Hàng Thái tấn công thị trường Việt

Quang Đức Thứ ba, 24/10/2017 - 17:00

Nhập siêu hàng Thái vào Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2017 đã lên đến 3,5 tỷ USD. Hàng Thái đã có mặt gần 9.000 chợ lớn nhỏ và trong các siêu thị hàng tiêu dùng, hàng điện máy. Ở các thành phố lớn, hàng Thái chiếm từ 30 - 50%.

Người tiêu dùng Việt Nam có tâm lý thích hàng Thái (trong ảnh: Gian hàng Thái tại hội chợ ở Việt Nam). Ảnh Quang Đức

LTS: Nói “cơn lũ” hàng Thái không phải là kiểu nói ví von vì hàng Thái đã và đang tràn vào Việt Nam với mức độ báo động đến nỗi cách đây hơn nửa tháng Bộ Công thương phải tiến hành họp khẩn bàn biện pháp ứng phó khi nhập siêu hàng thái vào Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2017 đã lên đến 3,5 tỷ USD và còn tiếp tục gia tăng. Hàng Thái đã có mặt gần 9.000 chợ lớn nhỏ ở Việt Nam và ở các siêu thị hàng tiêu dùng, hàng điện máy ở các thành phố lớn, hàng Thái chiếm từ 30% đế 50%.
Đánh giá thực trạng hàng Thái ở Việt Nam và ứng phó thế nào trước sự xâm nhập ngày càng tăng của hàng Thái? Chuyên đề "Ứng phó thế nào trước cơn lũ hàng Thái?" được TheLEADER thực hiện với các phân tích, kiến giải và đưa ra giải pháp của các chuyên gia kinh tế, nhà báo, doanh nhân.LTS: Nói “cơn lũ” hàng Thái không phải là kiểu nói ví von vì hàng Thái đã và đang tràn vào Việt Nam với mức độ báo động đến nỗi cách đây hơn nửa tháng Bộ Công thương phải tiến hành họp khẩn bàn biện pháp ứng phó khi nhập siêu hàng thái vào Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2017 đã lên đến 3,5 tỷ USD và còn tiếp tục gia tăng. Hàng Thái đã có mặt gần 9.000 chợ lớn nhỏ ở Việt Nam và ở các siêu thị hàng tiêu dùng, hàng điện máy ở các thành phố lớn, hàng Thái chiếm từ 30% đế 50%.
Đánh giá thực trạng hàng Thái ở Việt Nam và ứng phó thế nào trước sự xâm nhập ngày càng tăng của hàng Thái? Chuyên đề "Ứng phó thế nào trước cơn lũ hàng Thái?" được TheLEADER thực hiện với các phân tích, kiến giải và đưa ra giải pháp của các chuyên gia kinh tế, nhà báo, doanh nhân.

Bài 2: Hàng Thái tấn công thị trường Việt

Hàng Thái tiếp cận, chiếm lĩnh thị trường Việt Nam thực tế không phải là câu chuyện quá mới. Tuy nhiên, những con số nhập siêu mới nhất từ Thái Lan khiến chúng ta không khỏi giật mình.

Ra ngõ gặp hàng Thái

Cuối tháng 9 vừa qua, 13 nhà sản xuất Thái Lan hoạt động trong ngành công nghiệp thực phẩm, đồ uống, mỹ phẩm, chăm sóc sức khỏe đã mang sản phẩm của mình tới tham dự sự kiện Kết nối kinh doanh 2017 tại TP.HCM. Các sản phẩm mà người Thái mang tới rất gần gũi khẩu vị tiêu dùng của người Việt như gia vị tương ớt, cơm đóng hộp, kem, các thức uống dinh dưỡng… Không ít sản phẩm đã có trên thị trường nhưng họ vẫn muốn phát triển, mở rộng thêm.

"Việt Nam nhập siêu từ Thái Lan 3,5 tỷ đô la Mỹ, tăng 15,6% so với cùng kỳ năm 2016. Trong 36 mặt hàng nhập khẩu nhiều từ Thái Lan có tới 22 mặt hàng trong nước sản xuất được"

(Số liệu 8 tháng đầu năm của Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, Bộ Công Thương)

Cùng thời gian, Hiệp hội Doanh nghiệp Thái Lan tại Việt Nam (TBA) đã tổ chức ngày hội mua sắm hàng Thái Lan tại TP.HCM. Các mặt hàng kinh doanh tại đây đều được mang sang từ nước họ. Cả năm 2017 sẽ có trên 15 hội chợ hàng Thái Lan tại Việt Nam.

Trước đó, ngày 1/7, nhà bán lẻ Thái Lan Central Group cũng đã đưa trung tâm văn phòng phẩm B2S (Business To School) ở quận Thủ Đức, TP.HCM vào hoạt động. B2S là trung tâm văn phòng phẩm đầu tiên ở Việt Nam cung cấp trọn gói giải pháp B2S (từ doanh nghiệp đến trường học và từ kinh doanh đến học đường). Tới đây, người tiêu dùng có thể tiếp cận hơn 6.000 loại văn phòng phẩm khác nhau… 

B2S là thương hiệu hàng đầu Thái Lan về văn phòng phẩm và cũng là đơn vị thành viên của Central Group Việt Nam. Trong khoảng 80% sản phẩm mang thương hiệu nước ngoài kinh doanh tại đây thì chủ yếu là hàng Thái. Central Group Việt Nam đã có kế hoạch mở khoảng 30 trung tâm B2S tại Việt Nam trong vòng năm năm tới.

Những hoạt động trên là vài ba trong số rất nhiều hoạt động xúc tiến thương mại chính thức, đưa sản phẩm Thái Lan vào thị trường Việt Nam. Đó là chưa kể các hoạt động kinh doanh riêng lẻ, nhập khẩu hàng hóa từ đất nước Chùa Vàng vào Việt Nam tiêu thụ của các công ty xuất nhập khẩu, các công ty lớn nhỏ và của các cá nhân riêng lẻ…

Điều đó lý giải tại sao hàng Thái hiện diện tại thị trường Việt Nam phong phú, đa dạng về chủng loại, từ thực phẩm, đồ uống, hàng gia dụng, hàng thời trang, thiết bị điện cho tới các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, trang trí nội thất, đồ lưu niệm, văn phòng phẩm... Hàng Thái xuất hiện không chỉ tại hệ thống các siêu thị lớn, nhỏ của Thái Lan mà còn tại hệ thống các siêu thị của Việt Nam. Các cửa hàng, các chợ lớn nhỏ và rất nhộn nhịp tại các kênh bán hàng online… Thậm chí, không khó để tìm một hai gian chuyên bán quần áo thời trang, mỹ phẩm, đồ gia dụng Thái tại một hội chợ hàng Việt.

Việt Nam là thị trường trọng tâm của Thái

Mặc dù không tiết lộ con số chính xác, nhưng ông M.L, giám đốc một công ty chuyên nhập khẩu để bán sỉ, lẻ hàng Thái Lan cho biết, hiện nay mỗi tháng công ty nhập về theo đường chính ngạch xấp xỉ 35-45 tấn hàng, cao hơn thời điểm năm 2015 khoảng 6 lần. Mặt hàng chủ yếu là phụ tùng xe, quần áo thời trang, mỹ phẩm, hàng tiêu dùng nhanh (thực phẩm, bột giặt…).

Hiện nay nhiều người kinh doanh nhỏ lẻ cũng trực tiếp qua Thái Lan để lựa hàng về bán. Họ kinh doanh phổ biến trên mạng hoặc cửa hàng gồm quần áo, mỹ phẩm, giày dép, túi xách... Họ đi ít thì tháng một lần, có khi tháng đi hai, ba lần.

Năm nhóm mặt hàng nhập khẩu lớn nhất từ Thái Lan 8 tháng đầu năm 2017Năm nhóm mặt hàng nhập khẩu lớn nhất từ Thái Lan 8 tháng đầu năm 2017

Chị Nguyễn Thị Linh, nhân viên của cửa hàng N trên đường Lê Văn Thọ, quận Gò Vấp cho biết, cửa hàng của chị hiện kinh doanh các sản phẩm thực phẩm khô, mỹ phẩm, quần áo… của Việt Nam và Thái Lan. Tuy nhiên, hàng Thái bao giờ cũng có sức tiêu thụ cao hơn. Giá bán các sản phẩm Thái nếu so với hàng Trung Quốc cùng chủng loại cao hơn 15-20%, rẻ hơn 20-25% so với hàng hóa nhập từ Nhật Bản, Hàn Quốc. Nếu so với hàng Việt Nam cùng chủng loại thì có sản phẩm giá cao hơn, cũng có sản phẩm giá rẻ hơn, nhưng do tâm lý yêu thích, truyền tai nhau về chất lượng nên được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Tại sự kiện Kết nối kinh doanh 2017 tại TP.HCM như đã nói ở trên, ông Thawee Teerasoontornwong, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Kasikorn, đơn vị đồng tổ chức, cũng là đơn vị hỗ trợ cho doanh nghiệp Thái Lan cho biết, Việt Nam đã trở thành một trong những thị trường xuất khẩu chính của Thái Lan và Việt Nam luôn là thị trường trọng tâm của Thái Lan. Nhiều công ty Thái Lan vẫn đang có kế hoạch và phương án mở rộng kinh doanh sang thị trường Việt Nam.

Bà Ureerat Ratanaprukse, Tổng lãnh sự Thái Lan tại TP.HCM cũng khẳng định, các doanh nghiệp Thái đã và sẽ liên tục đẩy mạnh đưa sản phẩm sang tiêu thụ tại Việt Nam bởi sức hút của hàng Thái tại thị trường Việt Nam vẫn rất lớn.

Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, chuyên gia kinh tế:
"Người tiêu dùng bị giảm niềm tin với sản phẩm trong nước"
Sở dĩ hàng Thái tự do vào và tràn ngập thị trường Việt bởi một số nguyên nhân như theo cam kết AEC thuế nhập khẩu về 0-5%; các thương vụ mua bán, sáp nhập đã khiến cho một số hệ thống siêu thị lớn của Việt Nam thuộc về người Thái (ví như tập đoàn Thái đã mua lại Metro và đổi thành MM Mega Market; tập đoàn Central Group thâu tóm Big C...). Chính phủ Thái Lan lại rất quan tâm, dành ngân sách khá lớn cho việc triển khai với quy mô lớn và có hiệu quả các hoạt động xúc tiến thương mại tại thị trường Việt Nam trong thời gian qua.
Không thể không nhắc tới nguyên nhân, nhiều sản phẩm của Thái mẫu mã đa dạng, đẹp mắt, chất lượng tốt, giá cả lại hợp lý trong khi người tiêu dùng Việt Nam bị giảm niềm tin đối với chất lượng sản phẩm trong nước. 
Thí dụ như gạo Thái hiện đã chiếm được niềm tin người mua vì người ta ngại gạo Việt còn dư hàm lượng thuốc trừ sâu và chất lượng thấp hơn. Tương tự như vậy, trái cây Thái cũng được người tiêu dùng lựa chọn. Sắp tới, ô tô Thái có thể sẽ cạnh tranh mạnh hơn, có ưu thế hơn so với ô tô Việt do giá thấp hơn và thứ hạng cao hơn. 
Làm sao để hàng Việt có thể giữ được vị trí trên sân nhà? Chúng ta cần nhận thức rõ tính nghiêm trọng của tình hình và có chiến lược để giữ vững thị phần, đồng thời đẩy mạnh xuất khẩu sang Thái Lan. Trong đó việc không ngừng nâng cao chất lượng, mẫu mã hàng hóa sản xuất trong nước là yếu tố rất quan trọng.Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, chuyên gia kinh tế:
"Người tiêu dùng bị giảm niềm tin với sản phẩm trong nước"
Sở dĩ hàng Thái tự do vào và tràn ngập thị trường Việt bởi một số nguyên nhân như theo cam kết AEC thuế nhập khẩu về 0-5%; các thương vụ mua bán, sáp nhập đã khiến cho một số hệ thống siêu thị lớn của Việt Nam thuộc về người Thái (ví như tập đoàn Thái đã mua lại Metro và đổi thành MM Mega Market; tập đoàn Central Group thâu tóm Big C...). Chính phủ Thái Lan lại rất quan tâm, dành ngân sách khá lớn cho việc triển khai với quy mô lớn và có hiệu quả các hoạt động xúc tiến thương mại tại thị trường Việt Nam trong thời gian qua.
Không thể không nhắc tới nguyên nhân, nhiều sản phẩm của Thái mẫu mã đa dạng, đẹp mắt, chất lượng tốt, giá cả lại hợp lý trong khi người tiêu dùng Việt Nam bị giảm niềm tin đối với chất lượng sản phẩm trong nước. 
Thí dụ như gạo Thái hiện đã chiếm được niềm tin người mua vì người ta ngại gạo Việt còn dư hàm lượng thuốc trừ sâu và chất lượng thấp hơn. Tương tự như vậy, trái cây Thái cũng được người tiêu dùng lựa chọn. Sắp tới, ô tô Thái có thể sẽ cạnh tranh mạnh hơn, có ưu thế hơn so với ô tô Việt do giá thấp hơn và thứ hạng cao hơn. 
Làm sao để hàng Việt có thể giữ được vị trí trên sân nhà? Chúng ta cần nhận thức rõ tính nghiêm trọng của tình hình và có chiến lược để giữ vững thị phần, đồng thời đẩy mạnh xuất khẩu sang Thái Lan. Trong đó việc không ngừng nâng cao chất lượng, mẫu mã hàng hóa sản xuất trong nước là yếu tố rất quan trọng.

(*) Đón đọc bài tiếp cùng chuyên đề: Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan - Người Thái đã có chiến lược "xâm chiếm" thị trường Việt từ lâu


Hàng Thái: Bài toán khó cho hàng Việt

Hàng Thái: Bài toán khó cho hàng Việt

Tiêu điểm -  8 năm
Hàng Thái trong ngành hóa phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm đóng gói đang chiếm hơn 10% tổng giá trị thị trường ở phía Bắc và khoảng 5 - 6% tại khu vực phía Nam.
Hàng Thái: Bài toán khó cho hàng Việt

Hàng Thái: Bài toán khó cho hàng Việt

Tiêu điểm -  8 năm
Hàng Thái trong ngành hóa phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm đóng gói đang chiếm hơn 10% tổng giá trị thị trường ở phía Bắc và khoảng 5 - 6% tại khu vực phía Nam.
Tập đoàn logistic Thái Lan mở rộng thị trường tại Việt Nam

Tập đoàn logistic Thái Lan mở rộng thị trường tại Việt Nam

Tiêu điểm -  8 năm

JWD Infowistics – tập đoàn về hậu cần hàng đầu Thái Lan dự kiến sẽ thực hiện các vụ mua lại tại Indonesia và Việt Nam.

Tập đoàn Thái Lan sắp xây khu công nghiệp tỷ đô tại Nghệ An

Tập đoàn Thái Lan sắp xây khu công nghiệp tỷ đô tại Nghệ An

Đầu tư -  8 năm

Nghệ An đã có nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp hạ tầng triển khai nhanh các khu công nghiệp có quy mô lớn, trong đó có Khu công nghiệp - đô thị Hemaraj chuẩn bị được khởi công xây dựng.

90% rau quả nhập khẩu từ Thái Lan tái xuất sang Trung Quốc

90% rau quả nhập khẩu từ Thái Lan tái xuất sang Trung Quốc

Tiêu điểm -  8 năm

Khi thị trường Trung Quốc thiếu hàng, nhiều doanh nghiệp, thương lái của Việt Nam tranh thủ cơ hội, gia tăng nhập khẩu hàng Thái Lan để xuất khẩu sang Trung Quốc.

Thủ tướng: Thái Lan đang nổi lên là đối tác M&A lớn nhất của Việt Nam

Thủ tướng: Thái Lan đang nổi lên là đối tác M&A lớn nhất của Việt Nam

Tiêu điểm -  8 năm

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đây là thời điểm chín muồi để các nhà đầu tư Thái Lan trở thành đối tác chiến lược của Việt Nam trong các lĩnh vực có nhiều tiềm năng phát triển.

Nghị quyết 170 mở rộng: 'Phá băng' giải phóng nguồn lực đất đai

Nghị quyết 170 mở rộng: 'Phá băng' giải phóng nguồn lực đất đai

Tiêu điểm -  14 giờ

"Nghị quyết 170 mở rộng" đang được Bộ Tài chính dự thảo theo hướng mở rộng phạm vi áp dụng của Nghị quyết 170/2024/QH15, hứa hẹn tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho hàng trăm dự án.

HoREA kiến nghị giải pháp 'sòng phẳng' với nhà đầu tư dự án BT

HoREA kiến nghị giải pháp 'sòng phẳng' với nhà đầu tư dự án BT

Tiêu điểm -  15 giờ

HoREA kiến nghị bổ sung cơ chế xác định thời điểm tính giá đất đối với diện tích đất thanh toán cho các hợp đồng BT theo hướng linh hoạt hơn, phản ánh đúng bản chất của khoản thanh toán.

23.500 tỷ đồng để 'xóa trắng' vùng chưa có điện

23.500 tỷ đồng để 'xóa trắng' vùng chưa có điện

Tiêu điểm -  1 ngày

Chương trình cung ứng đủ điện cho khu vực nông thôn, miền núi và hải đảo sau 10 năm triển khai vẫn chưa thể hoàn thành, do thiếu vốn lẫn cơ chế phối hợp giữa các bộ ngành, địa phương.

Hai thách thức của siêu cảng Trần Đề

Hai thách thức của siêu cảng Trần Đề

Tiêu điểm -  1 ngày

Cảng Trần Đề có vốn đầu tư hàng tỷ USD, được kỳ vọng hóa giải điểm nghẽn logistics miền Tây nhưng đang đứng trước câu hỏi lớn về tính hiệu quả.

Hàng không Việt tổng lực xử lý sự cố 81 tàu bay Airbus

Hàng không Việt tổng lực xử lý sự cố 81 tàu bay Airbus

Tiêu điểm -  2 ngày

Trước cảnh báo khẩn từ Airbus đêm 28/11 khiến 81/169 tàu bay tại Việt Nam phải cập nhật phần mềm điều khiển, các hãng hàng không đã lập tức kích hoạt phương án kỹ thuật "xuyên đêm", đảm bảo hoạt động khai thác bình thường trong ngày 29 - 30/11/2025.

Bài học nuôi doanh nghiệp đường dài từ cựu COO Pizza 4P's

Bài học nuôi doanh nghiệp đường dài từ cựu COO Pizza 4P's

Diễn đàn quản trị -  3 giờ

Với cựu giám đốc vận hành Pizza 4P’s, thành công của một doanh nghiệp không được định nghĩa bằng việc tăng trưởng doanh thu nóng.

SeABank kích hoạt 'đại lộ' ưu đãi cho đa dạng dịch vụ doanh nghiệp

SeABank kích hoạt 'đại lộ' ưu đãi cho đa dạng dịch vụ doanh nghiệp

Nhịp cầu kinh doanh -  8 giờ

Nhằm nâng tầm trải nghiệm và mở rộng hệ sinh thái đặc quyền doanh nghiệp, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) triển khai chương trình “Đại lộ ưu đãi - Dẫn lối giao thương” với hàng loạt ưu đãi hấp dẫn cho các dịch vụ ngân hàng số, thẻ doanh nghiệp, chuyển tiền quốc tế, tín dụng. Chương trình khẳng định cam kết đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp Việt phát triển bền vững của SeABank.

T&T Homes ra mắt sales gallery đầu tiên tại TP.HCM

T&T Homes ra mắt sales gallery đầu tiên tại TP.HCM

Nhịp cầu kinh doanh -  8 giờ

T&T Homes, thương hiệu bất động sản thuộc Tập đoàn T&T Group đã chính thức vận hành Sales Gallery đầu tiên tại TP.HCM ngày 28/11 vừa qua.

Samsung Việt Nam có lãnh đạo cấp cao người Việt đầu tiên

Samsung Việt Nam có lãnh đạo cấp cao người Việt đầu tiên

Hồ sơ quản trị -  9 giờ

Samsung Việt Nam vừa quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Giang vào ban lãnh đạo cấp cao Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT).

PGS.TS Nguyễn Kim Hồng làm hiệu trưởng Trường Đại học Nguyễn Tất Thành

PGS.TS Nguyễn Kim Hồng làm hiệu trưởng Trường Đại học Nguyễn Tất Thành

Nhịp cầu kinh doanh -  9 giờ

PGS.TS Nguyễn Kim Hồng chính thức giữ chức hiệu trưởng Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, nhiệm kỳ từ ngày 24/11/2025 đến 23/11/2026.

Thị trường thẩm mỹ: Tăng trưởng nóng và bài toán quản trị rủi ro

Thị trường thẩm mỹ: Tăng trưởng nóng và bài toán quản trị rủi ro

Phát triển bền vững -  10 giờ

Thị trường thẩm mỹ tăng trưởng nhanh nhưng rủi ro cũng leo thang, đặt ra yêu cầu cấp thiết về minh bạch, tiêu chuẩn và sự chủ động bảo vệ mình của khách hàng.

KDI Holdings hỗ trợ 1 tỷ đồng người dân Khánh Hòa bị ảnh hưởng lũ lụt

KDI Holdings hỗ trợ 1 tỷ đồng người dân Khánh Hòa bị ảnh hưởng lũ lụt

Doanh nghiệp -  10 giờ

Công ty cổ phần Vega City, thành viên Tập đoàn KDI vừa hỗ trợ 1 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng trong đợt lũ lụt nghiêm trọng tại Khánh Hòa.