Phát triển bền vững
Khai thác cát biển làm vật liệu xây dựng có tác động tới môi trường?
Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ lo ngại hoạt động lấn biển và khai thác cát biển làm vật liệu xây dựng sẽ có tác động lớn tới môi trường biển, nhất là tác động của dòng chảy dọc và ngang, dẫn tới khả năng xói lở bờ biển.
Tại phiên chất vấn Quốc hội ngày 4/6, đại biểu Trần Kim Yến (đoàn TP.HCM) cho rằng, trong bối cảnh thiếu cát sông để thực hiện các dự án, nhất là các dự án đặc biệt quan trọng, việc dùng cát biển để thay thế và triển khai đại trà "có thể là sự liều lĩnh" vì hàm lượng muối trong cát biển có thể ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.
Bà đề nghị có giải pháp thay thế nguồn vật liệu mà không làm ảnh hưởng đến môi trường.
Bên cạnh đó, đại biểu Nguyễn Ngọc Sơn (Đoàn tỉnh Hải Dương) nhấn mạnh, bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học là nội dung quan trọng của chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển.
Ông bày tỏ lo ngại hoạt động lấn biển và khai thác cát biển làm vật liệu xây dựng sẽ có tác động lớn tới môi trường biển, nhất là tác động của dòng chảy dọc và ngang, dẫn tới khả năng xói lở bờ biển.

Trả lời chất vấn tại Quốc hội ngày 4/6, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Đặng Quốc Khánh cho biết việc sử dụng vật liệu cát cho dự án trọng điểm, nhất là cao tốc đang gặp khó khăn.
Thủ tướng đã chỉ đạo các bộ ngành nghiên cứu sử dụng cát biển. Hiện Bộ Giao thông vận tải đã thí điểm dùng cát biển san lấp đường giao thông.
Bộ Tài nguyên và môi trường được giao nhiệm vụ đánh giá trữ lượng và khu vực có thể khai thác cát biển.
Hiện Bộ đã hoàn thành đánh giá trữ lượng ở khu vực Sóc Trăng với một trữ lượng có thể lấy ngay là 145 triệu m3, cách bờ khoảng 20 km, thân mỏ có chiều sâu 7 m. Bộ đã khuyến cáo chỉ nên khai thác ở độ sâu 2 m để giảm tác động đến môi trường.
Trữ lượng cát biển của Việt Nam rất lớn và hiện nay đã được sử dụng san lấp và sử dụng trong các khu kinh tế, khu công nghiệp và các dự án ven biển, Bộ trưởng Khánh cho biết.
Về lo ngại nguy cơ nhiễm mặn, Bộ trưởng khẳng định cần đánh giá tác động môi trường, tốt nhất sử dụng ở khu vực đã nhiễm mặn. Tùy theo công trình, dự án sẽ được đánh giá tác động, với nguyên tắc không được để ảnh hưởng đến nước mặt. Bộ Xây dựng sẽ có quy trình cụ thể về từng công trình xây dựng.
Bên cạnh đó, hoạt động lấn biển đã có từ rất lâu, do đó cần phải được đánh giá tác động môi trường nghiêm túc, bảo vệ hệ sinh thái, không làm ảnh hưởng đến môi trường nước, bảo tồn đa dạng sinh học.
Phó thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết thêm, hiện nay Bộ Giao thông vận tải đã nghiên cứu đánh giá thử nghiệm về nguồn cát nhiễm mặn và ban hành các hướng dẫn tiêu chuẩn kỹ thuật về công nghệ khai thác, công nghệ san lấp, đánh giá tính chất cơ lý, sức bền vật liệu, tính ảnh hưởng môi trường; đồng thời yêu cầu có các bước thử nghiệm từng khu vực khai thác, từng công trình, đưa ra các tiêu chí về sử dụng cát biển.
Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đã có các mục tiêu giải pháp đối với các cảng, biển nội thủy và các sông ngòi, tuyến kênh, rạch, sẽ giao cho các địa phương đánh giá, điều tra và khai thác, thực hiện thông tuyến, tận dụng nguồn vật liệu cát này.
Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo bổ sung các nguồn cát, trong đó có việc nghiên cứu và sử dụng đá xay, nhập vật liệu cát ở nước khác. Như vậy, với nhiều giải pháp đồng bộ, trong thời gian tới, vấn đề nguyên vật liệu cát cho các dự án sẽ được giải quyết tốt.
Luật chơi mới cho doanh nghiệp vật liệu xây dựng
Công cụ quan trọng giúp Việt Nam phát triển kinh tế biển xanh
Việt Nam sở hữu đường bờ biển dài cung cấp vốn tự nhiên lớn, nên việc quản lý bền vững các khu vực biển và ven biển là công cụ quan trọng trong phát triển kinh tế biển xanh, thúc đẩy phát triển các ngành mới giúp tăng thu nhập và tạo công ăn việc làm.
Ninh Thuận dồn lực cho kinh tế biển
Theo kế hoạch đến năm 2025, tầm nhìn tới 2030, Ninh Thuận đặt mục tiêu trở thành tỉnh mạnh về biển trong khu vực, tập trung huy động mọi nguồn lực để kinh tế biển trở thành động lực phát triển.
Hình thành 7 cụm liên kết ngành kinh tế biển vào 2030
Tốc độ tăng trưởng kinh tế tại các khu vực trọng điểm phát triển cụm liên kết ngành kinh tế biển sẽ cao hơn mức tăng trưởng chung cả nước từ 1,2 lần.
Giải bài toán phát triển kinh tế biển
Có đường bờ biển dài với nhiều tiềm năng to lớn nhưng các ngành nghề kinh tế biển Việt Nam vẫn chưa thực sự phát triển tương xứng.
Ban hành quy định vận hành hạn ngạch phát thải và tín chỉ carbon
Bộ Nông nghiệp và môi trường vừa ban hành Thông tư số 11/2026/TT-BNNMT, quy định việc quản lý và vận hành Hệ thống đăng ký quốc gia về hạn ngạch phát thải và tín chỉ carbon.
Chương mới của kinh tế bạc
Già hóa dân số có thể không còn là sức ép ngân sách, mà đang định hình một hệ sinh thái tăng trưởng mới, nơi người cao tuổi trở thành chủ thể của tiêu dùng, đầu tư và đổi mới dịch vụ.
Khởi nghiệp xanh: Khi người trẻ chọn trách nhiệm
Khởi nghiệp xanh đối là sự lựa chọn của thế hệ trẻ nhằm biến nỗi lo âu, bất an thành cơ hội kinh doanh, được nuôi dưỡng bởi niềm tin và hy vọng.
KCN Việt Nam nỗ lực cải thiện an sinh, nâng cao chất lượng nguồn lao động
Nhiều hoạt động trong khuôn khổ chương trình trách nhiệm xã hội 'KCN Việt Nam – Gắn kết hướng tương lai' đã được KCN Việt Nam triển khai nhằm hỗ trợ an sinh, góp phần xây dựng nguồn lao động bền vững tại các địa bàn công nghiệp trọng điểm.
Phương Châu đưa ESG vào lõi quản trị bệnh viện
ThS. Nguyễn Ngọc Anh Phương, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Y tế Phương Châu nhìn nhận ESG trong y tế đang trở thành kỷ luật vận hành cốt lõi, nơi chất lượng điều trị và dữ liệu minh bạch cùng tạo dựng niềm tin bền vững.
Xanh SM sáp nhập Green Future, mở rộng ra toàn cầu
Công ty mẹ của Xanh SM đã tăng vốn điều lệ lên lên 43.400 tỷ đồng, đồng thời hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ giao thông xanh từ xe hai bánh tới bốn bánh.
Nhiều sàn tài sản số tăng vốn, thay tướng trước ngày thí điểm
Thị trường tài sản số đang có nhiều biến động về dòng vốn và nhân sự cấp cao tại các sàn giao dịch cho thấy "sức nóng" ngày càng tăng trước giờ G.
Tập đoàn Cao su Việt Nam tiềm ẩn nguy cơ 'mất vốn' nhà nước
Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam bị chỉ ra hàng loạt tồn tại trong đầu tư, quản lý tài chính và sử dụng đất đai, cho thấy nguy cơ suy giảm giá trị vốn nhà nước tại doanh nghiệp.
Dự báo giá vàng tuần tới 2-6/3/2026: Trung Đông căng thẳng, đà tăng chưa dừng
Dự báo giá vàng tuần tới 2-6/3/2026 nghiêng hẳn về tiếp diễn đà tăng, khi căng thẳng Mỹ - Iran tiếp tục leo thang và dòng tiền trú ẩn lên cao.
Giá vàng hôm nay 28/2/2026: Tăng vọt 3 triệu đồng/lượng
Giá vàng hôm nay 28/2/2026 tăng 3 triệu đồng/lượng với cả vàng miếng và vàng nhẫn SJC trong khi thị trường quốc tế cũng tăng vọt do bất ổn địa chính trị tại Trung Đông.
Hà Nội có công ty đổi mới sáng tạo, sẽ gọi vốn 1.000 tỷ đồng
CTCP Trung tâm Đổi mới sáng tạo Hà Nội ra đời thể hiện tư duy phát triển và cấu trúc vận hành của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Thủ đô.
Ban hành quy định vận hành hạn ngạch phát thải và tín chỉ carbon
Bộ Nông nghiệp và môi trường vừa ban hành Thông tư số 11/2026/TT-BNNMT, quy định việc quản lý và vận hành Hệ thống đăng ký quốc gia về hạn ngạch phát thải và tín chỉ carbon.




.jpg)


















































