Đường đi của những chiếc bút bi Thiên Long sang Mỹ, Úc, Nhật

Việt Hưng - 14:05, 18/10/2023

TheLEADERNăm 2023, Thiên Long chính thức tham gia bán hàng toàn cầu qua Amazon và đây được xem là bước đi chiến lược của doanh nghiệp nhằm tiếp cận người tiêu dùng quốc tế thông qua hình thức xuất khẩu trực tuyến.

Việt Nam được xem là một nền kinh tế năng động dựa vào xuất khẩu. Kết hợp lợi thế trong việc sáng tạo sản phẩm, năng lực sản xuất và chuyển đổi số mạnh mẽ, Việt Nam đang có nhiều cơ hội thúc đẩy xuất khẩu qua thương mại điện tử một cách hiệu quả.

Bà Lại Việt Anh - Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số Việt Nam (iDEA) thuộc Bộ Công Thương đánh giá, thương mại điện tử đã tác động làm thay đổi cách tương tác giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp và giữa doanh nghiệp và khách hàng, góp phần khắc phục các rào cản trong hoạt động thương mại quốc tế.

"Điều này giúp các doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc mở rộng thị trường kinh doanh, qua đó tạo động lực cho sự phát triển của hoạt động xuất khẩu nói riêng và nền kinh tế đất nước nói chung. Việc ứng dụng thương mại điện tử nhận được sự quan tâm sâu sắc của Chính phủ và tạo nhiều điều kiện để phát triển", bà Việt Anh nói.

Bà Trần Phương Nga - CEO Tập đoàn Thiên Long chia sẻ: "Năm 2023, Thiên Long chính thức tham gia bán hàng toàn cầu qua Amazon. Đây là bước đi chiến lược của chúng tôi nhằm tiếp cận người tiêu dùng quốc tế và tạo chỗ đứng trên thị trường toàn cầu cho thương hiệu văn phòng phẩm quốc gia của Việt Nam".

Hiện sản phẩm của Thiên Long đã xuất khẩu đến 67 quốc gia trên thế giới. Trong đó, Thiên Long xem Đông Nam Á là thị trường chủ lực và đã xuất khẩu sang tất cả các quốc gia của khu vực này.

Bên cạnh đó, các sản phẩm của Thiên Long còn có mặt tại những thị trường khó tính như: Mỹ, Canada, Úc, Nhật, Hàn Quốc… Hoạt động xuất khẩu trực tuyến đã trở thành cánh tay đắc lực để Thiên Long nâng cao doanh số, khẳng định sức mạnh kinh doanh.

Đường đi của những chiếc bút bi Thiên Long sang Mỹ, Úc, Nhật
Việt Nam là một mắt xích cung ứng mới nổi của thương mại điện tử toàn cầu

Chia sẻ về hoạt động xuất khẩu qua kênh thương mại điện tử tại Việt Nam, ông Eric Broussard - Phó Chủ tịch Tập đoàn Amazon cho biết, rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã góp mặt trong cộng đồng 2 triệu đối tác bán hàng của Amazon trên khắp thế giới.

"Việt Nam là một mắt xích cung ứng mới nổi của thương mại điện tử toàn cầu. Chúng tôi đề cao năng lực sản xuất, tinh thần khởi nghiệp và tốc độ chuyển đổi số nhanh chóng của Việt Nam", ông Eric Broussard nhấn mạnh.

Trong vòng 12 tháng tính đến ngày 31/08/2023, hơn 17 triệu sản phẩm của doanh nghiệp Việt đã được bán ra cho khách hàng Amazon trên khắp thế giới. Đáng chú ý, giá trị xuất khẩu của doanh nghiệp Việt Nam bán hàng trên Amazon đã tăng tới 50%.

"Tại Mỹ, ngày hôm nay tôi đặt sản phẩm thì sáng mai tôi đã nhận hàng trước 11 giờ trưa. Dù các sản phẩm này đến từ Việt Nam, thông tin về sản phẩm hoàn toàn bằng tiếng Anh, tốc độ giao hàng cũng rất nhanh, cứ như nó ở ngay nước Mỹ vậy", ông Eric Broussard nêu dẫn chứng.

Các ngành hàng đang chứng kiến tốc độ kinh doanh ấn tượng nhất trên nền tảng thương mại điện tử của Amazon là: nhà cửa, nhà bếp, chăm sóc sức khỏe và cá nhân, may mặc, làm đẹp. Đặc biệt, ngành hàng làm đẹp và thực phẩm chức năng đang chứng kiến tốc độ tăng trưởng mạnh trong năm 2023.

Đi cùng với đó, số lượng đối tác bán hàng Việt Nam qua Amazon đã tăng khoảng 40%. Kết quả này cho thấy sự hợp tác hiệu quả giữa Amazon và các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam, đồng thời khẳng định sự linh hoạt và bền bỉ của các doanh nghiệp trong nước.

Hướng tới năm 2024, phía Amazon đặt mục tiêu hỗ trợ nhà bán hàng Việt Nam tăng cường đổi mới, nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển kinh doanh và xây dựng thương hiệu toàn cầu, nắm bắt xu hướng xuất khẩu mới năng động.

Đường đi của những chiếc bút bi Thiên Long sang Mỹ, Úc, Nhật 1
Ông Gijae Seong - Giám đốc Điều hành Amazon Global Selling Việt Nam

Ông Gijae Seong - Giám đốc Điều hành Amazon Global Selling Việt Nam tin rằng, thương mại điện tử hiện là xu hướng lớn trên toàn cầu, nên câu hỏi đặt ra là liệu các doanh nghiệp có thể tận dụng xu hướng này một cách nhanh chóng, nắm bắt nhu cầu tiêu dùng toàn cầu, và xây dựng kế hoạch tăng trưởng dài hạn.

"Chúng tôi muốn tiếp sức cho các nhà sản xuất, thương hiệu và doanh nhân Việt Nam trong mọi giai đoạn của hành trình xuất khẩu, và thúc đẩy hơn nữa các cơ hội tăng trưởng", ông Gijae Seong khẳng định.

Đại diện doanh nghiệp cho biết, Amazon đã đầu tư hàng tỷ USD vào con người, nguồn lực và dịch vụ để đồng hành hỗ trợ cho doanh nhân và doanh nghiệp trên mọi hành trình xuất khẩu của họ.

Cùng với các đối tác bán hàng Việt Nam, Amazon Global Selling không ngừng thúc đẩy chuyển đổi kinh doanh, tăng tốc xuất khẩu, tạo lộ trình phát triển bền vững cho doanh nghiệp Việt Nam trên toàn cầu.

Đại diện doanh nghiệp này cam kết đẩy mạnh hợp tác với các cơ quan chính phủ, các đối tác chiến lược để trang bị kiến thức và cung cấp đào tạo cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước, thúc đẩy sự phát triển các nhà cung cấp dịch vụ trong ngành, nhân rộng các hoạt động chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong cộng đồng nhà bán hàng.

Về mặt chuỗi cung ứng, Amazon Global Selling cam kết thúc đẩy kết nối giữa các nhà bán hàng trong nước với các nhà sản xuất trên thế giới, để nắm bắt các cơ hội xuất khẩu trực tuyến.

Đặc biệt, phía Amazon cũng bày tỏ mong muốn giúp các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng các hỗ trợ xuất khẩu online của nhà bán hàng, gồm đăng ký và quản lý tài khoản, tối ưu chi phí, logistics và xây dựng thương hiệu.