Golden Gate góp vốn 90 tỷ đồng vào công ty của Chủ tịch HĐQT

Việt Hưng - 14:36, 06/01/2023

TheLEADERCông ty TNHH Đầu tư Tây Hồ - Vĩnh Phúc do ông Trần Việt Trung - Chủ tịch HĐQT Golden Gate - làm Tổng giám đốc được đầu tư nhà máy nước cốt chanh và kem bằng nguồn tiền của Golden Gate.

Công ty Thương mại Dịch vụ Cổng Vàng (Golden Gate) vừa thông qua việc góp thêm vốn vào Công ty TNHH Đầu tư Tây Hồ - Vĩnh Phúc. 

Tổng giá trị vốn góp được thông qua là 90 tỷ đồng bằng hình thức tiền mặt và tài sản. Mục đích của việc này đầu tư nhà máy nước cốt chanh và kem. Nguồn quỹ theo thông báo là lợi nhuận giữ lại và/hoặc vốn vay.

Công ty TNHH Đầu tư Tây Hồ - Vĩnh Phúc được thành lập từ năm 2004, với vốn điều lệ 7,56 tỷ đồng, do ông Trần Việt Trung - Chủ tịch HĐQT Golden Gate - làm Tổng giám đốc. Ngành nghề kinh doanh chính của công ty này là sơ chế, chế biến, bảo quản, đóng gói các sản phẩm từ thịt.

Cổ đông lớn nhất của Đầu tư Tây Hồ - Vĩnh Phúc hiện nay là Công ty Two Kings Invest - đồng thời là cổ đông sáng lập - với tỷ lệ sở hữu 79,37% vốn điều lệ. Ngoài ra, công ty còn một số cổ đông cá nhân lớn là ông Nguyễn Đình Mạnh nắm 14,02% và bà Nguyễn Thị Ngọc Thu sở hữu 6,61%.

Golden Gate góp vốn 90 tỷ đồng vào công ty của Chủ tịch HĐQT
Golden Gate hiện sở hữu hơn 22 thương hiệu cùng hơn 400 nhà hàng ở hơn 45 tỉnh thành

Trước đó, vào cuối năm 2022, Golden Gate cũng đã thông qua giao dịch chuyển giao hai nhãn hiệu và 9 tên miền từ ông Đào Thế Vinh (Tổng giám đốc và thành viên HĐQT) sang Golden Gate.

Ngoài ra, công ty cũng thông qua việc mua bán tài sản thanh lý cửa hàng ICOOK đã đóng thuộc sở hữu của Công ty TNHH Golden Gate Franchise (GCF) do ông Đào Thế Vinh làm Đại diện pháp luật sang Golden Gate.

Năm ngoái, Golden Gate đặt mục tiêu tổng doanh thu hợp nhất là 7.002 tỷ đồng, hơn gấp đôi năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế kỳ vọng đạt 375 tỷ đồng và có lãi trở lại.

Trong đó, việc mở rộng quy mô các chuỗi cửa hàng ăn uống được xem là chiến lược cốt lõi. Ngoài các thương hiệu đã thành danh như: Kichi Kichi, Manwah, Gogi House..., Golden Gate đã bước chân vào một ngách thị trường mới là cơm suất bệnh viện với cụm dịch vụ Căng tin - Cà phê - Siêu thị tiện ích Benhvientot.vn.

Golden Gate hiện sở hữu hơn 22 thương hiệu cùng hơn 400 nhà hàng ở hơn 45 tỉnh thành. Sau hơn 17 năm kinh doanh lĩnh vực F&B, Golden Gate đang là doanh nghiệp đầu tiên mở cụm dịch vụ căng tin - cà phê - siêu thị tiện ích trong bệnh viện tại Hà Nội.

Lãnh đạo Golden Gate từng cho biết có kế hoạch mở thêm 600 nhà hàng, nâng con số tổng cộng lên trên 1.000 điểm và hướng tới doanh thu 1 tỷ USD trong vài năm tới.

Năm 2021, Golden Gate thu về 3.318 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 1.241 tỷ, tương ứng giảm 27,2% so với năm 2020. Công ty lỗ sau thuế hơn 430 tỷ đồng, trong khi năm 2020 có lãi hơn 64 tỷ. Đây cũng là lần đầu tiên công ty thua lỗ kể từ năm 2008.

Gần đây, Golden Gate có thêm sự xuất hiện của cổ đông ngoại và sự phục hồi của ngành F&B. Trước đó, gần 33% vốn góp của nhà đầu tư cũ Prosperity Food Concepts và một phần nhỏ vốn góp của hai nhà đồng sáng lập công ty đã chuyển đổi sang cho nhóm cổ đông mới bao gồm Temasek; SeaTown Private Capital và Periwinkle (Singapore).