HUBA hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

An Hạ - 14:43, 25/09/2020

TheLEADERTrọng tâm của chương trình lần này là tư vấn, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) tiếp cận các gói giải pháp chuyển đổi số với chi phí phù hơp, nhằm góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Ngày 24/9, Hiệp hội doanh nghiệp TP. HCM (HUBA) đã tổ chức lễ công bố chương trình chuyển đổi số, đây là một phần trong hoạt động triển khai cụ thể quyết định số 2393/QĐ-UBND được phê duyệt ngày 3/7/2020 về chương trình chuyển đổi số của TP. HCM.

Các hoạt động chính trong chương trình chuyển đổi số bao gồm: Thành lập ban chuyên trách chuyển đổi số; thành lập Trung tâm đào tạo chuyển đổi số cho doanh nghiệp; xây dựng cổng thông tin tiếp nhận đa kênh hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số và xây dựng gói giải pháp chuyển đổi số.

HUBA công bố chương trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
Chuyển đổi số là xu thế nhưng cũng là lợi ích cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp trong trong bối cảnh hội nhập.

Theo đó, ban chuyên trách chuyển đổi số bao gồm 16 thành viên, ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch HUBA được đề cử làm trưởng ban.

Ban chuyên trách sẽ tập trung vào công tác tư vấn, hỗ trợ các nguồn lực, giới thiệu đối tác tin cậy để các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận, thích ứng và thực hiện nhanh hoạt động chuyển đổi số.

Mục tiêu của hiệp hội là từ nay đến giữa năm 2021 có thể tư vấn hỗ trợ cho các doanh nghiệp hiểu đúng, hiểu đủ và nhận thức rõ hơn về chuyển đổi số để có kế hoạch hành động phù hợp.

Ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP. HCM cho rằng, chuyển đổi số là xu thế nhưng cũng là lợi ích cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp trong trong bối cảnh hội nhập.

Hiện nay, phần lớn cộng đồng doanh nghiệp SME vẫn có nhận thức khác nhau về chuyển đổi số và nhiều doanh nghiệp còn tâm lý lo ngại hoặc né tránh thực hiện.

Theo bà Võ Thị Trung Trinh, Phó giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TP. HCM, chuyển đổi số sẽ quyết định sự sống còn của doanh nghiệp và vai trò của người lãnh đạo là hết sức quan trọng trong việc thực hiện chuyển đổi số của doanh nghiệp, nhằm làm tăng giá trị và nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp mình.

HUBA công bố chương trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ 1
Bà Võ Thị Trung Trinh, Phó Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TP. HCM

Bà Trinh cũng cho biết, kinh tế số là nội dung quan trọng trong kế hoạch phát triển của TP. HCM thời gian tới, với mục tiêu năm 2025 kinh tế số đóng góp 25% GRDP và đến năm 2030 sẽ đóng góp 40% GRDP toàn thành phố.

Muốn có nền kinh tế số thì doanh nghiệp cần chuyển đổi số thành công. Do đó, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số và từng bước xây dựng nền kinh tế số, Sở Thông tin và truyền thông TP. HCM sẽ tiếp tục đẩy mạnh các nền tảng như: mở rộng hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung, chính quyền số, và các dịch vụ công trực tuyến…

Trao đổi về các rào cản trong việc chuyển đổi số của các doanh nghiệp SME, ông Trần Anh Tuấn, Phó chủ tịch Hội Tin học TP. HCM (HCA) cho rằng, chuyển đổi số không phức tạp nhưng phải phù hợp với hoạt động của từng doanh nghiệp.

Bên cạnh chi phí triển khai thì các doanh nghiệp cũng e ngại về thiếu nguồn lực con người và tính an toàn, bảo mật thông tin, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp SME.

Tuy nhiên, việc ứng dụng số hóa đối với các doanh nghiệp SME sẽ đơn giản và đạt được hiệu quả nhanh hơn vì cộng đồng này có tính thích ứng cao, dễ dàng chấp nhận cái mới.

HUBA công bố chương trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ 2
Lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp TP. HCM và Hội Tin học TP. HCM ký kết chương trình tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số.

Được biết, chương trình chuyển đổi số của HUBA sẽ tập trung hỗ trợ các nhóm ngành nghề bao gồm: các công ty khởi nghiệp, thương mại - dịch vụ, logistics, dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe, bất động sản, bán lẻ, sản xuất và dịch vụ lữ hành - lưu trú - du lịch. Trong đó tập trung vào hai đối tượng chính là cộng đồng khởi nghiệp và doanh nghiệp SME.

Tại buổi lễ, HUBA cũng ký hợp tác với HCA cùng thực hiện chương trình tư vấn, hỗ trợ chuyển đổi số cho các doanh nghiệp và giới thiệu hai gói dịch vụ cơ bản được các thành viên của HCA cung cấp gồm X-Starter dành cho doanh nghiệp Startup và X-SME dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Các gói giải pháp này sẽ được cung cấp đến doanh nghiệp thông qua cổng thông tin trực tuyến của HUBA, trung tâm đào tạo chuyển đổi số, cổng thông tin dịch vụ của các đối tác công nghệ và cổng thông tin tiếp nhận đa kênh.

Đại diện HCA cũng cho biết, hội sẽ dành khoảng 4 tỷ đồng trong năm đầu để hỗ trợ cho các doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số, bao gồm việc hỗ trợ miễn phí cho 300 doanh nghiệp triển khai đầu tiên và các chương trình đào tạo, workshop giới thiệu các giải pháp ứng dụng.