Hai thập kỷ sau khủng hoảng, ba thị trường châu Á này vẫn chưa lấy lại phong độ

Nguyễn Lê - 00:00, 19/07/2017

TheLEADERBa thị trường chứng khoán này chưa bao giờ trở lại đỉnh cao mà họ đã đạt được trong những năm trước khi cuộc khủng hoảng tài chính châu Á diễn ra, làm thị trường sụp đổ và châm ngòi các cuộc bán tháo, bán phá giá ở khu vực hai thập kỷ trước.

Hai thập kỷ sau khủng hoảng, ba thị trường châu Á này vẫn chưa lấy lại phong độ
Ảnh: abcnews

Chỉ số Topix của Nhật đã đạt mức cao kỷ lục vào tháng 12 năm 1989. Tuy nhiên, vào thứ ba tuần này, nó đã giảm 29%. Những thành công của các chỉ số SET của Thái Lan và TWSE của Đài Loan đã trở thành quá khứ kể từ cuộc khủng hoảng năm 1997.

Chỉ số Topix Nhật Bản vẫn chưa thể chạm được mức đỉnh trước khi khủng hoảng xảy ra.

Ngược lại, thị trường chứng khoán Hàn Quốc lại hoạt động tốt. Chỉ số Kospi tăng cao hơn mức đỉnh của nó vào thời điểm trước khủng hoảng năm 2006 và đạt mức cao mới trong năm tiếp theo. Mặc dù căng thẳng đang diễn ra giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, các cổ phiếu vẫn tiếp tục khởi sắc và đạt được mức cao trong 10 năm vào ngày 30/6.

Cuộc khủng hoảng bắt nguồn từ việc các nền kinh tế châu Á duy trì tỉ giá hối đoái cố định và không kiểm soát được tình trạng nợ của khu vực tư nhân. Khi Thái Lan không thể duy trì ổn định tiền tệ và đồng Bath mất giá nghiêm trọng, hiệu ứng Domino xảy ra, kéo theo những cuộc sụp đổ thị trường vốn của các nước khác trong khu vực và cả khủng hoảng chính trị.

Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông, S&P BSE Sensex của Ấn Độ và NSE Nifty 50, JCI Composite của Indonesia, PSEi của Philippine và KLCI của Malaysia nằm trong nhóm các chỉ số có đà tăng điểm cao nhất kể từ năm 1997.