Hà Nội, TP. HCM và 10 tỉnh thành tiếp tục cách ly xã hội đến 22/4

Nhật Hạ Thứ tư, 15/04/2020 - 19:13

Thủ tướng đồng ý đề xuất 12 tỉnh thành thuộc nhóm nguy cơ lây lan cao tiếp tục cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 thêm 1 tuần.

12 tỉnh thành sẽ tiếp tục thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 ít nhất đến ngày 22/4.

Tại cuộc họp chiều nay với 63 tỉnh thành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chấp thuận đề xuất của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, cách ly xã hội đến ngày 22/4 đối với 12 tỉnh thành thuộc nhóm nguy cơ cao.

Tuỳ tình hình thực tế, nhóm này có thể thay đổi và xem xét lại việc cách ly xã hội sẽ kéo dài đến 22/4, hoặc 30/4 vào cuộc họp Chính phủ lần tới.

Thủ tướng cũng đề nghị, 12 tỉnh thành thuộc nhóm nguy cơ lây nhiễm cao gồm Hà Nội, TP.HCM, Lào Cai, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Ninh Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hoà, Tây Ninh, Hà Tĩnh dù tiếp tục cách ly xã hội vẫn phải quan tâm sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo thuận lợi cho lưu thông hàng hóa.

Thêm nữa, để công tác phòng chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành liên quan hạn chế việc nhập cảnh, hạn chế các chuyến bay nội địa từ nay đến ngày 30/4, ngừng cấp visa cho người nước ngoài kể cả đường bộ, hàng không, biển.

Trước đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 đã thống nhất đề xuất Chính phủ chia các tỉnh thành làm 3 nhóm gồm nguy cơ cao, có nguy cơ và nguy cơ thấp, dựa trên các tiêu chí cụ thể.

Nhóm nguy cơ cao gồm 12 tỉnh thành sẽ tiếp tục thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 ít nhất đến ngày 22/4.

15 tỉnh thành thuộc nhóm có nguy cơ gồm Bình Dương, Cần Thơ, Đồng Nai, Hà Nam, Hải Phòng, Kiên Giang, Thái Nguyên, Nam Định, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Sóc Trăng, Lạng Sơn, An Giang, Bình Phước và Đồng Tháp. Các tỉnh còn lại thuộc nhóm nguy cơ thấp.

Đối với 2 nhóm sau, Ban chỉ đạo cho rằng không cần tiếp tục cách ly xã hội, nhưng cần có quy định cụ thể về hoạt động sản xuất kinh doanh đảm bảo yêu cầu chống dịch; thực hiện các biện pháp bắt buộc, gồm: hạn chế ra khỏi nhà, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay, giữ khoảng cách tiếp xúc với người khác tối thiểu 2 m; cấm tập trung đông người (kể cả các sinh hoạt tôn giáo tín ngưỡng); Một số loại hình dịch vụ kinh doanh, vui chơi giải trí chưa được phép hoạt động.

Các tiêu chí dùng để xếp loại các tỉnh thành đơn cử như đầu mối giao thông, mật độ đi lại; có biên giới; những điểm trước đây tiếp xúc nhiều với người nước ngoài; mật độ dân cư, nhà máy, khu công nghiệp tập trung... và đặc biệt căn cứ vào năng lực ứng phó của chính quyền địa phương khi có ca bệnh và năng lực kiểm soát việc thực hiện các yêu cầu chống dịch từ trước đến nay.

Cũng tại cuộc họp hôm nay, TP. HCM và Hà Nội đều kiến nghị cách ly xã hội đến hết ngày 30/4.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia, Việt Nam ghi nhận 267 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 171 ca đã khỏi bệnh và 96 ca đang được điều trị.

Giai đoạn cách ly toàn xã hội từ ngày 1/4 - 14/4/2020 đã thêm 59 trường hợp mắc mới (chỉ bằng 40% so với 2 tuần trước đó), trong đó có 30 trường hợp tại khu cách ly và 29 trường hợp tại cộng đồng (chiếm gần 50% tổng số mắc).

Cụ thể, 3 ngày đầu tiên (từ 1-3/4) ghi nhận 30 trường hợp mắc mới, sau đó chỉ ghi nhận số mắc mới trong khoảng từ 1-5 trường hợp mỗi ngày.

Thống nhất kiến nghị Thủ tướng tiếp tục thực hiện 'cách ly xã hội'

Thống nhất kiến nghị Thủ tướng tiếp tục thực hiện 'cách ly xã hội'

Tiêu điểm -  5 năm

Trong cuộc họp sáng 15/4, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (Covid-19) đã bàn thảo và thống nhất kiến nghị Thủ tướng về việc tiếp tục thực hiện "cách ly xã hội" để phòng, chống dịch bệnh.

Kéo dài cách ly xã hội: Doanh nghiệp nói gì?

Kéo dài cách ly xã hội: Doanh nghiệp nói gì?

Tiêu điểm -  5 năm

Theo ghi nhận ý kiến của nhiều doanh nghiệp, việc cách ly là cần thiết để đảm bảo an toàn, nhưng chỉ nên thực hiện cách ly những vùng có nguy cơ lây nhiễm cao thay vì cách ly toàn quốc để tránh những hệ luỵ không đáng có.

Có nên tiếp tục cách ly xã hội toàn quốc?

Có nên tiếp tục cách ly xã hội toàn quốc?

Tiêu điểm -  5 năm

Chính phủ và cả nước đang đối mặt với bài toán rất khó: Tiếp tục giãn cách xã hội trên phạm vi toàn quốc hay nới lỏng để mở cửa kinh tế trở lại.

Kéo dài thời gian cách ly xã hội: Chưa thể nói trước

Kéo dài thời gian cách ly xã hội: Chưa thể nói trước

Tiêu điểm -  5 năm

Chính phủ có thể sẽ xem xét nới lỏng, gỡ bỏ từ từ biện pháp này hoặc quyết định tiếp tục thực hiện từ sau ngày 15/4 nếu còn phát sinh ổ dịch mới.

Chậm chuyển đổi xanh, doanh nghiệp logistics Việt nguy cơ bị loại khỏi sân chơi

Chậm chuyển đổi xanh, doanh nghiệp logistics Việt nguy cơ bị loại khỏi sân chơi

Tiêu điểm -  19 giờ

Logistics xanh đã trở thành yêu cầu bắt buộc trong chuỗi cung ứng toàn cầu, nếu không chuyển nhanh, doanh nghiệp logistics Việt sẽ bị loại khỏi sân chơi.

Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc: Kinh tế tư nhân gánh vác trọng trách quốc gia

Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc: Kinh tế tư nhân gánh vác trọng trách quốc gia

Tiêu điểm -  1 ngày

Nghị quyết số 68-NQ/TW khẳng định quan điểm đột phá của Bộ Chính trị về vai trò của kinh tế tư nhân trong kỷ nguyên mới vươn mình của dân tộc. Nếu đặt kinh tế tư nhân ở vai trò trung tâm, có không gian phát triển, lực lượng này sẽ tạo đột phá mạnh mẽ đưa Việt Nam phát triển thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045.

Quảng Ninh đứng thứ 3 cả nước về tăng trưởng kinh tế

Quảng Ninh đứng thứ 3 cả nước về tăng trưởng kinh tế

Tiêu điểm -  3 ngày

Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tỉnh Quảng Ninh sáu tháng năm 2025 đạt 11,03%, đứng thứ ba cả nước.

Tăng tốc đàm phán thuế nhờ đổi mới thẩm quyền phê duyệt APA

Tăng tốc đàm phán thuế nhờ đổi mới thẩm quyền phê duyệt APA

Tiêu điểm -  3 ngày

Việc thay đổi thẩm quyền phê duyệt hồ sơ APA được kỳ vọng sẽ rút ngắn thời gian xử lý và tăng tính chủ động cho doanh nghiệp khi đàm phán thuế quốc tế.

Doanh nghiệp Việt vẫn lận đận trong hành trình logistics xanh

Doanh nghiệp Việt vẫn lận đận trong hành trình logistics xanh

Tiêu điểm -  4 ngày

Khi tham gia quá trình logistics xanh, doanh nghiệp Việt Nam phải giải quyết bài toán về nhận thức, thói quen cũng như hạ tầng, chi phí, lựa chọn công nghệ.

1,6 tỷ người không thể tiếp cận nhà ở đạt chuẩn

1,6 tỷ người không thể tiếp cận nhà ở đạt chuẩn

Bất động sản -  11 giờ

Hàng tỷ người tại nhiều thành phố lớn trên toàn cầu đều khó mua nhà do không có khả năng chi trả.

Giá căn hộ tiếp tục leo thang, nguy cơ 'bong bóng' rình rập?

Giá căn hộ tiếp tục leo thang, nguy cơ 'bong bóng' rình rập?

Bất động sản -  12 giờ

Nếu không được kiểm soát, thị trường có thể đối mặt với nguy cơ bong bóng bất động sản và hệ lụy đổ vỡ dây chuyền, ảnh hưởng tới toàn bộ nền kinh tế.

Gelex Electric lãi 1.330 tỷ đồng sau nửa năm, mảng kinh doanh lõi lãi gấp 2,5 lần cùng kỳ

Gelex Electric lãi 1.330 tỷ đồng sau nửa năm, mảng kinh doanh lõi lãi gấp 2,5 lần cùng kỳ

Doanh nghiệp -  13 giờ

Tính đến hết quý II, Gelex Electric đã hoàn thành gần 53% kế hoạch doanh thu và 78,8% mục tiêu lợi nhuận trước thuế cả năm. Đây là nền tảng quan trọng để doanh nghiệp tự tin hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu tài chính trong nửa cuối năm còn lại của 2025.

VPBank bắt tay 3TS hỗ trợ hộ kinh doanh và SME chuyển đổi số

VPBank bắt tay 3TS hỗ trợ hộ kinh doanh và SME chuyển đổi số

Nhịp cầu kinh doanh -  13 giờ

VPBank và 3TS thiết lập quan hệ hợp tác toàn diện, nhằm tích hợp dịch vụ tài chính của ngân hàng trên nền tảng phần mềm kế toán của 3TS, cùng đồng hành hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp và SME mới thành lập với giải pháp tài chính số linh hoạt.

Thúc đẩy giải pháp kinh tế xanh tại Việt Nam

Thúc đẩy giải pháp kinh tế xanh tại Việt Nam

Nhịp cầu kinh doanh -  15 giờ

Sự phát triển kinh tế xanh đòi hỏi những hành động táo bạo và điều đó cần bắt đầu từ việc hỗ trợ các giải pháp đổi mới ngay từ giai đoạn đầu.

SonKim Land bàn giao khu biệt thự Alta Villa tại The 9 Stellars

SonKim Land bàn giao khu biệt thự Alta Villa tại The 9 Stellars

Bất động sản -  15 giờ

Việc chính thức bàn giao những căn biệt thự Alta Villa đầu tiên tại The 9 Stellars đánh dấu bước khởi đầu quan trọng cho sự hình thành của một khu đô thị TOD hiện hữu.

Becamex IDC xin cơ chế để ‘dọn tổ đón đại bàng’

Becamex IDC xin cơ chế để ‘dọn tổ đón đại bàng’

Doanh nghiệp -  18 giờ

Becamex IDC đề nghị chính quyền TP.HCM đẩy nhanh thủ tục pháp lý đối với các dự án đang dang dở từ trước khi tỉnh Bình Dương hợp nhất vào thành phố.