Hà Nội thu hẹp vùng xanh và cho học sinh cấp 3 trở lại trường

Nhật Hạ - 09:24, 04/12/2021

TheLEADERHà Nội hiện chỉ có 7 đơn vị hành chính cấp huyện đạt vùng xanh, đồng thời cho học sinh cấp 3 trong khu vực dịch cấp độ 1 hoặc 2 trở lại trường từ ngày 6/12.

Bảy huyện đạt cấp độ 1, nguy cơ thấp, màu xanh gồm Ba Vì, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Sóc Sơn, Sơn Tây, Thạch Thất, Ứng Hòa. 23 quận, huyện còn lại được đánh giá cấp độ 2 (nguy cơ trung bình, màu vàng).

Hà Nội đang có 523 xã, phường, thị trấn đạt cấp độ 1 (giảm 12 xã, phường so với tuần trước); 53 xã, phường cấp độ 2 (tăng 11 đơn vị so tuần trước);

Ba phường cấp độ 3 gồm phường Phố Huế (Hai Bà Trưng), Khâm Thiên và Trung Phụng (Đống Đa). Ba phường này 14 ngày qua ghi nhận nhiều F0 cộng đồng, trong đó Phố Huế 36 ca, Khâm Thiên 35 và Trung Phụng 60 ca.

Do số F0 tăng kỷ lục, vùng xanh của thành phố đã thu hẹp đáng kể khi giảm 12 đơn vị so với tuần trước.

Việc đánh giá cấp độ dịch dựa trên ba tiêu chí: Số ca nhiễm mới/100.000 dân/tuần; tỷ lệ tiêm vaccine; năng lực thu dung, điều trị. Hiện tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên ở Hà Nội được tiêm ít nhất một liều vaccine phòng Covid-19 là 94% (đã đạt tỷ lệ tối thiểu 70%); tỷ lệ người từ 50 tuổi trở lên được tiêm đủ liều vaccine là 82% (đã đạt tỷ lệ tối thiểu 80%).

Theo số liệu của Sở Y tế Hà Nội, trong cả đợt dịch thứ tư (từ ngày 29/4), thành phố ghi nhận hơn 12.230 F0, riêng 2 tuần qua tới 4.650, chiếm 37%. Đặc biệt, ngày 3/12 ghi nhận kỷ lục lên tới 542 ca.

Với kết quả đánh giá cấp độ dịch trên, theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và đào tạo, tại khu vực dịch cấp độ 1 hoặc 2, học sinh lớp 9, 10, 11, 12 sẽ đi học trực tiếp đối với các huyện, thị xã và học sinh lớp 10, 11, 12 đối với các quận từ ngày 6/12.

Các trường đủ điều kiện mở cửa khi đạt các tiêu chí phòng chống dịch theo hướng dẫn.

Như vậy, nếu xét riêng về tiêu chí cấp độ dịch, toàn thành phố chỉ có các trường THPT tại địa bàn ba phường ở cấp độ 3 là Phố Huế (Hai Bà Trưng), Khâm Thiên và Trung Phụng (Đống Đa) không đủ điều kiện mở cửa.

Hà Nội thu hẹp vùng xanh và cho học sinh cấp 3 trở lại trường 1
Các trường đủ điều kiện mở cửa khi đạt các tiêu chí phòng chống dịch theo hướng dẫn.

Theo hướng dẫn, tại các trường đủ điều kiện mở cửa, giáo viên chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng chống Covid-19 chỉ dạy trực tuyến, không đến lớp dạy trực tiếp. Không tổ chức ăn bán trú, căng tin ăn uống trong trường, học sinh tự mang theo nước uống cá nhân. Chỉ tổ chức việc dạy học trực tiếp 1 buổi/ngày.

Trong quá trình tổ chức dạy học trực tiếp, nếu xảy ra các trường hợp liên quan đến vấn đề dịch tễ, không bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 cấp quận, huyện, thị xã có trách nhiệm xem xét, cho dừng việc học tập trực tiếp để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh.

Bên cạnh đó, tối ngày 3/12, UBND TP. Hà Nội cũng công bố hướng dẫn cách ly, quản lý, khám và điều trị F0 tại nhà.

Theo đó, F0 có nguyện vọng được cách ly y tế tại nhà phải có đơn đăng ký gửi ban chỉ đạo phòng, chống dịch xã, phường, thị trấn nơi cư trú. Qua quá trình thẩm định, ban chỉ đạo ban hành quyết định cách ly y tế tại nhà đối với F0.

Ngoài quy định về độ tuổi, tiêm vaccine, thành phố yêu cầu F0 phải có nhà ở riêng lẻ, căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư. Trước cửa nhà đặt biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: "Địa điểm cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19".

Trong gia đình, F0 phải có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình. Phòng cách ly có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng, có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay chứa ít nhất 60% cồn. F0 có dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân; không được dùng điều hòa trung tâm, có thể dùng điều hòa riêng; bảo đảm thông thoáng khí, tốt nhất nên thường xuyên mở cửa sổ.

F0 phải chấp hành nghiêm quy định về thời gian cách ly y tế tại nhà, có cam kết với chính quyền địa phương và không ra khỏi phòng cách ly trong suốt thời gian cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình. F0 được lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 3 lần vào ngày thứ nhất, thứ bảy và ngày thứ 14. Hết thời gian cách ly, F0 phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

Người ở cùng nhà không tiếp xúc với F0, hạn chế đi ra ngoài khi không cần thiết, thực hiện 5K và phải ghi chép đầy đủ các mốc tiếp xúc trong thời gian có người cách ly tại nhà. Tất cả người ở cùng nhà phải được lấy mẫu gộp xét nghiệm nCoV ít nhất 3 lần vào ngày thứ nhất, thứ bảy và thứ 14 kể từ khi người cách ly bắt đầu cách ly.

Cơ quan quản lý người nhiễm tại nhà (Trạm Y tế lưu động) hướng dẫn F0 tự theo dõi sức khỏe, điền thông tin vào phiếu theo dõi 2 lần/ngày vào buổi sáng và buổi chiều hoặc khi có các dấu hiệu cần chuyển viện cấp cứu, điều trị.

Quá trình F0 điều trị tại nhà, nhân viên y tế sẽ chăm sóc, theo dõi sức khỏe người dân qua hệ thống Tổng đài 1022 hoặc qua phần mềm; đồng thời tư vấn và cấp phát thuốc...