Hà Nội, TP. HCM và 10 tỉnh thành tiếp tục cách ly xã hội đến 22/4

Nhật Hạ - 19:13, 15/04/2020

TheLEADERThủ tướng đồng ý đề xuất 12 tỉnh thành thuộc nhóm nguy cơ lây lan cao tiếp tục cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 thêm 1 tuần.

Hà Nội, TP. HCM và 10 tỉnh thành tiếp tục cách ly xã hội đến 22/4
12 tỉnh thành sẽ tiếp tục thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 ít nhất đến ngày 22/4.

Tại cuộc họp chiều nay với 63 tỉnh thành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chấp thuận đề xuất của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, cách ly xã hội đến ngày 22/4 đối với 12 tỉnh thành thuộc nhóm nguy cơ cao.

Tuỳ tình hình thực tế, nhóm này có thể thay đổi và xem xét lại việc cách ly xã hội sẽ kéo dài đến 22/4, hoặc 30/4 vào cuộc họp Chính phủ lần tới.

Thủ tướng cũng đề nghị, 12 tỉnh thành thuộc nhóm nguy cơ lây nhiễm cao gồm Hà Nội, TP.HCM, Lào Cai, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Ninh Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hoà, Tây Ninh, Hà Tĩnh dù tiếp tục cách ly xã hội vẫn phải quan tâm sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo thuận lợi cho lưu thông hàng hóa.

Thêm nữa, để công tác phòng chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành liên quan hạn chế việc nhập cảnh, hạn chế các chuyến bay nội địa từ nay đến ngày 30/4, ngừng cấp visa cho người nước ngoài kể cả đường bộ, hàng không, biển.

Trước đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 đã thống nhất đề xuất Chính phủ chia các tỉnh thành làm 3 nhóm gồm nguy cơ cao, có nguy cơ và nguy cơ thấp, dựa trên các tiêu chí cụ thể.

Nhóm nguy cơ cao gồm 12 tỉnh thành sẽ tiếp tục thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 ít nhất đến ngày 22/4.

15 tỉnh thành thuộc nhóm có nguy cơ gồm Bình Dương, Cần Thơ, Đồng Nai, Hà Nam, Hải Phòng, Kiên Giang, Thái Nguyên, Nam Định, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Sóc Trăng, Lạng Sơn, An Giang, Bình Phước và Đồng Tháp. Các tỉnh còn lại thuộc nhóm nguy cơ thấp.

Đối với 2 nhóm sau, Ban chỉ đạo cho rằng không cần tiếp tục cách ly xã hội, nhưng cần có quy định cụ thể về hoạt động sản xuất kinh doanh đảm bảo yêu cầu chống dịch; thực hiện các biện pháp bắt buộc, gồm: hạn chế ra khỏi nhà, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay, giữ khoảng cách tiếp xúc với người khác tối thiểu 2 m; cấm tập trung đông người (kể cả các sinh hoạt tôn giáo tín ngưỡng); Một số loại hình dịch vụ kinh doanh, vui chơi giải trí chưa được phép hoạt động.

Các tiêu chí dùng để xếp loại các tỉnh thành đơn cử như đầu mối giao thông, mật độ đi lại; có biên giới; những điểm trước đây tiếp xúc nhiều với người nước ngoài; mật độ dân cư, nhà máy, khu công nghiệp tập trung... và đặc biệt căn cứ vào năng lực ứng phó của chính quyền địa phương khi có ca bệnh và năng lực kiểm soát việc thực hiện các yêu cầu chống dịch từ trước đến nay.

Cũng tại cuộc họp hôm nay, TP. HCM và Hà Nội đều kiến nghị cách ly xã hội đến hết ngày 30/4.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia, Việt Nam ghi nhận 267 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 171 ca đã khỏi bệnh và 96 ca đang được điều trị.

Giai đoạn cách ly toàn xã hội từ ngày 1/4 - 14/4/2020 đã thêm 59 trường hợp mắc mới (chỉ bằng 40% so với 2 tuần trước đó), trong đó có 30 trường hợp tại khu cách ly và 29 trường hợp tại cộng đồng (chiếm gần 50% tổng số mắc).

Cụ thể, 3 ngày đầu tiên (từ 1-3/4) ghi nhận 30 trường hợp mắc mới, sau đó chỉ ghi nhận số mắc mới trong khoảng từ 1-5 trường hợp mỗi ngày.