà Nẵng vẫn Tiên Phong
Đường ven biển Sơn Trà. Ảnh: Nguyễn Vũ Mộc Thiêng.

Các danh xưng Đà Nẵng

Là thành phố này tiên phong do lịch sử lựa chọn. Ngày 31/8/1858, liên quân Pháp - Tây Ban Nha nổ súng tấn công Đà Nẵng, khai mào chiến tranh xâm lược Việt Nam. Ngày 8/3/1965, Mỹ đưa quân đổ bộ Đà Nẵng, mở đầu sự can thiệp trực tiếp. Sau 1975, Đà Nẵng đi đầu trong việc dẹp vấn nạn ăn xin, bán hàng rong, đột phá xây dựng chuẩn mực “5 không, 3 có”, được xem là thành phố đáng sống nhất Việt Nam.

Là thành phố của những cây cầu độc đáo: Từ cầu Quay, cầu Rồng, cầu Trần Thị Lý, cầu Thuận Phước, cầu Vàng trên núi Bà Nà nổi tiếng khắp thế giới. 

Mỗi cầu là một tác phẩm nghệ thuật, từ kiến trúc tới ánh sáng, nối kết sông Hàn thành bức tranh đêm tuyệt mỹ. 

Đà Nẵng xây dựng hạ tầng đồng bộ và phát triển nhanh nhất vì được trích lại 58% nguồn thu cho địa phương, nhiều nhất cả nước, trong khi Sài Gòn chỉ được 18%.

Nhật ký du lịch mùa dịch Covid-19: Đà Nẵng vẫn Tiên Phong
Quá xá tràn ra vỉa hè nhưng luôn chừa lại nơi để xe và lối đi bộ.

Buổi tối, lướt quanh mấy phố, quán xá vắng hẳn. Bình thường hoa mắt với đủ thứ dịch vụ, không kém cạnh Bali (Indonesia), Pattaya (Thái Lan). Từ ăn uống, làm đẹp, thư giãn và giải trí. Quán tràn ra vỉa hè nhưng vệ sinh sạch đẹp, luôn dành chỗ để xe và lối cho người đi bộ, không chèo kéo, giá cả hợp lý. Trong các cửa hàng tiện lợi hay siêu thị, chai nước suối đồng hạng nửa lít chỉ 5.000 đồng.

Các sạp bán trái cây hấp dẫn, bắt mắt với đủ chủng loại, màu sắc, bài trí đẹp, vệ sinh, bán đúng giá. Việc nhỏ nhưng lắm nơi chưa làm được. Nguyễn Văn Thoại, quê Sơn Trà, có công mở mang và phát triển vùng đất Tây Nam bộ. Nhiều nơi gọi theo kiểu dân gian, có phần bất kính là Thoại Ngọc Hầu. Gọi đầy đủ là Ngọc Hầu Nguyễn Văn Thoại. Đà Nẵng có đường Nguyễn Văn Thoại, Trần Kế Xương (Tú tài Trần Kế Xương) …

Nhật ký du lịch mùa dịch Covid-19: Đà Nẵng vẫn Tiên Phong 1
Sạp bán trái cây được bài trí bắt mắt, vệ sinh, giá hợp lý.

Báu vật Sơn Trà

Sơn Trà, từ gốc là Sơn Chà, cây chà là núi, đọc trệch. Là quận, bán đảo, khu bảo tồn sinh thái, trọng điểm du lịch quốc gia, hành cung chắn gió, ngăn bão, canh giữ đất trời, điểm cao chiến lược quân sự, đài khí tượng thiên nhiên, lá phổi của người dân khắp vùng. Hải Vân và Sơn Trà “nối vòng tay lớn”, kết hình cung thành vịnh (dân gian gọi là vũng) Sơn Trà, còn gọi là Tiên Sa, Thùng, Hàn, Ðà Nẵng.

Sơn Trà xưa gồm 3 ngọn núi, tên gọi tượng hình là Nghê, Mỏ Diều, Cổ Ngựa, bồi đắp dần, nối đất liền đảo, tạo thành Sơn Trà với những bãi tắm nổi tiếng như Mỹ Khê, Bãi Rạng, Bãi Đa, Bãi Bụt, bãi Phạm Văn Đồng… và nhiều khu nghỉ dưỡng tầm vóc. Khối núi Sơn Trà dài 13 km, rộng từ 1,5 - 5 km, chu vi khoảng 60 km, 3/4 giáp biển, cao trung bình 350 m. Đỉnh Ốc cao nhất 996 m. Tháp Truyển hình cao 647 m, đài kiểm soát không lưu 621 m.

Nhật ký du lịch mùa dịch Covid-19: Đà Nẵng vẫn Tiên Phong 2
Đường lên Sơn Trà.

Là một trong 200 vùng sinh thái tiêu biểu toàn cầu với nhiều loài động thực vật độc đáo. Nơi đây có 985 loài thực vật bậc cao, 143 họ, 57 loài cho củ quả. Động vật có 380 loài, 106 họ, 29 loài quý hiếm ưu tiên bảo tồn như khỉ vàng, mèo rừng, chồn bạc má... Nổi bật nhất là voọc chà vá chân nâu (Pygathrix nemaeus) - với số lượng đến tháng 5/2017 là 1.350 cá thể, đông nhất thế giới.

Loài voọc này được tôn vinh là "nữ hoàng các loài linh trưởng", thuộc họ khỉ cựu thế giới (để phân biệt với loài khỉ tân thế giới), ăn lá, lông ngũ sắc, sống bầy đàn từ 5 - 10 cá thể. Tại Sơn Trà, chúng sống ở độ cao 100 - 600 m, phân bố đến tận mép biển, có nguy cơ tuyệt chủng xếp thứ hai và được Đà Nẵng chọn làm hình ảnh nhận diện nhân sự kiện APEC 2017.

Nhật ký du lịch mùa dịch Covid-19: Đà Nẵng vẫn Tiên Phong 4
Từ đỉnh Sơn Trà nhìn xuống Đà Nẵng.

Jonathan Charles Eames, 30 năm nghiên cứu thiên nhiên Việt Nam và Ben Rawson - Giám đốc Tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới (World Wild Fun for Nature - WWF) cùng nhận định, “Đà Nẵng có Sơn Trà với hệ sinh thái độc nhất vô nhị của thế giới nên cần được bảo vệ, không chỉ cho Đà Nẵng mà cho cả nước và thế giới”.

Hệ sinh thái Sơn Trà khép kín với 4 kiểu rừng, theo độ cao từ trên xuống là mưa ẩm nhiệt đới, nửa khô hạn, còi và đới thực vật ven biển, thảm cỏ và san hô, cung cấp nước cho thành phố và hệ nước ngầm Đà Nẵng, Hội An nên vô giá. Nếu không được bảo vệ thì tác hại khôn lường.

Nhật ký du lịch mùa dịch Covid-19: Đà Nẵng vẫn Tiên Phong 3
Biển Sơn Trà nhìn về Đà Nẵng.

Từ Sơn Trà có thể quan sát toàn bộ quân cảng Vùng 3 Hải quân. Đỉnh có hệ thống radar bao quát vùng trời và biển Đông, là "mắt thần Đông Dương" của người Pháp và Mỹ. Phía Tây là cảng hàng hóa kết hợp du lịch Tiên Sa, cảng nước sâu quan trọng nhất miền Trung, điểm cuối hành lang kinh tế Đông Tây, xuất phát từ Myanmar, qua Đông Bắc Thái Lan, Nam Lào, các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và kết thúc tại Đà Nẵng.

Đường lên đỉnh chỉ dành cho xe 16 chỗ trở xuống. Đường lên hai chiều, có thể xuống theo đường cũ. Dọc đường lên, có hai điểm dừng để ngắm toàn cảnh vịnh Sơn Trà và Đà Nẵng. Trạm Radar có quán nước và đá chồng ba, nơi selfie cực chất. Trạm Bàn Cờ có tượng Tiên ông một mình với thế cờ dang dở và nhà nghinh phong cho khách che mưa, nắng. Tương truyền thủa xưa, có 2 tiên ông nhà trời giỏi cờ chọn đỉnh Sơn Trà thi tài.

Nhật ký du lịch mùa dịch Covid-19: Đà Nẵng vẫn Tiên Phong 4
Thử sức cờ thế với tiên ông hóa đá.

Trận đấu kéo dài mấy tháng, bất phân thắng bại. Đang hồi gay cấn, có mấy tiên nữ từ thượng giới bay xuống bãi biển sát bên cạnh tắm và vui chơi. Một trong hai kỳ thủ phân tâm, lạc nước nên thua bẽ mặt. Vị thắng cưỡi mây về trời. Vị thua không chấp nhận, ngồi ngẫm nước hóa cờ. Ngồi mãi hóa đá.

Trước đây, tôi từng có dịp vào đài Kiểm soát không lưu, xem trên màn hình các máy bay đang ngang qua vùng trời tổ quốc. Sơn Trà là điểm trekking lý tưởng, khám phá rừng và biển nhưng phải có hướng dẫn viên chuyên nghiệp. Không mạo hiểm tự đi bởi tiềm ẩn nguy cơ an toàn và phiền lụy tới nhiều người khác. Phượt bằng xe gắn máy cũng cần người hướng dẫn. Đường dốc, quanh co, không quen dễ gặp tai nạn.

Lúc xuống, hay nhất là theo đường mới, độc đạo, qua chùa Linh Ứng. Hơi lo vì thấy mấy chục bạn trẻ khệ nệ mang theo đồ ăn, thức uống, mở tiệc trong nhà nghinh phong trên đỉnh Bàn Cờ. Nhiều khách xót ruột, có người vào nhắc các em nhớ giữ vệ sinh cho rừng.

Xem thêm:

Kỳ 1: Nhật ký hành trình du lịch mùa dịch Covid-19

Kỳ 2: Ba điểm kỳ thú ở Phan Thiết

Kỳ 3: Ninh Thuận: Vùng đất TNT và BCD

Kỳ 4: Nhật ký du lịch mùa dịch Covid-19: Về lại Phú Khánh xưa

Kỳ 5: Quảng Nam và hai di sản văn hóa thế giới