Khai thác tàu thuyền quá trọng lượng và niên hạn sẽ bị phạt nặng

An Nhiên - 10:21, 22/12/2017

TheLEADERTheo quy định tại Nghị định số 142/2017/NĐ-CP, khai thác tàu thuyền quá trọng lượng cho phép sẽ bị xử phạt tiền đến 16 triệu đồng, còn khai thác phương tiện quá niên hạn có thể phạt tới 75 triệu đồng.

Cụ thể, Nghị định quy định mức phạt đối với việc tổng trọng lượng phương tiện hoạt động tại cảng vượt quá mức cho phép.

Theo đó, nếu phương tiện vượt quá 10 - 20% trọng lượng cho phép sẽ bị phạt từ 2 – 3 triệu đồng và các mức phạt khác nhau tùy mức độ vi phạm. Với mức phạt cao nhất cho hành vi này là từ 14 – 16 triệu đồng khi trọng lượng vượt quá 150%.

Thêm vào đó, Nghị định còn quy định mức phạt đối với hành vi khai thác tàu thuyền quá niên hạn sử dụng như sau: Các phương tiện chở hàng nguy hiểm, chở dầu, chở khí hóa lỏng, tàu đệm khí quá niên hạn sử dụng bị phạt từ 45 - 55 triệu đồng.

Mức phạt từ 55 - 65 triệu đồng áp dụng đối với phương tiện chuyên vận tải hành khách có sức chở trên 12 người quá niên hạn sử dụng mà không phải là tàu thủy lưu trú du lịch ngủ đêm, khách sạn nổi, nhà hàng nổi, tàu đệm khí.

Đối với nhà hàng nổi, khách sạn nổi, phương tiện lưu trú du lịch ban đêm quá niên hạn sử dụng bị phạt từ 65 - 75 triệu đồng.

Ngoài các hình thức phạt tiền trên, các tổ chức, cá nhân vi phạm còn bị tước quyền sử dụng bằng thuyền trưởng hoặc giấy chứng nhận khả năng chuyên môn của thuyền trưởng có thời hạn từ 2-3 tháng đối với các hành vi vi phạm theo quy định trên.

Khai thác tàu khi chưa có cấp giấy đăng ký bị phạt tới 20 triệu đồng

Nghị định cũng quy định các mức phạt đối với hành vi vi phạm quy định về đăng ký tàu thuyền.

Theo quy định, nếu đăng ký tàu thuyền không đúng thời hạn theo quy định; thiếu một trong các loại giấy chứng nhận, tài liệu của tàu thuyền hoặc một trong các loại giấy chứng nhận, tài liệu đó hết giá trị sử dụng sẽ bị phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng.

Phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng đối với hành vi sau: Khai thác tàu thuyền khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký tàu thuyền; không thực hiện đăng ký thay đổi chủ tàu thuyền theo quy định khi tàu thuyền đã được mua, bán, chuyển quyền sở hữu; không thực hiện đăng ký thay đổi theo quy định khi tàu thuyền có sự thay đổi tên tàu, địa chỉ chủ tàu, thông số kỹ thuật, công dụng của tàu thuyền, tổ chức đăng kiểm tàu biển; không thực hiện xóa đăng ký tàu theo quy định.

Mức phạt tiền của mỗi hành vi vi phạm hành chính quy định tại Nghị định này là mức phạt áp dụng đối với cá nhân; trường hợp có cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.