Keppel Land thoái vốn khỏi dự án The Metropole Thủ Thiêm

Minh An - 07:48, 26/06/2018

TheLEADERSau khi chủ đầu tư lựa chọn SonKim Land là nhà phát triển dự án, Keppel đã bán 2/3 số cổ phần đang nắm giữ tại công ty Quốc Lộc Phát để thu hồi số vốn đầu tư.

Tập đoàn bất động sản của Singapore Keppel Land thông báo đã bán 30% cổ phần trong công ty Quốc Lộc Phát, chủ đầu tư Khu đô thị chức năng số 1 tại KĐT mới Thủ Thiêm. Đây là dự án quy mô 7,6ha với tổng mức đầu tư khoảng 7.300 tỷ đồng.

Giao dịch mang về cho Keppel Land 702 tỷ đồng. Tập đoàn Singapore vẫn còn nắm giữ 15% cổ phần của công ty Quốc Lộc Phát, thông qua công ty đầu tư Orbista.

Trước đó vào tháng 9/2016, Keppel Land đầu tư vào Quốc Lộc Phát thông qua 2 đợt mua cổ phần, tổng cộng 45%, từ các cổ đông cũ của công ty này. Số tiền tập đoàn của Singapore chi ra khi đó khoảng 740 tỷ đồng.

Như vậy sau khi thoái vốn một phần, Keppel Land đã thu hồi gần đủ số vốn đầu tư và số cổ phần còn lại (15% trị giá khoảng 350 tỷ đồng) là phần lời mà tập đoàn này đang nắm giữ tại dự án này.

Là một trong những công ty bất động sản lớn nhất tại Singapore, Keppel Land đang đầu tư lớn tại Việt Nam, với nhiều dự án quy mô lớn như Saigon Centrer, Saigon Sports City, Palm City, Riviera Point, Dong Nai Waterfront City. Mới đây, công ty này chi tiền mua thêm 2 dự án khác có tổng vốn đầu tư gần 300 triệu USD.

Đặc biệt tại Thủ Thiêm, Keppel Land đang sở hữu 40% cổ phần tại dự án Empire City, dự án lớn nhất (trị giá 1,2 tỷ USD) tại khu đô thị đang phát triển này với điểm nhấn là tòa tháp phức hợp cao 86 tầng.

Thông báo của Keppel Land cho biết, người mua cổ phần là ông Phạm Quang Hưng, một cổ đông khác của công ty này. Ông Hưng từng nắm giữ 45% cổ phần của Quốc Lộc Phát, cùng với Keppel Land sở hữu phần lớn công ty này. Tuy nhiên hồi đầu tháng 5 vừa qua, ông Hưng đã bán phần lớn cổ phần và chỉ còn sở hữu 14,09%. Với việc mua lại cổ phần từ Keppel Land ông Phạm Quang Hưng sẽ tăng sở hữu lên 44,09%.

Keppel Land thoái vốn khỏi dự án The Metropole Thủ Thiêm
Vị trí của dự án The Metropole Thủ Thiêm

Quốc Lộc Phát mới đây đã ký thỏa thuận hợp tác với SonKim Land và Vietcombank để phát triển dự án này với tên thương mại là The Metropole Thủ Thiêm. Trong đó SonKim Land là nhà phát triển và Vietcombank là ngân hàng cung cấp vốn.

Theo nhà phát triển dự án, The Metropole Thủ Thiêm sẽ tập trung vào phân khúc khách hàng cao cấp với thiết kế bảo đảm thỏa mãn các tiêu chí phát triển bền vững và tiết kiệm năng lượng.

Xuất thân từ một doanh nghiệp thời trang nổi tiếng với thương hiệu Vera, Sơn Kim mới tái cơ cấu trở thành tập đoàn năm 2012. Tập đoàn này hoạt động trên 3 mảng kinh doanh chính là bán lẻ (Sơn Kim Retail), bất động sản (Sơn Kim Land) và truyền thông (Vision 21).

Trong lĩnh vực bất động sản, là cái tên mới trên thị trường, nhưng Sơn Kim Land đã tạo được tiếng vang chỉ sau một thời gian ngắn. Đơn vị này là chủ đầu tư các dự án Gateway Thảo Điền, The Nasim và Serenity Sky Villa, chuyên về căn hộ cao cấp, số lượng hạn chế.