Giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt tăng

An Nhiên - 10:16, 15/01/2018

TheLEADERGiá vàng thế giới trong phiên mở cửa đầu tuần tại thị trường châu Á tăng nhẹ 3 USD lên mức 1.340,8 USD/oz. Giá vàng trong nước cũng tăng 40.000 đồng lên hơn 37 triệu đồng/lượng (bán ra).

Dự báo giá vàng tuần 15-19/1: Làm hàng rào cho các nhà đầu tư

Giá vàng thế giới quy đổi sang đồng Việt Nam tương đương 37,2 triệu đồng/lượng (chưa tính phí vận chuyển và phí bảo hiểm), cao hơn giá vàng SJC niêm yết hơn 365.000 đồng/lượng.

Giá vàng trong nước, tính đến 9h30 sáng nay, tăng nhẹ 40.000 đồng/ lượng ở cả 2 chiều mua và bán so với cuối tuần trước, niêm yết tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh ở mức 36,81 - 37,01 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại khu vực Hà Nội, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 36,81 – 37,03 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay 15/1: Trong nước đuổi theo thế giới
Diễn biến giá vàng thế giới 24h qua.

Trên thị trường thế giới, theo một số nhà phân tích, trong tuần này sẽ có ít thông tin hỗ trợ đẩy giá vàng tiếp tục lên cao hơn, song vẫn giữ được ngưỡng kháng cự hiện tại.

David Madden, Chuyên gia phân tích thị trường cao cấp của CMC Markets cho biết, ông nhận thấy sự suy yếu của đồng USD do áp lực lạm phát thấp. Điều này sẽ khiến Fed không thể vội vàng tăng lãi suất trong thời gian tới.

Thêm vào đó, Ole Hansen, Giám đốc chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho biết ông hy vọng vàng sẽ được lợi từ sự đa dạng hóa trong danh mục khi các nhà đầu tư tìm kiếm hàng rào chống lại sự gia tăng tiềm ẩn từ các biến động bất ngờ và hệ quả của lạm phát thấp trong tương lai.

Ông Hanse còn cho rằng, việc thắt chặt từ các ngân hàng trung ương toàn cầu dự kiến sẽ làm giảm tính thanh khoản của thị trường, điều này cuối cùng có thể dẫn đến sự biến động cao hơn, tạo ra rủi ro cho các thị trường chứng khoán. Có khả năng giá vàng sẽ tăng cao hơn, ông muốn thấy một giai đoạn điều chỉnh để dẫn tới kết quả bền vững hơn.

Bên cạnh những tín hiệu tích cực về vàng trong ngắn hạn, thì cũng có một mối quan tâm đang gia tăng khi mối quan hệ quan trọng với thị trường vàng đã tan rã.

Cụ thể, sự tương quan giữa lợi tức trái phiếu và vàng đã bị phá vỡ, thường thì lợi tức trái phiếu cao hơn dẫn đến giá vàng tăng do chi phí cơ hội cho vàng tăng.

Tuần trước, lợi tức trái phiếu 10 năm tăng lên mức cao kỷ lục, tuy nhiên, một số nhà phân tích đã bác bỏ mối quan hệ vàng và trái phiếu có thể tăng cùng nhau, đặc biệt trong bối cảnh lạm phát thấp.

Theo Bart Melek, Giám đốc chiến lược hàng hóa tại TD Securities, các nhà kinh doanh vàng cũng nên tự hỏi tại sao mối quan hệ giữa lợi tức trái phiếu và vàng đã bị phá vỡ. Ông giải thích rằng, đồng USD suy yếu có thể làm các nhà đầu tư toàn cầu đang mất niềm tin vào trái phiếu Mỹ và nền kinh tế tại nước này, điều này là tích cực đối với vàng.