Ì ạch các dự án du lịch tại Quảng Ngãi

Đông Hưng - 16:57, 28/09/2023

TheLEADERNhiều dự án du lịch ở Quảng Ngãi đang triển khai khá chậm, chưa hẹn ngày về đích.

Ì ạch các dự án du lịch tại Quảng Ngãi
Một góc biển Mỹ Khê, nơi có nhiều dự án chậm tiến độ triển khai.

Quảng Ngãi hiện ghi nhận 27 dự án du lịch còn hiệu lực với quy mô sử dụng đất khoảng 570ha, tổng vốn đăng ký 12.230 tỷ đồng, trong đó, 8 dự án nằm trong khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp.

UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết đang tồn tại 16 dự án chưa triển khai xây dựng, chưa được thuê đất và đang thực hiện các thủ tục sau chấp thuận chủ trương đầu tư. Tình trạng chậm triển khai các dự án kéo dài do một số nguyên nhân chủ yếu như thu hút đầu tư, vướng mắc về đất đai, quy hoạch, năng lực hạn chế của nhà đầu tư.

Cụ thể, việc thu hút đầu tư đối với các dự án du lịch chưa nhiều do diễn biến của dịch Covid–19, sức cạnh tranh về dịch vụ du lịch của tỉnh chưa cao, hạ tầng phục vụ phát triển du lịch còn thiếu.

Phần lớn dự án khi triển khai gặp khó khăn về đất đai do liên quan đến đất công, tài sản công và tự thỏa thuận về đất với các hộ dân không đạt kết quả. Ngoài ra, còn có bất cập liên quan giữa các quy định pháp luật về đất đai, đầu tư, đấu thầu… nên các dự án chưa thể thuê đất và triển khai thực hiện theo tiến độ.

Bên cạnh đó, tình trạng chậm triển khai các dự án du lịch cũng xuất phát từ thay đổi về quy hoạch (chờ cấp thẩm quyền phê duyệt), năng lực dự báo thị trường/quản lý/vận hành của nhà đầu tư còn hạn chế, chưa có quỹ đất để kêu gọi nhà đầu tư tham gia đấu giá, đấu thầu, các sản phẩm du lịch thiếu đa dạng.

Liên quan tới các dự án chậm tiến độ hoặc chưa có động thái triển khai, tỉnh đã làm việc trực tiếp với một số nhà đầu tư để xem xét tự nguyện chấm dứt dự án. Tuy nhiên, việc này chưa được nhà đầu tư đồng thuận vì nhiều nguyên nhân bất khả kháng và các chi phí đã thực hiện.

Thực tế đến nay mới có 6 dự án hoàn thiện hoặc hoàn thành 1 phần gồm: khách sạn 4 sao Mường Thanh – Lý Sơn, khu nghỉ dưỡng Bãi Dừa, khu sinh thái, nghỉ dưỡng tắm bùn suối nước nóng Nghĩa Thuận; khu dịch vụ du lịch sinh thái Núi Sứa; khu du lịch sinh thái Suối Chí và khu du lịch sinh thái Thiên Đàng.

8 dự án ở trạng thái chậm triển khai, chiếm gần 50% tổng vốn đăng ký nằm trong khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp với quy mô khoảng 194ha, tổng giá trị 5.900 tỷ đồng. 

Trong số này, có 4 trường hợp được cấp phép đầu tư vào cùng năm 2019 chủ đầu tư là các liên danh giữa Công ty CP Tập đoàn FLC và một pháp nhân khác.

Các dự án “rùa bò” nằm ngoài khu kinh tế, khu công nghiệp, hầu hết đều được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp phép đầu tư năm 2019.

Trong đó, đáng chú ý là khu du lịch nghỉ dưỡng King Bay – Sa Huỳnh của Công ty CP Đầu tư bất động sản du lịch quốc tế King Bay với diện tích gần 52ha, trị giá 1.000 tỷ đồng. Diễn biến mới nhất cho thấy, nhà đầu tư đang làm thủ tục chấm dứt dự án.