Stephen Hawking: Trí tuệ nhân tạo có thể là sự tồi tệ nhất của nền văn minh

Hoàng Linh - 08:00, 08/11/2017

TheLEADERTheo nhà vật lí cao cấp Stephen Hawking, sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo (AI) có thể là "sự kiện tồi tệ nhất trong lịch sử nền văn minh" trừ khi xã hội tìm ra cách kiểm soát sự phát triển của nó.

Stephen Hawking: Trí tuệ nhân tạo có thể là sự tồi tệ nhất của nền văn minh
Hawking là người đầu tiên khởi đầu một nền vũ trụ học dựa trên sự thống nhất giữa thuyết tương đối tổng quát và cơ học lượng tử. Ảnh: The Telegraph

Trong hội thảo công nghệ Web Summit tại Lisbon, Bồ Đào Nha, Stephen Hawking cho rằng, trên lý thuyết, máy tính có thể bắt chước trí thông minh của con người và thậm chí còn vượt quá sự thông minh của loài người.

Theo ông Stephen Hawking, AI giúp giải quyết những thiệt hại gây ra bởi với thế giới tự nhiên, giúp xóa bỏ đói nghèo, bệnh tật và giúp với mọi khía cạnh của xã hội chuyển hoá.

Nhưng bản thân ông cũng thừa nhận tương lai của Al là một điều không chắc chắn.

Việc tạo ra AI thành công có thể là sự kiện tuyệt vời nhất trong lịch sử nền văn minh nhưng cũng có thể là điều tệ nhất. 

Nếu con người không học được cách chuẩn bị và tránh những nguy cơ tiềm ẩn, AI có thể sẽ trở thành sự kiện tồi tệ nhất của nền văn minh nhân loại. Al có thể trở thành một loại vũ khí tự trị mạnh mẽ hoặc trở thành một cách mới để người áp bức người nhiều hơn, gây ra sự gián đoạn lớn đối với nền kinh tế.

Ông Hawking cho rằng, để tránh được thực tế tiềm ẩn này, những người sáng tạo AI cần phải sử dụng các phương pháp quản lý hiệu quả.

Đây không phải là lần đầu tiên nhà vật lý người Anh cảnh báo về nguy cơ của AI. Ông là một trong nhiều người có vị thế quan trọng của ngành khoa học và công nghệ nói lên mối quan tâm của mình đối với trí tuệ nhân tạo.

Ông Elon Musk - CEO của Telsa gần đây cũng cảnh báo về cuộc chiến tranh thế giới thứ ba có thể gây ra bởi AI và đưa ra lời đề nghị kết hợp với máy móc để kiểm soát trong tương lai.

Bên cạnh đó, nhiều người đã đề xuất cách giải quyết các vấn đề liên quan tới trí tuệ nhân tạo. Người sáng lập Microsoft Bill Gates cho rằng các robot cũng phải đóng thuế thu nhập.

Trong khi đó, một số nhân vật quan trọng khác lại lập luận đi ngược với kịch bản ngày tận thế. Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg nói ông thực sự lạc quan về tương lai của AI.