IDICO chọn Bitexco và SSG là nhà đầu tư chiến lược

Minh An - 15:13, 14/11/2017

TheLEADERCông ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc không được lựa chọn do không cung cấp giấy bảo lãnh mua cổ phần của IDICO.

IDICO chọn Bitexco và SSG là nhà đầu tư chiến lược
Khu Công nghiệp Nhơn Trạch 1 (Đồng Nai) do Idico xây dựng

Thông báo của IDICO cho biết, công ty này đã chọn tập đoàn SSG và tập đoàn Bitexco là nhà đầu tư chiến lược theo phương án cổ phần hóa.

Một tập đoàn khác đăng ký những không được lựa chọn là Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc. Thông báo cho biết, Công ty Kinh Bắc chỉ cung cấp được "Thư cam kết cấp tín dụng của ngân hàng Công thương" thay vì "Giấy bảo lãnh" mua cổ phần theo yêu cầu. Kinh Bắc sẽ được nhận lại số tiền đã đặt cọc 162 tỷ đồng để mua cổ phần IDICO.

Theo phương án, IDICO sẽ bán đến 45% cổ phần cho các nhà đầu tư chiến lược. Do Kinh Bắc không được chọn, hiện vẫn còn 45 triệu cổ phần của IDICO (tương đương 15% vốn) chưa được bán.

Thông báo của Bộ Xây dựng cho biết, SSG và Bitexco được quyền đăng ký mua thêm số cổ phần này, tối thiếu là 5% vốn điều lệ trước ngày 16/11/2017.

Giá bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược là 23.940 đồng/ cổ phần. Đây là mức giá đấu bình quân cổ phần của IDICO trên HOSE hôm 5/10. Hơn 55,3 triệu cổ phần (tương đương 18,44% vốn) của công ty đã được bán cho các nhà đầu tư với giá cao hơn 33% so với giá khởi điểm.

Ngoài ra, hơn 1 triệu cổ phần IDICO không bán hết cho người lao động theo kế hoạch sẽ được đấu giá thỏa thuận trực tiếp. 

Nếu số cổ phần còn lại (bao gồm cả nhà đầu tư chiến lược và người lao động) không được bán, cơ cấu vốn điều lệ của IDICO sẽ được điều chỉnh. Theo phương án cũ, Nhà nước chỉ nắm giữ 36% trong số 3.000 tỷ đồng vốn điều lệ của IDICO.

Được thành lập vào năm 2000, hoạt động chính của IDICO là đầu tư và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp và giao thông. Ngoài ra, công ty còn tham gia kinh doanh phát triển nhà ở, sản xuất và kinh doanh điện năng, thi công xây lắp.

Công ty đã đầu tư phát triển 13 dự án khu công nghiệp với tổng diện tích gần 5.900 ha, tổng mức đầu tư trên 13.000 tỷ đồng tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bình Thuận, Hà Nội, Thái Bình…

IDICO cũng đầu tư vào 4 nhà máy thủy điện, tổng công suất 322 MW. Tuy nhiên mới đây công ty đã chuyển nhượng phần lớn cổ phần tại 2 dự án Đak Mi 4 và Đak Mi 4C tại tỉnh Quảng Nam.

Trong lĩnh vực hạ tầng giao thông, công ty đã đầu tư vào 6 dự án BOT và tham gia đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển đoạn qua địa bàn Thành phố Hải Phòng và 9 km trên địa bàn tỉnh Thái Bình theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Ngoài ra trong lĩnh vực bất động sản, IDICO đang triển khai 6 dự án chủ yếu tại Đồng Nai và TP.HCM, Long An.

Năm 2016, doanh thu IDICO đạt gần 10.600 tỷ đồng, tăng hơn gấp đôi so với năm 2015. Nguyên nhân doanh thu tăng đột biến là do công ty đã chuyển nhượng các nhà máy thủy điện với doanh thu 5.878 tỷ đồng.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, công ty đạt 2.926 tỷ đồng doanh thu và lợi nhuận sau thuế gần 340 tỷ đồng.