Vietjet và ACV cùng muốn đầu tư nhà ga mới sân bay Cát Bi
Tổng vốn đầu tư dự kiến để mở rộng và nâng cấp sân bay Cát Bi khoảng 6.000 tỷ đồng.
Dự kiến đến năm 2020 sân bay Cát Bi sẽ phục vụ 5 triệu lượt hành khách mỗi năm.
UBND thành phố Hải Phòng đã đề nghị xây dựng nhà ga hành khách số 2 tại Cảng Hàng không Quốc tế sân bay Cát Bi theo hình thức đối tác công ty kết hợp với các hình thức khác.
Đề xuất này được UBND thành phố Hải Phòng gửi Văn phòng Chính phủ và các Bộ, ngành để kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao cho cơ quan này thẩm quyền triển khai thực hiện dự án, theo Cổng thông tin thành phố Hải Phòng.
Trước đó, tại buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Hải Phòng vào ngày 26/6/2017, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chủ trương đầu tư xây dựng nhà ga hành khách số 2; đồng thời, giao Bộ Giao thông vận tải khẩn trương hoàn thiện quy hoạch điều chỉnh Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi và phối hợp với thành phố Hải Phòng đề xuất phương án đầu tư, sử dụng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước.
Cảng Hàng không Quốc tế Cát Bi là cửa ngõ hàng không quốc tế có vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hải Phòng và của vùng duyên hải Bắc bộ.
Những năm qua, sản lượng thông qua Cảng hàng không Quốc tế Cát Bi có tốc độ tăng trưởng cao, bình quân trong giai đoạn 2013 – 2017 đạt 26,8% về lượt hành khách và 20% về sản lượng hàng hóa.
Chỉ tính riêng năm 2017, sản lượng thông qua cảng đạt 2,3 triệu hành khách, tăng gần 29% so với năm 2016 và được dự báo vẫn tiếp tục tăng trưởng ổn định ở mức độ cao trong các năm tiếp theo do các hãng hàng không có kế hoạch mở rộng mạng bay và tăng tần suất các đường bay hiện hữu đi và đến Cát Bi.
Đến năm 2020, dự báo Cảng Hàng không Quốc tế Cát Bi sẽ phục vụ khoảng 4,5 đến 5 triệu lượt hành khách/năm; đến năm 2025, dự kiến sẽ đạt khoảng từ 8 đến 8,5 triệu lượt hành khách/năm.
Trên thực tế, lượng hành khách thông qua Cảng hàng không Quốc tế Cát Bi hiện tăng trưởng một cách nhanh chóng, đã đạt công suất tới hạn năm 2017. Chính vì vậy, nhu cầu đầu tư xây dựng mới Nhà ga hành khách số 2 tại thời điểm hiện tại, để đưa vào khai thác sử dụng đầu năm 2020 là rất cần thiết và cấp bách.
Trước đây, Bộ Giao thông vận tải đã giao cho ACV triển khai nâng cấp sân bay Cát Bi nhưng hiện có thêm Công ty CP Hàng không Vietjet cũng muốn đầu tư nên đã giao cho cả hai đơn vị đề xuất phương án.
Theo phương án đề xuất của Vietjet lên Bộ Giao thông vận tải, nhà ga hành khách thứ 2 phục vụ cả quốc tế và nội địa có công suất 8-10 triệu hành khách/năm, trong đó công suất thiết kế giai đoạn 1 là 5 triệu hành khách/năm và giai đoạn 2 tiếp tục mở rộng nâng cấp.
Tổng vốn đầu tư dự kiến để mở rộng và nâng cấp sân bay Cát Bi khoảng 6.000 tỷ đồng.
Theo quy hoạch tổng thể đã được Thủ tướng phê duyệt, khu kinh tế Vân Đồn sẽ trở thành một trong những vùng động lực phát triển kinh tế của Việt Nam, nằm trong nhóm dẫn đầu về thành phố đáng sống của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.
Các dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BT được ký trước ngày 1/1/2018 chưa hoàn thành việc thanh toán sẽ tiếp tục được thực hiện thanh toán theo nội dung hợp đồng đã ký kết.
Theo tiết lộ của lãnh đạo Tập đoàn Nguyễn Hoàng, ngoài Quảng Ngãi, sắp tới sẽ tiếp tục xây dựng thêm nhiều Thành phố giáo dục quốc tế ở các thành phố khác tại Việt Nam.
Chỉ mất hơn hai năm để hoàn thành một sân bay hiện đại khiến các chuyên gia cũng phải thốt lên rằng "tư nhân làm cái gì ... cũng nhanh".
Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, năm 2018 ước tính các dự án FDI đã giải ngân 19,1 tỷ USD, tăng 9,1% so với cùng kỳ năm 2017.
HANOISME vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, ghi nhận 30 năm cống hiến, đồng hành và hỗ trợ phát triển bền vững cho doanh nghiệp Việt Nam.
Khám phá cách các doanh nghiệp tái thiết mô hình kinh doanh để tìm ra vùng lợi nhuận thực sự và nâng cao hiệu quả chiến lược dài hạn.
Nghị quyết 68 tạo cú hích mạnh mẽ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ bằng chính sách hỗ trợ tài chính, tháo gỡ khó khăn.
Dự báo giá vàng tuần tới cho thấy sự giằng co và khó đoán, phụ thuộc vào kết quả đàm phán Mỹ - Trung và loạt dữ liệu kinh tế quan trọng từ Mỹ.
Thúc đẩy ngành công nghiệp nghiên cứu và sản xuất giống cây trồng cần sự chung tay của nhà nước, nhà trường, nhà khoa học cùng cộng đồng doanh nghiệp.
Tại Đông Nam Á, Cake là ngân hàng thuần số đầu tiên đạt cấp độ cao nhất về công nghệ chống giả mạo khuôn mặt, do chính kỹ sư công nghệ người Việt xây dựng.
Thủ tướng yêu cầu phải có hệ thống các chính sách đột phá, thu hút được các nhà đầu tư quốc tế tham gia trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.