HDBank muốn giảm room vốn ngoại

Trần Anh - 10:26, 13/06/2024

TheLEADERViệc điều chỉnh giảm tỷ lệ room ngoại nhiều khả năng liên quan đến việc tìm đối tác chiến lược của ngân hàng.

Hội đồng Quản trị (HĐQT) ngân hàng TMCP phát triển TPHCM (HDBank) đang tổ chức lấy ý kiến cổ đông về sửa đổi tỷ lệ sở hữu cổ phần tối đa đối với nhà đầu tư nước ngoài (room ngoại) từ 20% về còn 17,5%.

HDBank sẽ thu thập ý kiến thông qua hình thức điện tử, đối tượng là cổ đông sở hữu cổ phần theo danh sách chốt ngày 4/6.

Mục đích giảm room ngoại là để có thể triển khai hiệu quả các hạng mục thuộc chiến lược phát triển của HDBank trong thời gian tới, đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật có liên quan và phù hợp với nhu cầu đầu tư của cổ đông nước ngoài.

Theo số liệu của Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam (VSD), đến ngày 11/6, số lượng cổ phiếu mà nhà đầu tư nước ngoài được nắm giữ tối đa tại HDBank là 585,5 triệu cổ phiếu, tương ứng 20% vốn.

Việc HDBank điều chỉnh giảm tỷ lệ room ngoại nhiều khả năng liên quan đến việc tìm đối tác chiến lược. HDBank là một trong số ít ngân hàng lớn chưa lựa chọn cổ đông chiến lược nước ngoài. Hiện HDBank có một cổ đông lớn là CTCP Sovico. Công ty này đang sở hữu 417,7 triệu cổ phiếu HDB, tương ứng 14,37% vốn ngân hàng.

Hồi đầu tháng 3, nguồn tin từ Bloomberg cho biết, HDBank đang tìm đến các cố vấn tài chính để hỗ trợ cho kế hoạch bán cổ phần trị giá 500 triệu USD.

Trước đó, trong hội nghị nhà đầu tư, ông Hoàng Thanh Tùng, Giám đốc Ban Quan hệ Nhà đầu tư HDBank, cho biết, Ngân hàng đã nhận được một số sự quan tâm từ đối tác Hàn Quốc, châu Âu và Mỹ …

"Việc lựa chọn đối tác để phát hành tăng vốn, thu hút cổ đông chiến lược nằm trong định hướng của HDBank", ông Tùng cho biết.

HDBank đã có sự chuẩn bị cần thiết để đón đối tác chiến lược này. Ngân hàng đã "để dành 10% room ngoại" cho nhà đầu tư nước ngoài và kế hoạch phát hành có thể triển khai khi điều kiện thuận lợi.

Ông Tùng cũng cho biết, hiện vẫn còn quá sớm để nói về quy mô hay giá phát hành. Tuy nhiên, với năng lực của HDBank, ông tự tin rằng, giá phát hành sẽ ở mức rất tốt và cao hơn so với thị giá.

Năm 2024, HDBank đặt kế hoạch tăng trưởng cao đồng thời xây dựng chiến lược và quản trị ESG toàn diện. 

Trong đó, ngân hàng đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 15.852 tỷ đồng, tăng 21,8% so với thực hiện năm 2023. Ngân hàng dự kiến tỷ lệ ROE đạt 24,6% và nợ xấu kiểm soát dưới 2%.

Mục tiêu đến cuối năm 2024, tổng tài sản vượt 700.000 tỷ đồng, tăng 16%. Tổng huy động dự kiến đạt trên 624.000 tỷ đồng, tăng 16%. Tổng dư nợ dự kiến vượt 438.000 tỷ đồng.