Khi người Thái 'mê' TTVN Group

Trần Anh - 15:49, 14/10/2020

TheLEADERTập đoàn Trường Thành Việt Nam (TTVN Group) đã bán phần lớn cổ phần 2 dự án điện mặt trời cho các doanh nghiệp Thái Lan trị giá khoảng 50 triệu USD.

Tháng 10 vừa qua, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Công ty Cổ phần TTP Phú Yên kí kết khoản vay trị giá 186 triệu USD để xây dựng và vận hành nhà máy điện mặt trời có công suất 257 MW tại Hòa Hội, tỉnh Phú Yên. Đây là khoản vay được chứng nhận xanh đầu tiên của Việt Nam.

Khoản tài trợ này bao gồm khoản vay trị giá 27,9 triệu USD từ nguồn vốn của ADB, một khoản vay hợp vốn (khoản vay loại B) từ nguồn vốn của các ngân hàng thương mại với ADB là bên cho vay chính thức và một khoản vay trị giá 9,3 triệu USD từ nguồn vốn của Quĩ Cơ sở hạ tầng khu vực tư nhân Leading Asia (LEAP).

Các ngân hàng thương mại tham gia bao gồm Ngân hàng Bangkok, Ngân hàng Kasikorn, Ngân hàng Kiatnakin, Ngân hàng Công thương Trung Quốc, và Ngân hàng Standard Chartered.

Được biết, dự án nhà máy điện mặt trời Hòa Hội có tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng. Chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần TTP Phú Yên thuộc sở hữu của Công ty TNHH B.Grimm Power và Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Thành Việt Nam (TTVN Group).

Khi người Thái 'mê' TTVN Group
Nhà máy điện mặt trời có công suất 257 MW tại Hòa Hội, Phú Yên

Mới thành lập năm 2012, song TTVN Group đã ghi dấu ấn trong lĩnh vực năng lượng tái tạo khi đầu tư thành công và đưa vào vận hành thương mại 3 nhà máy điện mặt trời gồm: Nhà máy điện mặt trời Hòa Hội (Phú Yên), Nhà máy điện mặt trời Bình Nguyên (Quảng Ngãi) và Nhà máy điện mặt trời Cát Hiệp (Bình Định) với tổng công suất 357MW. 

Công suất 3 nhà máy trên đưa TTVN Group trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam chiếm gần 8% thị phần phát điện tái tạo của cả nước.

Bên cạnh các dự án điện năng lượng mặt trời trên mặt đất, thời gian gần đây, TTVN Group đã mở rộng sang đầu tư xây dựng các dự án điện gió và điện mặt trời trên mái, mục tiêu phát triển khoảng 200MW điện gió và 50MW điện mặt trời trên mái trong giai đoạn từ nay đến 2021.

Phát triển hàng loạt các dự án trị giá cả chục nghìn tỷ đồng, nhưng thực tế, TTVN Group đã bán đi hầu hết cổ phần của mình tại các dự án nhà máy điện mặt trời từ trước khi đưa vào hoạt động.

Cụ thể, tháng 8/2018, công ty B.Grimm Power PLC của Thái Lan đã ký thỏa thuận mua 80% cổ phần tại Công ty cổ phần TTP Phú Yên. Số tiền B.Grimm bỏ ra để mua cổ phần TTP Phú Yên là 32,5 triệu USD. 

Khi đó, TTVN Group còn hoàn tất việc bán 80% cổ phần phần dự án điện mặt trời Bình Nguyên ở Quảng Ngãi, quy mô 49,61 MW cho công ty Thái Lan khác là Sermsang International. Sermsang International đã chi 17,6 triệu USD trong thương vụ này bao gồm 10,8 triệu USD mua cổ phần hiện hữu và 6,8 triệu USD mua cổ phần phát hành thêm.

Như vậy, chỉ trong thời gian ngắn, TTVN Group đã liên tiếp bán cổ phần tại 2 dự án nhà máy điện mình sở hữu với tổng giá trị thoái vốn của TTVN Group và các cổ đông lên tới 50 triệu USD, tương đương hơn 1.100 tỷ đồng.

Sau thành công với dự án Bình Nguyên, Sermsang International tiếp tục hợp tác với TTVN Group để phát triển Dự án điện gió V1-2 tại Trà Vinh. Nhà máy có công suất 48 MW trên diện tích 1.220 ha có tổng vốn đầu tư là 2.299 tỉ đồng.

Được biết TTVN Group còn đang xúc tiến 3 dự án điện mặt trời khác gồm dự án điện mặt trời Kỳ Sơn tại Hà Tĩnh, dự án điện mặt trời Lệ Thủy tại Quảng Bình và dự án điện mặt trời Chánh Thuận tại Bình Định.

Sau lĩnh vực năng lượng, TTVN Group tiếp tục bắt tay người Thái trong các lĩnh vực bất động sản. Hồi tháng 5, TTVN Group cho biết đã thống nhất nội dung hợp tác với Central Group của Thái Lan phát triển dự án xây dựng Trung tâm thương mại Go. Theo đó, Central Retail, một chi nhánh của Tập đoàn bán lẻ Thái Lan Central Group dự định sẽ hoạt động tại 55/63 tỉnh thành của Việt Nam, từ mức 39/63 hiện tại. 

Đây là một phần trong chiến lược mở rộng của Central, và sẽ mở 6 trung tâm thương mại GO! Mall mới cũng như chuyển đổi 4 siêu thị Big C thành trung tâm thương mại tại Việt Nam trong năm nay.

Để triển khai thực hiện mối quan hệ hợp tác trên và góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển, Chủ tịch Hội đồng quản trị TTVN Group đã có văn bản đề nghị UBND một số tỉnh cho doanh nghiệp được tiếp cận, khảo sát các vị trí phù hợp để xây dựng trung tâm thương mại.