Vietjet và ACV cùng muốn đầu tư nhà ga mới sân bay Cát Bi

Hà Linh - 17:24, 06/12/2017

TheLEADERTổng vốn đầu tư dự kiến để mở rộng và nâng cấp sân bay Cát Bi khoảng 6.000 tỷ đồng.

Vietjet và ACV cùng muốn đầu tư nhà ga mới sân bay Cát Bi
Vietjet là hãng hàng không duy nhất mở đường bay quốc tế đến Hải Phòng

Theo Cục Hàng không Việt Nam, nhà ga hành khách sân bay Cát Bi (Hải Phòng) được khánh thành vào tháng 5/2016 với công suất 4 triệu hành khách và 800 nghìn tấn hàng hoá mỗi năm đang có dấu hiệu quá tải vì lượng hành khách tăng nhanh.

Sản lượng hành khách năm ngoái tăng 37% lên 1,8 triệu lượt và dự báo có thể lên tới 5 triệu khách/năm vào năm 2020, vượt công suất thiết kế.

Trong nửa đầu năm nay, nhà ga hiện tại do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) khai thác đã phục vụ gần 1,1 triệu lượt khách.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cũng khẳng định nhu cầu sớm phải mở rộng và nâng cấp sân bay Cát Bi để không những phục vụ Hải Phòng mà còn cả du lịch vịnh Hạ Long và đặc khu Vân Đồn trong tương lai.

Dự kiến trong 4 năm tới sẽ đầu tư xây dựng thêm một nhà ga hành khách mới, ga hàng hoá riêng, sân đỗ máy bay và sân đỗ ô tô với tổng vốn đầu tư ước tính 6.000 tỷ đồng.

Bộ Giao thông vận tải đã giao cho ACV triển khai nâng cấp nhưng theo ông Thể, hiện có thêm Công ty CP Hàng không Vietjet cũng muốn đầu tư nên giao cho cả 2 đơn vị đề xuất phương án.

ACV và Vietjet phải hoàn thành đề xuất trong 15 ngày và phương án nào khả thi và hiệu quả hơn sẽ được lựa chọn báo cáo Chính phủ.

Theo phương án đề xuất của Vietjet lên Bộ Giao thông vận tải, nhà ga hành khách thứ 2 phục vụ cả quốc tế và nội địa có công suất 8-10 triệu hành khách/năm, trong đó công suất thiết kế giai đoạn 1 là 5 triệu hành khách/năm và giai đoạn 2 tiếp tục mở rộng nâng cấp.

Ngoài tuyến bay đi Phú Quốc, Buôn Ma Thuột và Đà Lạt, Vietjet là hãng hàng không duy nhất khai thác các chuyến bay thương mại từ Cát Bi đi quốc tế, đến Bangkok (Thái Lan) và Seoul (Hàn Quốc).