Hồi chuông cảnh tỉnh du lịch Việt từ Thái Lan

Giang Sơn Thứ sáu, 14/07/2023 - 12:29

Xây dựng nhiều công trình hoành tráng tưởng chừng sẽ thu hút khách quốc tế nhưng thực tế chứng minh ngược lại.

Một chương trình biểu diễn nghệ thuật phục vụ khách du lịch ở Phú Quốc. Ảnh: Hoàng Anh

Sản phẩm du lịch nhàm chán trong khi những công trình xây mới hoành tráng nhưng không phù hợp với thị hiếu khách du lịch nước ngoài khiến cho nhiều điểm đến ở Việt Nam mất dần sức hấp dẫn.

Kết quả từ một cuộc khảo sát nhỏ với 136 đại diện đa phần là lãnh đạo cấp cao và cấp trung các công ty lữ hành hàng đầu Thái Lan tại một sự kiện quảng bá du lịch Việt Nam được tổ chức tại thủ đô Bangkok mới đây đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh các nhà quản lý điểm đến và doanh nghiệp du lịch trong nước.

Từ dữ liệu của cuộc khảo sát, ông Nguyễn Sơn Thuỷ, Tổng giám đốc công ty Indochina Unique Tourist cho biết một số điểm đến ở miền Nam như TP. HCM, Mũi Né, Đà Lạt trước đây từng là tâm điểm của du lịch Việt Nam và là những điểm đến không thể bỏ qua sau Hà Nội.

Tuy nhiên, kể từ năm 2018 – thời điểm trước khi xảy ra dịch Covid-19 cho đến nay, các điểm đến này đang bị thất thế do nhiều năm qua không xây dựng sản phẩm dịch vụ du lịch mới hoặc làm mới sản phẩm du lịch.

“Khách sẽ nhanh chóng bão hoà và nhàm chán khi quay lại không có gì mới”, ông Thuỷ nhấn mạnh.

Năng lực cạnh tranh du lịch của TP. HCM và khu vực miền Nam càng giảm khi các địa phương khác nổi lên với nhiều điểm vui chơi hấp dẫn, công viên chủ đề, sản phẩm du lịch hợp xu thế cũng như các hãng hàng không quốc tế mở các đường bay thẳng đến các địa phương khác như Đà Nẵng, Liên Khương, Cam Ranh, Vân Đồn, Cát Bi.

Đặc biệt, ông Thuỷ cảnh báo tình trạng xây dựng ồ ạt các công trình du lịch ở một số điểm đến như Phú Quốc, Nha Trang không phù hợp với thị hiếu của khách du lịch nước ngoài hoặc không truyền thông thu hút khách du lịch dẫn đến hiệu quả kinh doanh thấp.

Lấy thành phố Phú Quốc như một ví dụ, ông Thuỷ nhìn nhận, đây là điểm đến mới nổi và đã có sự thu hút khách quốc tế. Tuy nhiên, dường như việc xây dựng quá nhiều công trình hoàng tráng, bề thế tươngr chừng sẽ thu hút khách quốc tế, nhưng thực tế đã chứng minh ngược lại khi nhiều chuyến bay từ Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan mở sau một năm thì tạm ngừng hoạt động.

Cách Phú Quốc ứng xử với khách nội địa cũng chưa sáng suốt khi mùa hè vừa rồi giá tăng quá cao, lỗi một phần có thể do hàng không, nhưng theo ông Thuỷ còn những nguyên nhân về công tác quản lý và thiếu sự phối hợp, định hướng của các bên liên quan.

“Nhiều quan ngại khi du khách cho rằng họ chỉ tham quan Phú Quốc một lần cho biết và chưa chắc quay lại lần nữa”, ông Thuỷ tiết lộ.

Thành phố du lịch biển Nha Trang cũng hứng chịu hệ luỵ nặng nền khi trước đây quá lệ thuộc vào thị trường khách Nga và Trung Quốc nên khi có biến động lớn sau đại dịch thì không xoay xở kịp để phục hồi hoặc khai thác thị trường khác.

“Các doanh nghiệp chỉ miệt mài cạo trọc núi, xây dựng hàng chục nghìn phòng khách sạn, đầu tư hàng triệu đô la, nhưng không muốn đầu tư triệu đồng vào truyền thông điểm đến ra nước ngoài. Các hoạt động truyền thông ra nước ngoài đếm trên đầu ngón tay thì làm sao có khách biết mà đến thăm”, ông Thuỷ nói thẳng.

Đại diện doanh nghiệp cho rằng, Việt Nam đã xây dựng được hệ thống cơ sở vật chất du lịch ngày càng hiện đại, nhưng nếu không ra bên ngoài xem “thế giới vận động như thế nào, đo lường thị hiếu như thế nào và hành động hiệu quả đến đâu”, “nếu không chịu khai thác và tuyên truyền hiệu quả thì du lịch Việt Nam “sẽ mãi ẩn và tiềm năng”.

Cùng quan điểm, ông Phạm Hà, Chủ tịch Lux Group, đã nhiều lần nhấn mạnh các điểm yếu của du lịch Việt Nam là sản phẩm nhàm chán, lặp đi lặp lại cũng như công tác truyền thông, quảng bá du lịch Việt Nam ra nước ngoài rất yếu.

Đặc biệt, ông Hà nhấn mạnh việc xây dựng các công trình du lịch, khách sạn ở một số điểm đến như Nha Trang, Phú Quốc, Đà Nẵng không phù hợp với thị hiếu khách nước ngoài.

“Khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam để khám phá những đặc trưng Việt Nam, nhưng đến nhiều nơi, họ lại toàn thấy các công trình màu mè, lai tạo kiến trúc nước ngoài. Có thể họ đến một lần nhưng sẽ không muốn quay lại”, ông Hà nhìn nhận. 

Phú Quốc đang dần 'đánh mất mình'

Phú Quốc đang dần "đánh mất mình"

Bất động sản -  3 năm
Tập trung vào yếu tố văn hoá bản địa và phát triển để trở thành thành phố định cư theo đúng nghĩa là hai định hướng quan trọng nhất đối với sự phát triển bền vững của Phú Quốc trong tương lai.
Phú Quốc đang dần 'đánh mất mình'

Phú Quốc đang dần "đánh mất mình"

Bất động sản -  3 năm
Tập trung vào yếu tố văn hoá bản địa và phát triển để trở thành thành phố định cư theo đúng nghĩa là hai định hướng quan trọng nhất đối với sự phát triển bền vững của Phú Quốc trong tương lai.
Nông lâm thủy sản trên đường tới 100 tỷ USD xuất khẩu

Nông lâm thủy sản trên đường tới 100 tỷ USD xuất khẩu

Tiêu điểm -  1 ngày

Ngành nông lâm thủy sản đã phục hồi đà tăng trưởng và đang đứng trước cơ hội bứt tốc, sau giai đoạn chịu tác động mạnh từ biến động thương mại toàn cầu.

TP.HCM muốn chuyển hoá 7 triệu lao động thành nhân lực số

TP.HCM muốn chuyển hoá 7 triệu lao động thành nhân lực số

Tiêu điểm -  1 ngày

Siêu đô thị TP.HCM đang đứng trước cơ hội vàng để chuyển hóa 7 triệu lao đông thành các nhân lực số và coi đây động lực cho tăng trưởng bền vững.

Móng Cái hút vốn vào hạ tầng công nghiệp và chế biến thủy sản

Móng Cái hút vốn vào hạ tầng công nghiệp và chế biến thủy sản

Tiêu điểm -  1 ngày

Hai dự án gần 1.200 tỷ đồng được đầu tư vào Móng Cái hứa hẹ gia tăng sức bật cho công nghiệp và chế biến thủy sản ở địa phương.

Nhà nước quyết định giá đất: Cơ hội ổn định thị trường, nhưng cần tránh 'xa rời thực tiễn'

Nhà nước quyết định giá đất: Cơ hội ổn định thị trường, nhưng cần tránh 'xa rời thực tiễn'

Tiêu điểm -  4 ngày

Các chính sách về định giá đất chỉ có thể phát huy hiệu quả khi kết hợp được vai trò điều tiết của nhà nước với yếu tố thị trường trong khuôn khổ quản trị hiện đại.

TP.HCM kiến tạo thành phố thông minh từ cuộc chuyển đổi kép

TP.HCM kiến tạo thành phố thông minh từ cuộc chuyển đổi kép

Tiêu điểm -  5 ngày

Chuyển đổi số và chuyển đổi xanh đang trở thành hai trụ cột chiến lược giúp TP.HCM kiến tạo mô hình đô thị thông minh – xanh – số, với sự đồng hành của các đối tác từ Nhật Bản.

VUS TESOL 2025: Hai thập kỷ kiến tạo niềm vui học tiếng Anh

VUS TESOL 2025: Hai thập kỷ kiến tạo niềm vui học tiếng Anh

Nhịp cầu kinh doanh -  9 giờ

Hội nghị giảng dạy tiếng Anh VUS TESOL 2025 đã thu hút hơn 3.000 giáo viên, chuyên gia và nhà quản lý giáo dục ngôn ngữ trong và ngoài nước.

Bamboo Airways có chủ tịch và tổng giám đốc mới

Bamboo Airways có chủ tịch và tổng giám đốc mới

Hồ sơ quản trị -  10 giờ

Ông Lê Thái Sâm được giao đảm nhiệm vị trí chủ tịch HĐQT thay ông Phạm Ngọc Vịnh, trong khi ông Trương Phương Thành giữ chức tổng giám đốc thay ông Lương Hoài Nam.

'La bàn' cho dòng vốn tài chính

'La bàn' cho dòng vốn tài chính

Leader talk -  11 giờ

Từ một yêu cầu tưởng chừng đơn giản nhưng lại không thể thực hiện vào năm 2007, Nguyễn Quang Thuân đã tạo dựng StoxPlus, tiền thân của FiinGroup, để lấp đầy khoảng trống dữ liệu tài chính tại Việt Nam. Với vai trò “la bàn” cho dòng vốn, FiinGroup không chỉ cung cấp thông tin mà còn định hình tương lai thị trường vốn minh bạch và bền vững.

Vì sao càng chờ giảm, giá nhà càng leo thang?

Vì sao càng chờ giảm, giá nhà càng leo thang?

Bất động sản -  11 giờ

Giữa lúc người dân mòn mỏi chờ đợi, Chính phủ quyết liệt vào cuộc tìm giải pháp "hạ nhiệt", giá bất động sản vẫn tăng không ngừng. Phải chăng, đã đến lúc cả thị trường cần một tư duy mới về giá nhà?

Vietcombank, MB, VPBank và HDBank được giảm 50% dự trữ bắt buộc

Vietcombank, MB, VPBank và HDBank được giảm 50% dự trữ bắt buộc

Tài chính -  12 giờ

Ngân hàng Nhà nước giảm 50% dự trữ bắt buộc cho Vietcombank, MB, VPBank và HDBank từ ngày 1/10 nhờ tham gia tái cơ cấu 4 ngân hàng yếu kém.

Từ đam mê bóng đá đến sứ mệnh văn hóa

Từ đam mê bóng đá đến sứ mệnh văn hóa

Hồ sơ quản trị -  12 giờ

Doanh nhân Phạm Ngọc Quốc Cường đã biến đam mê bóng đá từ thuở ấu thơ thành sứ mệnh kết nối văn hóa và lan tỏa tinh thần Việt ra thế giới qua những hành trình truyền cảm hứng mang tầm quốc tế.

Home Credit và lời giải cho bài toán tài chính mùa tựu trường

Home Credit và lời giải cho bài toán tài chính mùa tựu trường

Tài chính -  12 giờ

Giữa những lo toan mùa tựu trường, chiến dịch "Tài chính sẵn sàng, cùng con đến trường" của Home Credit đang trở thành điểm tựa vững chắc cho các bậc phụ huynh trên cả nước.