Người Hàn chọn Đà Nẵng, Hội An là thành phố đáng sống, đáng đến năm 2019

Nhật Hạ - 15:27, 02/12/2019

TheLEADERThủ tướng chia sẻ, nếu năm 2018, người Hàn Quốc chọn Osaka là thành phố đáng sống, đáng đến thì năm nay, họ đã chọn Việt Nam, trước hết là Đà Nẵng, Hội An. Do đó, nếu chúng ta làm tốt sẽ có làn sóng du lịch mới đến Việt Nam từ các nước Đông Bắc Á.

Người Hàn chọn Đà Nẵng, Hội An là thành phố đáng sống, đáng đến năm 2019
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Quang Hiếu.

Trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2019 sáng nay, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 11 và 11 tháng qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, kinh tế thế giới tiếp tục xu hướng tăng trưởng chậm lại và diễn biến phức tạp về thương mại, đầu tư, rủi ro tài chính, tiền tệ quốc tế gia tăng, biểu hiện rõ là phản ứng nới lỏng chính sách của nhiều nước, trong đó Mỹ đã 3 lần giảm lãi suất.

Tuy nhiên, trước tình hình thế giới khó khăn, nền kinh tế trong nước vẫn tiếp tục xu hướng chuyển biến tích cực. Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, CPI tháng 11/2019 tăng 0,96% so với tháng trước, chủ yếu do giá thịt lợn. Tuy nhiên, bình quân 11 tháng chỉ tăng 2,57% so với bình quân cùng kỳ, đây là mức tăng thấp nhất trong 3 năm gần đây.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã quyết định tiếp tục hạ 0,5% lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên.

Cụ thể, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với các nhu cầu vốn phục vụ nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao giảm từ 6,5% xuống 6,0%/năm.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 11 tăng trưởng hai con số đạt 12,6%, đây là mức tăng cao nhất trong 6 năm trở lại đây.

Lượng khách quốc tế đến Việt Nam tháng qua đạt trên 1,8 triệu lượt người, cao nhất từ trước đến nay, lũy kế 11 tháng đạt gần 16,3 triệu lượt người, tăng 15,4%. Trong đó khách đến từ Trung QuốcHàn Quốc chiếm gần 56% lượng khách quốc tế đến Việt Nam.

11 tháng qua, khách du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam chỉ xếp sau Trung Quốc trong khi có mức tăng trưởng đứng thứ hai, sau Thái Lan và Đài Loan, tuy nhiên hai nước này chỉ có tổng lượt khách chưa đến 550 nghìn, trong khi Hàn Quốc là 3,866 triệu lượt, gấp 7 lần.

Thủ tướng chia sẻ, nếu năm 2018, người Hàn Quốc chọn Osaka là thành phố đáng sống, đáng đến thì năm nay, họ đã chọn Việt Nam, trước hết là Đà Nẵng, Hội An. Do đó, nếu chúng ta làm tốt sẽ có làn sóng du lịch mới đến Việt Nam từ các nước Đông Bắc Á.

Xuất khẩu đạt trên 241 tỷ USD, tăng 7,8%. Khu vực trong nước tăng 18,1%, cao hơn nhiều so với khu vực FDI là 3,8%. Xuất siêu 9,1 tỷ USD, là năm thứ tư liên tiếp chúng ta xuất siêu.

Thủ tướng cho rằng, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam năm nay sẽ cán đích 500 tỷ USD. 

Thu hút đầu tư tiếp tục xu hướng tích cực. Cả nước có 126.700 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và có 36.900 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động. Vốn FDI thực hiện đạt 17,6 tỷ USD, tăng 6,8%.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành quả trên, theo Thủ tướng, còn một số tồn tại cần có giải pháp cụ thể để giải quyết ngay từ nay đến cuối năm và đầu năm 2020.

Thủ tướng đề nghị ngành nông nghiệp lưu ý ảnh hưởng kép của dịch bệnh và giá nông sản giảm. Không để xảy ra tình trạng khan hiếm thực phẩm trong dịp Tết. Chấn chỉnh tình trạng phá rừng, nhất là một số tỉnh ở Tây Nguyên. Và lưu ý tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm.

Đồng thời, ông nhấn mạnh tinh thần khơi thông nguồn lực, cần phải có khát vọng vươn lên, ‘khát vọng này phải ở các cấp, các ngành, lan tỏa đến cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân và từng người dân. Khát vọng đó không nằm trong phòng họp mà chính là hành động trong cuộc sống’.

Bên cạnh đó, phải đổi mới tư duy, xóa bỏ thói quen cũ, lạc hậu, ỷ lại, trông chờ để tiếp tục đổi mới sáng tạo, cải thiện tốt hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh, thực hiện giải pháp mạnh, đột phá, tạo chuyển biến rõ nét, thực chất, tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của nền kinh tế.