Google mở trung tâm trí tuệ nhân tạo đầu tiên của châu Á tại Trung Quốc

Kim Ngân - 11:15, 14/12/2017

TheLEADERGoogle - gã khổng lồ công nghệ trong dịch vụ tìm kiếm vẫn không ngừng mở rộng sự hiện diện của mình trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tại Trung Quốc dù bị cấm hoạt động tại quốc gia này.

Google mở trung tâm trí tuệ nhân tạo đầu tiên của châu Á tại Trung Quốc
Một trung tâm dữ liệu của Google. Ảnh: Pinterest

Alphabet - công ty mẹ của Google cho biết mới đây họ đã ra mắt trung tâm trí tuệ nhân tạo (AI) Google tại Thượng Hải - cơ sở đầu tiên tại khu vực châu Á. Trung tâm này sẽ tập trung vào việc nghiên cứu AI cơ bản với một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Bắc Kinh.

Đứng đầu trung tâm này là Fei-Fei Li, Giáo sư đại học Stanford - nhà khoa học hàng đầu về AI và máy học của Google Cloud và Jia Li, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và phát triển của Google Cloud AI.

Sự thúc đẩy mạnh mẽ nghiên cứu trí tuệ nhân tạo của gã khổng lồ Google hiện diện giữa bối cảnh Trung Quốc đang ngày càng trỗi dậy như một đối thủ mạnh tại lĩnh vực này.

Trong khi Mỹ thường được xem là một trong những nguồn cung cấp trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới thì vào tháng Chín vừa qua, Goldman Sachs - một trong những ngân hàng đầu tư đa quốc gia lớn nhất thế giới đã thừa nhận Trung Quốc đang ngày cảng nổi lên và thu hút không ít sự chú ý.

Với việc thiếu hụt các tài năng trong mảng trí tuệ nhân tạo, việc mở rộng của Google tại Trung Quốc là cơ hội để công ty này có thể thu hút các nhà nghiên cứu hàng đầu tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

Ông Fei-Fei Li cho rằng trí tuệ nhân tạo và những lợi ích mà nó mang lại không hề có biên giới và dù sự đột phá có diễn ra ở đâu, thung lũng Silicon, Bắc Kinh hay bất cứ nơi nào khác thì kết quả cũng đều làm cho cuộc sống của con người ngày càng trở nên tốt hơn.

Ông cũng khẳng định: "Dù tài năng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo ở bất cứ nơi nào thì chúng tôi cũng muốn cùng làm việc để đạt được những kết quả chung cho nhân loại".

Mặc dù trang web của Google, dịch vụ đám mây và nền tảng video của YouTube hiện đang bị chặn ở Trung Quốc, công ty này vẫn tiếp tục tham gia vào thị trường đông dân nhất thế giới này.