Tiêu điểm
Hà Nội thu hẹp vùng xanh và cho học sinh cấp 3 trở lại trường
Hà Nội hiện chỉ có 7 đơn vị hành chính cấp huyện đạt vùng xanh, đồng thời cho học sinh cấp 3 trong khu vực dịch cấp độ 1 hoặc 2 trở lại trường từ ngày 6/12.
Bảy huyện đạt cấp độ 1, nguy cơ thấp, màu xanh gồm Ba Vì, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Sóc Sơn, Sơn Tây, Thạch Thất, Ứng Hòa. 23 quận, huyện còn lại được đánh giá cấp độ 2 (nguy cơ trung bình, màu vàng).
Hà Nội đang có 523 xã, phường, thị trấn đạt cấp độ 1 (giảm 12 xã, phường so với tuần trước); 53 xã, phường cấp độ 2 (tăng 11 đơn vị so tuần trước);
Ba phường cấp độ 3 gồm phường Phố Huế (Hai Bà Trưng), Khâm Thiên và Trung Phụng (Đống Đa). Ba phường này 14 ngày qua ghi nhận nhiều F0 cộng đồng, trong đó Phố Huế 36 ca, Khâm Thiên 35 và Trung Phụng 60 ca.
Do số F0 tăng kỷ lục, vùng xanh của thành phố đã thu hẹp đáng kể khi giảm 12 đơn vị so với tuần trước.
Việc đánh giá cấp độ dịch dựa trên ba tiêu chí: Số ca nhiễm mới/100.000 dân/tuần; tỷ lệ tiêm vaccine; năng lực thu dung, điều trị. Hiện tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên ở Hà Nội được tiêm ít nhất một liều vaccine phòng Covid-19 là 94% (đã đạt tỷ lệ tối thiểu 70%); tỷ lệ người từ 50 tuổi trở lên được tiêm đủ liều vaccine là 82% (đã đạt tỷ lệ tối thiểu 80%).
Theo số liệu của Sở Y tế Hà Nội, trong cả đợt dịch thứ tư (từ ngày 29/4), thành phố ghi nhận hơn 12.230 F0, riêng 2 tuần qua tới 4.650, chiếm 37%. Đặc biệt, ngày 3/12 ghi nhận kỷ lục lên tới 542 ca.
Với kết quả đánh giá cấp độ dịch trên, theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và đào tạo, tại khu vực dịch cấp độ 1 hoặc 2, học sinh lớp 9, 10, 11, 12 sẽ đi học trực tiếp đối với các huyện, thị xã và học sinh lớp 10, 11, 12 đối với các quận từ ngày 6/12.
Các trường đủ điều kiện mở cửa khi đạt các tiêu chí phòng chống dịch theo hướng dẫn.
Như vậy, nếu xét riêng về tiêu chí cấp độ dịch, toàn thành phố chỉ có các trường THPT tại địa bàn ba phường ở cấp độ 3 là Phố Huế (Hai Bà Trưng), Khâm Thiên và Trung Phụng (Đống Đa) không đủ điều kiện mở cửa.

Theo hướng dẫn, tại các trường đủ điều kiện mở cửa, giáo viên chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng chống Covid-19 chỉ dạy trực tuyến, không đến lớp dạy trực tiếp. Không tổ chức ăn bán trú, căng tin ăn uống trong trường, học sinh tự mang theo nước uống cá nhân. Chỉ tổ chức việc dạy học trực tiếp 1 buổi/ngày.
Trong quá trình tổ chức dạy học trực tiếp, nếu xảy ra các trường hợp liên quan đến vấn đề dịch tễ, không bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 cấp quận, huyện, thị xã có trách nhiệm xem xét, cho dừng việc học tập trực tiếp để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh.
Bên cạnh đó, tối ngày 3/12, UBND TP. Hà Nội cũng công bố hướng dẫn cách ly, quản lý, khám và điều trị F0 tại nhà.
Theo đó, F0 có nguyện vọng được cách ly y tế tại nhà phải có đơn đăng ký gửi ban chỉ đạo phòng, chống dịch xã, phường, thị trấn nơi cư trú. Qua quá trình thẩm định, ban chỉ đạo ban hành quyết định cách ly y tế tại nhà đối với F0.
Ngoài quy định về độ tuổi, tiêm vaccine, thành phố yêu cầu F0 phải có nhà ở riêng lẻ, căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư. Trước cửa nhà đặt biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: "Địa điểm cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19".
Trong gia đình, F0 phải có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình. Phòng cách ly có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng, có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay chứa ít nhất 60% cồn. F0 có dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân; không được dùng điều hòa trung tâm, có thể dùng điều hòa riêng; bảo đảm thông thoáng khí, tốt nhất nên thường xuyên mở cửa sổ.
F0 phải chấp hành nghiêm quy định về thời gian cách ly y tế tại nhà, có cam kết với chính quyền địa phương và không ra khỏi phòng cách ly trong suốt thời gian cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình. F0 được lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 3 lần vào ngày thứ nhất, thứ bảy và ngày thứ 14. Hết thời gian cách ly, F0 phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà.
Người ở cùng nhà không tiếp xúc với F0, hạn chế đi ra ngoài khi không cần thiết, thực hiện 5K và phải ghi chép đầy đủ các mốc tiếp xúc trong thời gian có người cách ly tại nhà. Tất cả người ở cùng nhà phải được lấy mẫu gộp xét nghiệm nCoV ít nhất 3 lần vào ngày thứ nhất, thứ bảy và thứ 14 kể từ khi người cách ly bắt đầu cách ly.
Cơ quan quản lý người nhiễm tại nhà (Trạm Y tế lưu động) hướng dẫn F0 tự theo dõi sức khỏe, điền thông tin vào phiếu theo dõi 2 lần/ngày vào buổi sáng và buổi chiều hoặc khi có các dấu hiệu cần chuyển viện cấp cứu, điều trị.
Quá trình F0 điều trị tại nhà, nhân viên y tế sẽ chăm sóc, theo dõi sức khỏe người dân qua hệ thống Tổng đài 1022 hoặc qua phần mềm; đồng thời tư vấn và cấp phát thuốc...
Hà Nội, Đà Nẵng thí điểm điều trị F0 thể nhẹ, không triệu chứng tại nhà
Hà Nội cần 437.000 tỷ đồng để phát triển nhà ở giai đoạn 2021 – 2025
UBND thành phố Hà Nội đặt mục tiêu phát triển 44 triệu m2 nhà ở trong giai đoạn 2021 – 2025, tương đương với nhu cầu vốn dự kiến là khoảng 437.000 tỷ đồng.
Hà Nội, Đà Nẵng thí điểm điều trị F0 thể nhẹ, không triệu chứng tại nhà
Do số ca nhiễm mới có xu hướng tăng nhanh, Hà Nội, Đà Nẵng sẽ triển khai thí điểm điều trị, theo dõi sức khỏe F0 thể nhẹ hoặc không triệu chứng tại nhà khi bảo đảm đáp ứng các yêu cầu của ngành y tế.
Hà Nội dừng việc tăng cường kiểm soát người đến từ tỉnh thành khác
Hà Nội bỏ yêu cầu cách ly tại nhà với người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 về từ khu vực nguy cơ cao (cấp 3, 4), tỉnh, thành phố có số ca mắc cao như TP.HCM, Bình Dương, Long An…, sau hai ngày ban hành quy định.
Hà Nội tăng cường kiểm soát người đến từ các tỉnh thành
Người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc F0 khỏi bệnh về từ khu vực nguy cơ cao (cấp 3, 4), tỉnh, thành phố có số ca mắc cao như TP.HCM, Bình Dương, Long An… phải cách ly tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày, thay vì chỉ tự theo dõi sức khỏe tại nhà.
Nghị định 91 gỡ vướng dự án BT Thủ Thiêm của Đại Quang Minh, CII
Những vướng mắc về xác định giá đất để thanh toán cho nhà đầu tư đã bỏ vốn xây dựng hạ tầng cho khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được tháo gỡ.
Thủ tướng: Thiết kế chính sách để phát triển kinh tế tư nhân là không giới hạn
Thủ tướng khẳng định phát triển kinh tế tư nhân là không giới hạn, yêu cầu khẩn trương hoàn thiện cơ chế, chính sách để tạo đà tăng trưởng bền vững.
Đàm phán thương mại với Mỹ về thuế đối ứng, Việt Nam cần lưu ý gì?
Ngoài vấn đề minh bạch nguồn gốc xuất xứ, Việt Nam cần tính đến khả năng những thỏa thuận trong đàm phán thương mại với Mỹ ảnh hưởng tới các cam kết với những nước khác.
Sumitomo đầu tư khu công nghiệp 2.900 tỷ đồng tại Thanh Hóa
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa chấp thuận chủ trương đầu tư và chấp thuận nhà đầu tư cho dự án KCN Thăng Long Thanh Hóa.
Điều hành giá điện hợp lý: Bài toán khó bao giờ mới có lời giải?
Cân bằng giữa tính giá điện theo cơ chế thị trường và ổn định xã hội vẫn luôn là bài toán khó tồn tại nhiều năm qua, nhưng bắt buộc phải giải trong thời gian tới.
Bamboo Capital lý giải việc chậm nộp báo cáo tài chính quý I/2025
Bamboo Capital cho biết công tác thực hiện báo cáo tài chính đã bị gián đoạn do phục vụ điều tra liên quan đến các cổ đông và nhân sự.
Rủi ro đã ngấm giá, chứng khoán có hấp dẫn?
Với định giá thấp và các chính sách hỗ trợ mạnh mẽ, SGI Capital tin rằng đây là thời điểm để nhà đầu tư cân nhắc cơ hội.
'Bóng ma' nợ xấu ám ảnh ngành ngân hàng
Phần lớn ngân hàng đã ghi nhận số dư nợ xấu tăng trong quý I/2025, trong đó hơn một nửa số ngân hàng niêm yết chứng kiến mức tăng hai chữ số.
Làm sao thương hiệu ngân hàng nổi bật khi khách chỉ chọn gần nhất?
Các chuyên gia cho rằng, một thương hiệu ngân hàng tốt không chỉ nằm ở logo hay khẩu hiệu, mà là sự cam kết bền vững, được xây dựng từ niềm tin.
Công bố đường bay thẳng Hà Nội - Moscow
Ngày 9/5, dưới sự chứng kiến của Tổng bí thư Tô Lâm và lãnh đạo cấp cao 2 nước, Vietnam Airlines đã công bố đường bay thẳng từ thủ đô Hà Nội đến Moscow, Nga.
Giá vàng hôm nay 10/5: Bật tăng liên tiếp 4 nhịp
Giá vàng hôm nay 10/5 tăng 500 nghìn đồng ở cả hai chiều đối với vàng miếng và vàng nhẫn SJC ở thị trường trong nước.
Di sản của Warren Buffett và những bài học vượt thời gian
Warren Buffett không chỉ là một nhà đầu tư xuất sắc mà còn là một nhà tư tưởng tài chính với tầm ảnh hưởng vượt ra ngoài lĩnh vực đầu tư.