Bán 65% cổ phần Hapro cho nhà đầu tư chiến lược
Nhà đầu tư chiến lược phải chi ra gần 2.000 tỷ đồng để mua chi phối công ty đang kinh doanh thương mại tại nhiều khu đất vàng ở trung tâm Hà Nội.
Chính phủ Việt Nam đã quyết định bán toàn bộ 34,51% cổ phần của mình tại Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) trong đợt chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) vào ngày 30/3 tới.
Theo thông báo của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, Chính phủ Việt Nam sẽ bán gần 76 triệu cổ phần trong phiên đấu giá lần này. Với mức giá khởi điểm là 12.800 VND/cổ phần, Chính phủ dự kiến sẽ thu được ít nhất 972,8 tỷ VND (42,56 triệu USD) từ đợt IPO này.
Theo phương án cổ phần hóa được Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phê duyệt, Hapro có vốn điều lệ 2.200 tỷ VND, tương ứng số lượng cổ phần lưu hành là 200 triệu.
Về cơ cấu vốn điều lệ, Nhà nước không nắm giữ cổ phần; cổ phần bán ưu đãi cho người lao động trong doanh nghiệp là 1,07 triệu cổ phần, chiếm 0,49% vốn điều lệ; 75,93 triệu cổ phần bán đấu giá công khai, chiếm 34,51% vốn điều lệ; 143 triệu cổ phần bán cho nhà đầu tư chiến lược, chiếm 65% vốn điều lệ. Sau đợt IPO tới đây, Nhà nước sẽ không còn nắm giữ cổ phần trong công ty này.
Năm 2017, doanh thu thuần của Hapro là 1.927 tỷ VND, giảm 17% so với cùng kỳ năm trước đó, trong khi lợi nhuận trước thuế giảm 8% xuống còn 11 tỷ VND.
Từ đầu năm đến nay, Chính phủ Việt Nam đã huy động được tổng cộng 832,03 triệu USD từ các đợt IPO của ba công ty con của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PV Power, PV Oil và Lọc dầu Bình Sơn), Tập đoàn Điện lực Việt Nam 3 (Genco 3), Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam (VRG), và gần đây nhất là Công ty Mía đường Việt Nam II (Vinasugar II).
Hapro là tổng công ty đầu tiên của Thành phố Hà Nội thực hiện cổ phần hóa. Hoạt động chính của doanh nghiệp này là kinh doanh thương mại dịch vụ, xuất nhập khẩu, phát triển hạ tầng thương mại.
Hapro được biết đến là đơn vị đang quản lý, sử dụng và đầu tư vào nhiều dự án bất động sản có vị trí đắc địa tại Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố lớn. Đáng chú ý như Dự án TTTM, văn phòng số 5 Lê Duẩn cao 9 tầng, Hà Nội.
Tại Hà Nội, Hapro còn có dự án "Tổ hợp thương mại văn phòng 15 tầng số 11B Cát Linh". Dự án này có quy mô 15 tầng và 2 tầng hầm gồm có 5 tầng làm TTTM, 10 tầng làm văn phòng cho thuê.
Nhà đầu tư chiến lược phải chi ra gần 2.000 tỷ đồng để mua chi phối công ty đang kinh doanh thương mại tại nhiều khu đất vàng ở trung tâm Hà Nội.
Giữa một thị trường tràn ngập những kiến trúc ngoại lai, xô bồ và thiếu bản sắc, Eden Landscape vẫn kiên định chọn cho mình một lối đi riêng - trở về với những giá trị bản địa mang đậm hồn cốt Việt, tái hiện vẻ đẹp 'non sông gấm vóc' đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ.
FPT đã ký kết hợp tác chiến lược với công ty chip hàng đầu là ABOV Semiconductor và Đại học Gachon trong khuôn khổ diễn đàn kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc 2025.
Xuất khẩu giờ đây không chỉ dừng ở sản phẩm mà còn là công thức thành công mang tên nhượng quyền.
5.000 máy bay vận tải không người lái (UAV) do CT Group của Việt Nam sản xuất sẽ được xuất khẩu sang Hàn Quốc theo đơn hàng vừa ký kết.
Trungnam Group muốn đầu tư xây dựng cầu Cần Giờ tại TP.HCM theo hình thức hợp đồng BT, thay vì hình thức BOT đang được đề xuất với tổng giá trị gần 10.570 tỷ đồng.
Ông Lê Thái Sâm được giao đảm nhiệm vị trí chủ tịch HĐQT thay ông Phạm Ngọc Vịnh, trong khi ông Trương Phương Thành giữ chức tổng giám đốc thay ông Lương Hoài Nam.
Từ một yêu cầu tưởng chừng đơn giản nhưng lại không thể thực hiện vào năm 2007, Nguyễn Quang Thuân đã tạo dựng StoxPlus, tiền thân của FiinGroup, để lấp đầy khoảng trống dữ liệu tài chính tại Việt Nam. Với vai trò “la bàn” cho dòng vốn, FiinGroup không chỉ cung cấp thông tin mà còn định hình tương lai thị trường vốn minh bạch và bền vững.
Giữa lúc người dân mòn mỏi chờ đợi, Chính phủ quyết liệt vào cuộc tìm giải pháp "hạ nhiệt", giá bất động sản vẫn tăng không ngừng. Phải chăng, đã đến lúc cả thị trường cần một tư duy mới về giá nhà?
Ngân hàng Nhà nước giảm 50% dự trữ bắt buộc cho Vietcombank, MB, VPBank và HDBank từ ngày 1/10 nhờ tham gia tái cơ cấu 4 ngân hàng yếu kém.
Doanh nhân Phạm Ngọc Quốc Cường đã biến đam mê bóng đá từ thuở ấu thơ thành sứ mệnh kết nối văn hóa và lan tỏa tinh thần Việt ra thế giới qua những hành trình truyền cảm hứng mang tầm quốc tế.
Giữa những lo toan mùa tựu trường, chiến dịch "Tài chính sẵn sàng, cùng con đến trường" của Home Credit đang trở thành điểm tựa vững chắc cho các bậc phụ huynh trên cả nước.
Giữa một thị trường tràn ngập những kiến trúc ngoại lai, xô bồ và thiếu bản sắc, Eden Landscape vẫn kiên định chọn cho mình một lối đi riêng - trở về với những giá trị bản địa mang đậm hồn cốt Việt, tái hiện vẻ đẹp 'non sông gấm vóc' đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ.