Phát triển bền vững

Hàng nghìn nhà chống lũ giúp bà con miền Trung an toàn mùa mưa bão

Phạm Sơn Thứ bảy, 14/05/2022 - 09:55

Những căn nhà chống lũ được thực hiện thông qua triển khai nghị quyết 48, sự hỗ trợ từ UNDP và Quỹ Khí hậu xanh đã giúp bà con miền Trung bớt đi phần nào lo lắng mỗi mùa mưa bão.

Trong ký ức của bà Nguyễn Thị Huyên ở xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, mỗi mùa bão lũ là một mùa lo âu. Bão mỗi năm một mạnh, lũ mỗi mùa một cao, căn nhà cũ xập xệ chẳng thể bảo vệ được con người. Đến mùa lũ năm 2019, nhà của bà Huyên bị cuốn trôi “chỉ còn lại cái vách”.

Bà Hoàng Thị Thoàn ở thôn Phú Lộc, xã Phong Châu, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng chung cảnh ngộ. Hơn 70 tuổi, đi đứng còn không vững, lại ở một mình, chẳng ai có thể tưởng tượng nổi bà Thoàn vượt qua mùa mưa bão như thế nào.

Bà Hồ Thị Vy, Trưởng thôn Phú Lộc, cho biết, mỗi khi đài báo đưa tin bão về, chính quyền thôn, xã lại rơi vào tình trạng “mất ăn mất ngủ”, “trực hàng giờ” để lo cho bà Thoàn và các hộ dân nghèo khác.

Nhiều phương án sơ tán, bảo vệ tài sản và tính mạng cho bà con được triển khai nhưng “lũ lên rất nhanh, trở tay không kịp”. Vì vậy, hầu như không có năm nào là không có mất mát, thương đau.

May mắn, cuộc sống của bà Thoàn, bà Huyên và nhiều người dân đã khác, khi dự án Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam (GCF) hỗ trợ xây dựng nên những căn nhà an toàn, có khả năng chống chịu với bão lũ.

Hàng nghìn nhà chống lũ giúp bà con miền Trung an toàn mùa mưa bão
Bà Hoàng Thị Thoàn và bà Nguyễn Thị Huyên tại sự kiện "Nhà an toàn chống chịu bão, lụt: Mô hình thành công và hướng đi trong thời gian tới".

Nhà chống lũ cho bà Huyên hoàn thiện vào tháng 3/2020, ngay trước khi mùa mưa bão ập đến. Nhờ vậy, trận bão số 9 năm 2020 với cường độ lịch sử quét qua nhưng bà Huyên vẫn được an toàn trong mái nhà, lại cho 2 hộ hàng xóm trú nhờ cho đến khi bão tan, lũ rút.

Không nén được xúc động khi hồi tưởng lại bà Huyên cho biết “bão đến không còn lo, không phải sợ nữa vì đã có nhà an toàn”.

Bà Thoàn cũng vượt qua cơn bão số 9 lịch sử bằng cách trú trên sàn nhà chống lũ, an toàn chờ người đến hỗ trợ chứ không còn phải đi sơ tán, để mọi thứ tài sản bị tàn phá tan hoang như mọi năm. “Tôi rất phấn khởi, khỏi lo lắng! Cảm ơn Nhà nước”, bà Thoàn nói.

Thêm nhiều mái ấm an toàn

Với đặc thù là quốc gia ven biển, chịu nhiều tác động từ biến đổi khí hậu, đặc biệt là những hiện tượng thời tiết cực đoan diễn ra ngày càng dày đặc và khó lường, từ năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định số 48 để hỗ trợ các hộ nghèo miền Trung xây dựng nhà ở chống chịu bão lũ.

Trên tinh thần “triển khai đến từng hộ gia đình”, chương trình xây nhà chống bão ở miền Trung huy động nguồn lực từ vốn vay ưu đãi, từ ngân sách nhà nước, ngân sách thực hiện các mục tiêu kinh tế xã hội địa phương và cả vốn xã hội hóa, với mục tiêu đảm bảo người dân có nơi ở kiên cố, an toàn, từ đó nâng cao mức sống, xóa đói giảm nghèo.

Tham gia vào chương trình hỗ trợ người dân miền Trung, Quỹ Khí hậu xanh thông qua Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã tài trợ thực hiện dự án Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam tại 7 tỉnh, trong đó có 5 tỉnh có hoạt động xây nhà chống lũ.

Nhà chống lũ của Jang kều: Không chỉ an toàn mà còn phải hạnh phúc!

Ông Vũ Thái Trường, quản lý dự án, cho biết, tính đến hết năm 2021, chương trình đã hoàn thành mục tiêu xây dựng hơn 4.000 ngôi nhà chống chịu bão lũ, ổn định cuộc sống cho hơn 20 nghìn người dân, chủ yếu là người nghèo ở hơn 100 xã ven biển, trong đó có nhiều đồng bào thiểu số, người già đơn thân, người dân ở các thôn bản xa xôi, bất tiện.

Tuy nhiên, do tiết kiệm được kinh phí từ các hoạt động khác như phục hồi rừng ngập mặn, dự án được Quỹ Khí hậu xanh đồng ý gia hạn thêm 12 tháng nữa, xây thêm hơn 1.000 căn nhà chống lũ để hỗ trợ tốt hơn cho bà con.

Ông Trần Tạo, cán bộ xã Phong Châu, cho biết, từ khi dự án hỗ trợ xây dựng nhà chống bão lũ, cán bộ chính quyền địa phương trút bỏ được phần nào nỗi lo “mất ăn mất ngủ” thường trực mỗi khi bão về.

Thay mặt người dân địa phương gửi lời cảm ơn tới dự án, ông Tạo cũng bày tỏ mong muốn có thêm nhiều sự hỗ trợ để dựng nên những căn nhà chống lũ cho bà con. Vị cán bộ xã mong sao không chỉ hộ nghèo mà cả những hộ cận nghèo, gia đình chính sách đều được tạo điều kiện sở hữu một căn nhà chống bão lũ, để không còn cảnh “heo, gà, lúa, vịt lần lần ra đi” mỗi đợt bão về.

Cam kết tại COP26 mở ra những cơ hội lớn

Cam kết tại COP26 mở ra những cơ hội lớn

Phát triển bền vững -  4 năm
Đưa ra cam kết đầy tham vọng về cắt giảm khí thải tại COP, Việt Nam đứng trước những cơ hội lớn để chuyển mình phát triển theo xu thế chung của thế giới.
Cam kết tại COP26 mở ra những cơ hội lớn

Cam kết tại COP26 mở ra những cơ hội lớn

Phát triển bền vững -  4 năm
Đưa ra cam kết đầy tham vọng về cắt giảm khí thải tại COP, Việt Nam đứng trước những cơ hội lớn để chuyển mình phát triển theo xu thế chung của thế giới.
ADB viện trợ 2,5 triệu USD cho miền Trung khắc phục hậu quả bão lũ

ADB viện trợ 2,5 triệu USD cho miền Trung khắc phục hậu quả bão lũ

Phát triển bền vững -  5 năm

ADB viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD cho công tác khắc phục hậu quả bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.

Novaland ủng hộ 15 tỷ đồng cho các tỉnh miền Trung bị bão lũ

Novaland ủng hộ 15 tỷ đồng cho các tỉnh miền Trung bị bão lũ

Nhịp cầu kinh doanh -  5 năm

Mới đây, với nguồn kinh phí 15 tỷ đồng đến từ sự đóng góp của nhân viên và ngân sách tập đoàn, ngày 30-31/10/2020, đại diện thành viên Novaland phối hợp cùng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình, Quảng Trị đã đến thăm hỏi trực tiếp, tặng quà và hỗ trợ tiền mặt đến người dân tại một số khu vực bị ảnh hưởng và chịu tổn thất nặng nề do tình trạng ngập, sạt lở…

Ecopark ủng hộ miền Trung 5 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão lũ

Ecopark ủng hộ miền Trung 5 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão lũ

Nhịp cầu kinh doanh -  5 năm

Tập đoàn Ecopark, thông qua Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội của Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam, hôm nay đã ủng hộ số tiền 5 tỷ đồng chung tay cùng đồng bào nghèo các tỉnh miền Trung khắc phục khó khăn do bão lũ.

'Tài sản carbon' thay đổi báo cáo tài chính doanh nghiệp như thế nào?

'Tài sản carbon' thay đổi báo cáo tài chính doanh nghiệp như thế nào?

Phát triển bền vững -  1 ngày

Tài sản carbon không đơn thuần là nỗ lực giảm phát thải mà sẽ được ghi nhận vào báo cáo tài chính của doanh nghiệp khi sàn giao dịch carbon đi vào vận hành.

Tiêu dùng xanh bắt đầu từ việc bớt một chiếc túi ni-lông

Tiêu dùng xanh bắt đầu từ việc bớt một chiếc túi ni-lông

Phát triển bền vững -  3 ngày

Giảm sử dụng túi ni-lông, ưu tiên túi vải, làn nhựa, túi sinh thái hoặc các loại túi có thể sử dụng nhiều lần trong mỗi lần đi chợ, siêu thị đang là lựa chọn của nhiều người để xây dựng thói quen tiêu dùng xanh, chung tay bảo vệ môi trường từ những việc nhỏ hàng ngày.

Thúc đẩy các giải pháp công nghệ khí hậu tại Việt Nam

Thúc đẩy các giải pháp công nghệ khí hậu tại Việt Nam

Phát triển bền vững -  6 ngày

Cuộc thi đổi mới sáng tạo về công nghệ khí hậu Net Zero Challenge năm nay đã chính thức khởi động với tổng giá trị giải thưởng hơn 21 tỷ đồng.

Sàn giao dịch carbon chính thức khai trương

Sàn giao dịch carbon chính thức khai trương

Phát triển bền vững -  1 tuần

Sàn giao dịch carbon chính thức được khai trương vào ngày 29/6/2026, đánh dấu mốc quan trọng trong việc hình thành và phát triển thị trường carbon tại Việt Nam.

Dòng vốn xanh đang tìm doanh nghiệp nào?

Dòng vốn xanh đang tìm doanh nghiệp nào?

Phát triển bền vững -  1 tuần

Giảm phát thải không chỉ mở ra cơ hội tiếp cận vốn xanh mà còn đang trở thành nguồn giá trị mới trên thị trường carbon.

Chuẩn hoá hoạt động ‘gọi’ vốn qua kênh trái phiếu doanh nghiệp

Chuẩn hoá hoạt động ‘gọi’ vốn qua kênh trái phiếu doanh nghiệp

Tài chính -  2 phút

Một thị trường vốn phát triển toàn diện không chỉ giúp doanh nghiệp có thêm lựa chọn huy động vốn với chi phí hợp lý, mà còn góp phần giảm áp lực lên hệ thống ngân hàng.

F88 muốn định nghĩa lại thị trường bảo hiểm như cách thay đổi ngành cầm đồ

F88 muốn định nghĩa lại thị trường bảo hiểm như cách thay đổi ngành cầm đồ

Doanh nghiệp -  9 phút

Lãnh đạo F88 kỳ vọng có thể tái hiện lại "kỳ tích" với mảng bảo hiểm nhờ chiến lược bình dân hóa, thông qua công ty thành viên là Ngôi Nhà Xanh.

Tránh lệch pha khi áp dụng KPI trong khu vực công

Tránh lệch pha khi áp dụng KPI trong khu vực công

Leader talk -  3 giờ

Áp dụng OKR và KPI trong khu vực công không đồng nghĩa nâng cao hiệu quả quản trị nếu thiếu mục tiêu và ưu tiên nhất quán.

Đằng sau khoản lãi thêm hàng trăm tỷ đồng chỉ 'sau một đêm' của Tập đoàn Gelex

Đằng sau khoản lãi thêm hàng trăm tỷ đồng chỉ 'sau một đêm' của Tập đoàn Gelex

Tài chính -  4 giờ

Theo chuyên gia, dù lợi nhuận Gelex tăng mạnh khi áp dụng chuẩn mực kế toán mới, phần tăng này không đến từ hoạt động kinh doanh cốt lõi. Thay vào đó, nó phản ánh sự thay đổi trong tư duy quản trị.

Oằn mình vì chi phí logistics, doanh nghiệp xuất khẩu tính chuyện bắt tay mặc cả giá

Oằn mình vì chi phí logistics, doanh nghiệp xuất khẩu tính chuyện bắt tay mặc cả giá

Tiêu điểm -  4 giờ

Để gỡ bỏ gánh nặng chi phí logistics đang bào mòn sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt, các doanh nghiệp xuất khẩu tìm cách liên kết để hạ giá.

Sửa đổi Luật Đất đai: Sáu điểm nghẽn cần tháo gỡ của các dự án đầu tư

Sửa đổi Luật Đất đai: Sáu điểm nghẽn cần tháo gỡ của các dự án đầu tư

Tiêu điểm -  4 giờ

Nhiều vướng mắc trong quá trình giao đất, cho thuê đất cần cấp bách sửa đổi trong Luật Đất đai 2024 nhằm tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư có sử dụng đất.

Đắm mình trong khu nghỉ dưỡng cao cấp giữa điệp trùng ruộng bậc thang Mù Cang Chải mùa nước đổ

Đắm mình trong khu nghỉ dưỡng cao cấp giữa điệp trùng ruộng bậc thang Mù Cang Chải mùa nước đổ

Ống kính -  5 giờ

Ghé Mù Cang Chải mùa nước đổ, du khách có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của ruộng bậc thang và tận hưởng kỳ nghỉ tại khu nghỉ dưỡng cao cấp giữa núi rừng Tây Bắc.

Đọc nhiều