FLC muốn nâng công suất sân bay Đồng Hới lên 20 lần

Trần Anh - 16:50, 03/05/2018

TheLEADERDự kiến đi vào hoạt động vào quý 2/2019, sân bay Đồng Hới sẽ có công suất thiết kế 10 triệu lượt khách/năm.

FLC muốn nâng công suất sân bay Đồng Hới lên 20 lần

Chiều 02/5, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã chủ trì buổi làm việc với Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình và Công ty CP Tập đoàn FLC về đề xuất đầu tư xây dựng, nâng cấp sân bay và nhà ga Đồng Hới (Quảng Bình).

Ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch HĐQT FLC cho biết, FLC đã xây dựng phương án đề xuất Cảng Hàng không quốc tế Đồng Hới, cấp sân bay 4E, chiều rộng đường băng 45m, chiều dài đường băng 3.600m, loại tàu bay lớn nhất tiếp nhận A350, B787, với hai nhà ga (quốc tế và nội địa), lưu lượng hành khách thiết kế 10 triệu lượt khách/năm. 

Dự kiến từ nay đến quý 4/2018 sẽ khởi công thi công đường băng, ga hành khách; quý 2/2019 thi công xây dựng các hạng mục phụ trợ và quý 2/2020 hoàn thành và đưa vào vận hành.

Hiện tại, sân bay Đồng Hới đang là sân bay nội địa với công suất thiết kế chỉ đạt 500.000 lượt khách/năm. Trong năm 2017, sản lượng khách du lịch sân bay này phục vụ đã ngang bằng công suất thiết kế.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, về chủ trương đầu tư xây dựng, nâng cấp sân bay và nhà ga Đồng Hới, Bộ GTVT ủng hộ và tạo mọi điều kiện để tỉnh Quảng Bình, Tập đoàn FLC đầu tư phát triển sân bay Đồng Hới. 

Bộ trưởng yêu cầu Tập đoàn FLC khẩn trương hoàn chỉnh đề án thành lập hãng hàng không (Bamboo Airways) để sớm đưa vào vận hành, khai thác.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng cho biết Quảng Bình đồng tình với kế hoạch mở rộng sân bay Đồng Hới.

Kể từ đầu năm đến nay, FLC và Bamboo Airways đang rất rốt ráo chuẩn bị cho kế hoạch đặt chân vào lĩnh vực hàng không. Đầu năm nay, Bamboo Airways đã đặt mua 24 chiếc A321Neo của Airbus và cho biết đã liên lạc với nhiều đơn vị cho thuê máy bay để sẵn sàng cất cánh vào cuối năm nay.

Mặc dù vậy, đến thời điểm này, Bamboo Airways vẫn chưa được cấp phép kinh doanh. Ông Đặng Tất Thắng, Tổng giám đốc Bamboo Airways chia sẻ, quá trình xin giấy phép hoạt động của hãng hàng không này đang đi tới "những bước cuối cùng".