IFC đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo ở Việt Nam

Trang Nguyễn - 15:38, 09/08/2019

TheLEADERIFC đang đầu tư vào hai công ty năng lượng tái tạo lớn là Điện Gia Lai và AC Energy.

IFC đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo ở Việt Nam
Nhà máy điện mặt trời nối lưới tư nhân đầu tiên của Việt Nam tại Phong Điền, Thừa Thiên Huế. Ảnh: Dominic Chavez/IFC

Philippe Le Houérou, Tổng giám đốc điều hành Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đã tới Việt Nam bắt đầu chuyến thăm chính thức. Ông sẽ gặp gỡ đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp cũng như thăm một số dự án được IFC hỗ trợ.

Một trong những điểm dừng chân của ông Le Houérou sẽ là nhà máy điện mặt trời nối lưới tư nhân đầu tiên của Việt Nam, nhà máy điện mặt trời TTC Phong Điền, do Công ty Cổ phần Điện Gia Lai (GEC) xây dựng với sự hỗ trợ của IFC.

Nhà máy điện mặt trời TTC Phong Điền có công suất 35MW được xây dựng chỉ trong tám tháng, với tổng chi phí thấp hơn ngân sách dự trù ban đầu, tại một thời điểm quan trọng đối với Việt Nam. 

Vốn phụ thuộc nhiều vào thủy điện và nhiệt điện than, Việt Nam nay phải đối mặt với nhu cầu điện đang ngày càng tăng cao. Nhu cầu sử dụng điện đã tăng trung bình 13%/năm từ năm 2000 và được dự báo sẽ tiếp tục tăng 8% từ nay đến 2030.

Năng lượng tái tạo có thể góp phần đáp ứng nhu cầu này và khoản đầu tư cổ phần của IFC vào GEC là nhằm giúp thúc đẩy sản xuất năng lượng tái tạo trên khắp Việt Nam.

IFC đã đầu tư 16% cổ phần vào GEC, một công ty con của Tập đoàn Thành Thành Công (TTC) năm 2016. GEC khi đó sở hữu và vận hành một danh mục gồm 15 nhà máy thủy điện quy mô nhỏ và hy vọng mở rộng hơn nữa danh mục này. 

Quỹ đầu tư năng lượng sạch Armstrong S.E. là quỹ đầu tư do Công ty Quản lý Tài sản Armstrong quản lý, và là một khách hàng của IFC, đã cùng với IFC đầu tư khoảng 18% cổ phần tại GEC.

Để tăng cường hỗ trợ các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam, IFC cũng đã đầu tư 75 triệu USD vào trái phiếu xanh do công ty năng lượng Phi-lip-pin AC Energy phát hành để huy động nguồn vốn phát triển các dự án năng lượng. Mục tiêu của AC Energy là phát triển 5 gigawatt năng lượng tái tạo tại khu vực Đông Á và Thái Bình Dương đến năm 2025.

Khoản đầu tư trái phiếu của IFC nhằm hỗ trợ các dự án điện gió và điện mặt trời của AC Energy tại Việt Nam với tổng công suất lắp đặt đạt 360MW. Khoản đầu tư này đã giúp AC Energy thu hút được thêm vốn từ các định chế tài chính quốc tế khác phục vụ cho các dự án trong khu vực của công ty.

AC Energy đã bắt tay với BIM Group đầu tư tổ hợp ba nhà máy điện mặt trời có công suất 330MW tại Ninh Thuận với tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng. Cụm nhà máy này đã hoà lưới điện quốc gia từ tháng 4 vừa qua.

“Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục tăng cường huy động tài chính và các giải pháp của khu vực tư nhân nhằm giúp Việt Nam đạt được mục tiêu trở thành một quốc gia có thu nhập trung bình hiện đại và năng động,” ông Le Houérou khẳng định.

Không chỉ hỗ trợ phát triển năng lượng tái tạo, IFC đã góp phần quan trọng trong nỗ lực phát triển khu vực tư nhân tại Việt Nam như dự án cảng tư nhân đầu tiên, dự án điện theo hình thức BOT đầu tiên, công ty cho thuê tài chính tư nhân đầu tiên, quỹ đầu tư cổ phần đầu tiên hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, và trường đại học quốc tế đầu tiên. 

Một ngân hàng thương mại được IFC hỗ trợ đã trở thành ngân hàng tư nhân đầu tiên niêm yết trên sàn chứng khoán.