Galaxy S9 không thể cứu Samsung khỏi kết quả quý 'kém vui'

Tú Uyên - 14:44, 31/07/2018

TheLEADERNhững kết quả kinh doanh mới được công bố bởi Samsung cho thấy một quý không mấy vui vẻ với ông lớn này.

Galaxy S9 không thể cứu Samsung khỏi kết quả quý 'kém vui'
Công nhân đang lắp ráp linh kiện điện tử tại một nhà máy của Samsung ở Việt Nam - Ảnh: Samsung/TN

Mức tăng trưởng lợi nhuận quý mới đây được công bố bởi Samsung Electronics thấp nhất trong hơn 1 năm giữa bối cảnh thị trường điện thoại thông minh (smartphone) toàn cầu đang chậm lại.

Số liệu được đưa bởi AFP cho thấy lợi nhuận hoạt động của nhà sản xuất chíp và smartphone lớn nhất thế giới đạt 14,9 nghìn tỷ Won, tương đương 13,3 tỷ USD, tăng 5,7% trong quý II. Tuy vậy, con số này vẫn thấp hơn mức ước tính trước đó là 14,8 tỷ Won.

Lợi nhuận ròng của Samsung từ tháng 4 tới tháng 6 đạt 11,04 nghìn tỷ Won, tương đương 9,9 tỷ USD, thấp hơn so với con số 11,05 nghìn tỷ Won trong cùng kì năm ngoái và dưới mức 11,6 nghìn tỷ Won dự báo trước đó.

Điều đáng chú ý là doanh thu của thương hiệu này chỉ đạt 58,48 nghìn tỷ Won, giảm tới 4,1% so với năm ngoái. Theo thông tin từ trang công nghệ TheVerge về báo cáo của Samsung, nguyên nhân đến từ việc sụt giảm doanh thu điện thoại thông minh và các tấm nền màn hình.

Cuối quý trước, Samsung Galaxy S9 đã được tung ra nhưng việc bán sản phẩm này được miêu tả có “tốc độ chậm”. Các nhà phân tích hồi đầu tháng này đã dự báo rằng Galaxy S9 có thể sẽ là sản phẩm bán tệ nhất kể từ chiếc Galaxy S3 năm 2012.

Giống như nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành điện tử, Samsung đang phải đối mặt với những thách thức đến từ cuộc đối đầu thương mại Mỹ-Trung, việc sụt giảm giá của một số chíp nhớ và sự gia tăng từ các sản phẩm giá rẻ của Trung Quốc.

Sự nổi lên của những thương hiệu Trung Quốc như Huawei hay Oppo đang giành lấy thị phần từ những ông lớn như Samsung, đặc biệt tại một số thị trường như Ấn Độ và Trung Quốc, khiến cuộc chiến trong ngành công nghiệp này ngày càng trở nên gay gắt.

Mảng di động hiện đang chiếm khoảng 40% doanh thu của Samsung gặp nhiều khó khăn và ngày càng trở nên trầm trọng hơn khi thiếu đi sự đổi mới để có thể thúc đẩy doanh số của dòng Galaxy.

Cổ phiếu của Samsung đã giảm hơn 1% sau khi những báo cáo được đưa ra và kể từ năm nay, cổ phiếu của thương hiệu Hàn Quốc này đã giảm 9% trong năm nay, theo Bloomberg.

Thị trường điện thoại thông minh toàn cầu hiện đang chậm lại sau khoảng 1 thập kỷ tăng trưởng khi người tiêu dùng chờ đợi vào những đột phá tiếp theo như điện thoại có thể bẻ cong.