Dự báo giá vàng tuần 15-19/1: Làm hàng rào cho các nhà đầu tư

An Nhiên - 19:09, 14/01/2018

TheLEADERTình trạng hưng phấn ngày càng tăng sẽ tiếp tục đẩy các đồng tiền toàn cầu cao hơn so với đồng USD trong thời gian gần đây, dẫn đến thị trường vàng được hưởng lợi.

Theo khảo sát của Kitco News, trong số 17 nhà đầu tư chuyên nghiệp, có 12 người dự báo giá vàng tăng trong tuần tới, chiếm 71%. Có 4 người (24%) nhận định giảm, còn lại 6% có ý kiến trung lập.

Trong khi đó, theo kết quả khảo sát online, có 404/663 (61%) dự đoán giá vàng tăng, 27% nói giảm và 12% trung lập.

Dự báo giá vàng tuần 15-19/1: Làm hàng rào cho các nhà đầu tư

Theo một số nhà phân tích, trong tuần tới, sẽ ít dấu hiệu cho thấy giá vàng sẽ tiếp tục được đẩy lên cao hơn, tuy nhiên vẫn được giữ được ngưỡng kháng cự hiện tại. Thị trường vàng đang có mức tăng thứ năm liên tiếp khi giá giữ ở đỉnh trong vòng bốn tháng qua.

Hợp đồng kỳ hạn vàng giao tháng 2 giao dịch ở mức 1.331,7 USD/ounce, tăng 0,7% so với thứ Sáu tuần trước nữa. Tính từ tháng 12, giá vàng đã tăng lên hơn 6,6%.

Nhiều nhà phân tích nói rằng họ đang lạc quan về vàng trong ngắn hạn khi đồng USD yếu đi, kết thúc tuần chỉ ở mức 91,3 điểm, giảm 0,8% so với tuần trước.

Ông Fawad Razaqzada, chuyên gia phân tích kỹ thuật tại City Index cho biết, việc đồng USD yếu đi sẽ là động lực lớn nhất cho vàng trong thời gian tới, ông vẫn lạc quan miễn giá vẫn ở mức trên 1.300 USD/oz.

Razaqzada nói thêm thị trường đang chú ý tới các động thái của các ngân hàng trung ương toàn cầu, khi vừa qua, Ngân hàng Trung ương Nhật đã cắt giảm mua trái phiếu chính phủ Nhật Bản khoảng 10 tỷ USD kỳ hạn 10 năm đến 25 năm.

Thêm vào đó, các biên bản từ cuộc họp chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Châu Âu tháng 12 cho thấy, ngân hàng này đang sửa đổi hướng phù hợp hơn khi nền kinh tế khu vực đồng tiền chung này tiếp tục phát triển. 

Tình trạng hưng phấn ngày càng gia tăng sẽ tiếp tục đẩy các đồng tiền toàn cầu cao hơn so với đồng USD trong thời gian gần đây, dẫn đến thị trường vàng được hưởng lợi.

Không chỉ các quốc gia khác đang cân nhắc thắt chặt chính sách tiền tệ, các nhà phân tích còn lưu ý nền kinh tế Mỹ đang phải đối mặt với những lo ngại đang diễn ra như áp lực lạm phát thấp sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng tiêu cực lên đồng USD.

Vào thứ Sáu vừa qua, dữ liệu lạm phát mới nhất cho thấy chỉ số giá tiêu dùng Mỹ kết thúc năm 2017 tăng 1,8%.

Không chỉ các quốc gia khác đang cân nhắc thắt chặt chính sách tiền tệ, các nhà phân tích còn lưu ý rằng, nền kinh tế Mỹ đang phải đối mặt với những lo ngại đang diễn ra như áp lực lạm phát yếu.

Tuy nhiên, Ole Hansen, Giám đốc chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho biết ông hy vọng vàng sẽ được lợi từ sự đa dạng hóa trong danh mục khi các nhà đầu tư tìm kiếm hàng rào chống lại sự gia tăng tiềm ẩn từ các biến động bất ngờ và hệ quả của lạm phát thấp trong tương lai.

Ông Hanse còn cho rằng việc thắt chặt từ các ngân hàng trung ương toàn cầu dự kiến sẽ làm giảm tính thanh khoản của thị trường, điều này cuối cùng có thể dẫn đến sự biến động cao hơn, tạo ra rủi ro cho các thị trường chứng khoán.