Hơn 35.293 tỷ đồng dự kiến đầu tư vào Đà Nẵng

Thành Lân - 08:07, 16/10/2017

Tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng, UBND thành phố Đà Nẵng đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư, thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư, quyết định cho vay/ thỏa thuận cho vay cho 27 dự án với tổng vốn 35.293 tỷ đồng.

Hơn 35.293 tỷ đồng dự kiến đầu tư vào Đà Nẵng
Thủ tướng Chính phủ chào mừng các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham dự diễn đàn. Ảnh. Báo Đà Nẵng

Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng diễn ra sáng 15/10. Phát biểu tại diễn đàn, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho biết: “Nói đến Đà Nẳng là nói đến một thành phố trẻ, năng động; một thành phố xanh, sạch, đẹp; một điểm đến du lịch hấp dẫn ở miền Trung Việt Nam”.

Cơ sở hạ tầng của TP. Đà Nẵng được đầu tư đồng bộ và hiện đại nhất ở khu vực miền Trung với cảng container có công suất 12 triệu tấn hàng hóa; sân bay quốc tế có khả năng tiếp nhận 12 triệu lượt khách và 50.000 tấn hàng hóa mỗi năm; 6 khu công nghiệp, 1 khu công nghệ cao và 1 khu công nghệ thông tin tập trung đang hoạt động.

Hạ tầng công nghệ thông tin của Đà Nẵng hiện đại nhất cả nước. Liên tục 9 năm liền, thành phố dẫn đầu cả nước về Chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin Việt Nam (Vietnam ICT Index).

Đà Nẵng cũng là trung tâm giáo dục, đào tạo của miền Trung với hệ thống đào tạo khá toàn diện gồm 24 trường đại học và cao đẳng, 19 trường trung học chuyên nghiệp và 59 trung tâm dạy nghề. Nguồn nhân lực dồi dào chiếm 70% dân số, trẻ và có tay nghề cao là một lợi thế lớn của Đà Nẵng trong thu hút đẩu tư.

“Môi trường đầu tư và kinh doanh tại Đà Nẵng không ngừng được cải thiện theo hướng thông thoáng, minh bạch với các chính sách khuyến khích đầu tư hấp dẫn”, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa cho biết.

TP. Đà Nẵng được cộng đồng doanh nghiệp bình chọn là nơi có môi trường kinh doanh tốt nhất Việt Nam với 7 lần dẫn đầu cả nước về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), dẫn đầu các địa phương về Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) từ năm 2013 đến 2016, và 6 năm liền thuộc nhóm các địa phương có thứ hạng cao nhất về Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) từ năm 2011 - 2016.

“Tại diễn đàn Đầu tư 2017, Đà Nẵng mong muốn giới thiệu với quan khách và cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước triển vọng phát triển của thành phố với các cơ hội đầu tư mới, các chính sách ưu đãi đầu tư cụ thể. Đây cũng còn là dịp để các doanh nghiệp đề xuất ý kiến đối với lãnh đạo Chính phủ cũng như lãnh đạo thành phố để có sự chỉ đạo và các giải pháp tháo gỡ những rào cản, vướng mắc trong quá trình đầu tư và kinh doanh.

Tôi hy vọng chúng ta sẽ đối thoại thẳng thắn, cởi mở, trên tinh thần xây dựng trong diễn đàn hôm nay để sau sự kiện này, quý vị sẽ biết Đà Nẵng là một địa điểm đầu tư nhiều triển vọng, một nơi lý tưởng để sống, làm việc và thư giãn ở Việt Nam. Thành phố Đà Nẵng mong muốn được đón tiếp quí vị đến thăm, kinh doanh, đầu tư và tận hưởng cuộc sống tươi đẹp, bình yên nơi đây”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa chia sẻ.

Tại diễn đàn, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã giới thiệu các dự án trọng điểm thành phố Đà Nẵng đang kêu gọi đầu tư trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ cao, công nghệ thông tin, du lịch, y tế, giáo dục…, đồng thời kiến nghị Chính phủ ban hành các cơ chế chính sách đặc thù để tạo động lực cho sự phát triển đột phá của Đà Nẵng như cơ chế ưu đãi đặc thù dành cho Khu Công nghệ cao Đà Nẵng, cụm du lịch trọng điểm miền Trung, phát triển cảng Liên Chiểu…

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, định hướng đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050, Đà Nẵng phấn đấu trở thành trung tâm du lịch, dịch vụ chất lượng cao và công nghệ cao của Việt Nam, đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển đô thị quốc gia.

Để từng bước đạt được mục tiêu này, Đà Nẵng xác định ba đột phá về phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020, gồm: phát triển các ngành dịch vụ, nhất là du lịch, thương mại; tập trung thu hút đầu tư vào công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin. Đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ và có trọng điểm; xây dựng và phát triển văn hóa, văn minh đô thị, xây dựng thành phố môi trường. Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho cả khu vực công và khu vực tư nhân.

Phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2017 là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng trước thềm Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 được tổ chức tại Đà Nẵng vào tháng 11, là cơ hội để chính quyền thành phố Đà Nẵng gặp gỡ, trao đổi, giới thiệu các cơ hội đầu tư mới đến các nhà đầu tư, là cơ hội để thành phố Đà Nẵng tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, xây dựng chính quyền liêm chính, kiến tạo, phục vụ người dân và doanh nghiệp.

"Tại diễn đàn đầu tư này chúng ta chứng kiến số vốn đăng ký đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư, cam kết nghiên cứu đầu tư, thỏa thuận cho vay vốn đầu tư ấn tượng với tổng giá trị hơn 1 tỷ USD. Đây là một tin vui đối với nhân dân thành phố Đà Nẵng và khẳng định niềm tin của các nhà đầu tư, doanh nghiệp đối với môi trường đầu tư của thành phố Đà Nẵng", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thủ tướng đánh giá cao sự năng động, sáng tạo của chính quyền thành phố Đà Nẵng trong việc chủ động đầu tư cơ sở hạ tầng hiện đại, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, cải cách thủ tục hành chính, thu hút nhiều dự án đầu tư trong nước và nước ngoài trong các lĩnh vực sản xuất và dịch vụ, góp phần xây dựng TP. Đà Nẵng trở thành một thành phố cảng biển lớn, là đô thị trung tâm cấp quốc gia, là một trong những trọng điểm phát triển của đất nước.

Thủ tướng đề nghị Đà Nẵng cần phải có tư duy mới, cách làm mới để thể hiện rõ vai trò đầu tàu trong thu hút đầu tư tại khu vực miền Trung. Đặc biệt, Đà Nẵng cần có tầm nhìn xa, chú trọng tăng cường tính liên kết với các địa phương lân cận như Quảng Nam, Quảng Ngãi và Thừa Thiên - Huế trong công tác xúc tiến đầu tư, tạo nên một không gian kinh tế nối liền, một cụm điểm đến hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư trong nước và quốc tế tại miền Trung Việt Nam. Làm được điều đó, Đà Nẵng mới thật sự là đầu tàu, là hạt nhân tăng trưởng của khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

"Để có thể thu hút được các nhà đầu tư chiến lược tầm cỡ với thương hiệu quốc tế nhằm tạo ra cú huých lớn đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của thành phố Đà Nẵng và miền Trung, Đà Nẵng cần phải tạo được bản sắc, định vị được thương hiệu của riêng mình. Đà Nẵng còn rất nhiều dư địa để phát triển nếu biết bức phá, vượt qua tư duy lối mòn", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Theo đó, Đà Nẵng cần nghiên cứu các mô hình thành công trên thế giới như ở Singapore, Haifa (Israel), Bangalore (Ấn Độ), Tân Trúc (Đài Loan – Trung Quốc)… để xác định rõ mô hình phát triển kinh tế và chiến lược thu hút đầu tư, chú trọng phát triển các cụm ngành công nghiệp có quan hệ tương hỗ để tạo ra hệ sinh thái bền vững về đầu tư.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Toàn cầu hóa và xu thế của các nền kinh tế thế giới không ngừng vận động đổi mới hướng đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 không cho phép chúng ta ngồi yên và thỏa mãn với những gì mình đang có.

Trong thời gian đến, tôi đề nghị Đảng bộ, chính quyền thành phố Đà Nẵng tập trung các nguồn lực, phát huy tinh thần kiến tạo và năng động trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh của thành phố, tạo môi trường đầu tư thông thoáng cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư".

Với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, dịp này UBND thành phố Đà Nẵng đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư, thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư, quyết định cho vay/ thỏa thuận cho vay cho 27 dự án với tổng vốn 35.293 tỷ đồng.