IFC cho vay 250 triệu USD quỹ đầu tư kho vận tại Việt Nam

Dũng Phạm - 07:18, 25/05/2024

TheLEADERKhoản tín dụng được công bố trong bối cảnh Việt Nam đã nổi lên như một điểm đến hấp dẫn của các hãng logistics hàng đầu trên thế giới.

Ngày 23/5, IFC đã công bố một khoản tín dụng xanh lên tới 600 triệu USD cho các đơn vị thành viên của Mapletree Investment, bao gồm 250 triệu USD dành cho các công ty dự án Việt Nam và 350 triệu USD từ các bên cho vay đối ứng dành các công ty dự án Ấn Độ.

Trong đó, các dự án được tài trợ ở Việt Nam đã được xác định tại 8 khu vực, bao gồm 2 dự án ở Bắc Giang, 3 dự án ở Hưng Yên và 3 dự án ở các tỉnh Đồng Nai. Tất cả các nhà kho ở Việt Nam dự kiến ​​sẽ nằm trong các khu công nghiệp.

Mapletree là doanh nghiệp phát triển bất động sản, đầu tư và quản lý vốn hàng đầu có trụ sở chính tại Singapore. Công ty này thiết lập một nền tảng quỹ tư nhân để phát triển, xây dựng và vận hành các tài sản kho bãi hậu cần hiện đại ở Ấn Độ, Malaysia và Việt Nam với vị trí chiến lược tại các trung tâm hậu cần phục vụ cơ sở tiêu dùng ngày càng tăng.

Tính đến ngày 31/3/2023, Mapletree sở hữu và quản lý các tài sản văn phòng, bán lẻ, kho vận, công nghiệp, trung tâm dữ liệu, khu nhà ở và dự án căn hộ, trị giá 77,4 tỷ SGD (đô la Singapore).

IFC công bố khoản vay 250 triệu USD cho quỹ đầu tư kho vận tại Việt Nam
Kho vận của Mapletree tại Bình Dương. Ảnh: Mapletree

Công ty có chiến lược tập trung tìm kiếm lợi nhuận thông qua mô hình kinh doanh không sở hữu tài sản, tối đa hóa hiệu quả vốn. Khi thực hiện chiến lược kinh doanh này bằng cách kết nối các vai trò phát triển bất động sản, quản lý đầu tư và vốn, Mapletree đã tạo ra nguồn lợi nhuận hiệu quả và ổn định cho các cổ đông, đồng thời xây dựng danh mục đa dạng các dự án bất động sản chất lượng cao.

Hiện tại, Mapletree quản lý ba quỹ đầu tư bất động sản (REITs) được niêm yết tại Singapore và tám quỹ bất động sản cổ phần tư nhân, nắm giữ danh mục tài sản đa dạng với thiết lập mạng lưới văn phòng rộng khắp tại Singapore, Úc, Trung Quốc, Đặc khu hành chính Hồng Kông, Ấn Độ, Nhật Bản, Malaysia, Ba Lan, Hàn Quốc, Hà Lan, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, Việt Nam…

Quỹ này nhận định sự chuyển đổi của Việt Nam thành nền kinh tế thị trường với các thành phố lớn, dân số lao động trẻ, tầng lớp trung lưu ngày càng lớn cho thấy tiềm năng dài hạn của nền kinh tế. Điều này cũng khẳng định nhu cầu về bất động sản có chất lượng cao nhiều tiềm năng khai thác tại Việt Nam.

Trong làn sóng các doanh nghiệp Singapore “ồ ạt” đầu tư vào thị trường Việt Nam thời gian qua, Mapletree được biết tới với loạt dự án đáng chú ý như tòa nhà Pacific Place (Hà Nội), mPlaza Saigon (trước đây là Kumho Asiana Plaza), SC Vivo City, Mapletree Business Centre...

Bên cạnh đó, Mapletree cam kết sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào các dự án khu kho vận, khu công nghiệp, văn phòng, khu bán lẻ và khu chung cư tại Việt Nam.

Mới đây nhất, trong tháng 3 vừa qua, một thành viên khác trong “hệ sinh thái” Mapletree là Mapletree Logistics Trust (MLT) đã mua lại ba nhà kho hạng A của Malaysia và Việt Nam, bao gồm một kho ở Malaysia và hai kho ở Việt Nam với giá lần lượt là 157,9 triệu SGD và 68,4 triệu SGD.

Trong đó, hai nhà kho tại Việt Nam mà doanh nghiệp này mua lại tọa lạc lần lượt ở Bình Dương - "thủ phủ" công nghiệp phía Nam và Hưng Yên - trung tâm phân phối xuất khẩu và hậu cần logistics giáp Hà Nội.

Mapletree Logistics Trust (MLT) được quản lý bởi Mapletree Logistics Trust Management - một công ty do Mapletree sở hữu, là quỹ đầu tư bất động sản kho vận tập trung ở thị trường châu Á đầu tiên tại Singapore.

Pháp nhân này được niêm yết trên sàn chứng khoán Singapore vào ngày 28/07/2005 với danh mục ban đầu gồm 15 tài sản tại Singapore có giá trị khoảng 422 triệu SGD.