Khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp bất động sản

An Chi - 10:55, 06/05/2020

TheLEADERÔng Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, để gỡ khó cho các doanh nghiệp bất động sản, giải quyết nút thắt pháp lý mới là vấn đề cấp thiết nhất chứ không phải việc giãn thời gian nộp thuế.

Khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp bất động sản
TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao, Savills Việt Nam

Trước việc nhiều doanh nghiệp bất động sản kiến nghị Chính phủ kéo dài thời gian gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất lên 1 năm thay vì 5 tháng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao, Savills Việt Nam nhìn nhận, đề nghị này chỉ giải quyết được vấn đề trong ngắn hạn, bởi khó khăn lớn nhất đang tồn tại đối với các doanh nghiệp là về thủ tục pháp lý.

Theo ông Khương, việc các doanh nghiệp bất động sản mong muốn gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuế đất phản ánh những khó khăn của doanh nghiệp trong thời gian gần đây. Các doanh nghiệp hiện đang phải chịu tác động kép của nền kinh tế từ những khó khăn pháp lý vẫn đang tồn tại và ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19. 

Mặc dù vậy, việc gia hạn thời gian nộp thuế của Chính phủ sẽ chỉ phát huy tác dụng đối với những doanh nghiệp bất động sản đã và đang có các dự án được triển khai xây dựng và đi vào hoạt động, còn với các dự án đang chờ hoàn thiện giấy tờ pháp lý thì việc làm này chưa mang lại hiệu quả thiết thực. 

Ông Khương nhận định, Chính phủ đã và đang đưa ra những chính sách rất kịp thời để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam. Tuy nhiên, Chính phủ cũng nên có những hình thức và biện pháp hợp lý để đánh giá một cách tổng quan cũng như chi tiết các kiến nghị do các doanh nghiệp đề xuất. 

Bên cạnh đó, Chính phủ cần xem xét đến việc là giải quyết một cách triệt vấn đề về pháp lý và thủ tục của dự án mới để có thể hỗ trợ kịp thời cho các doanh nghiệp trong trung và dài hạn.

Nhìn từ bình diện quốc tế và vĩ mô, theo ông Khương, rất nhiều Chính phủ trên thế giới đã và đang thực hiện các gói hỗ trợ cho doanh nghiệp duy trì và phát triển kinh doanh, đặc biệt về mặt thuế, hỗ trợ cấp tín dụng, giãn và giảm tiền gốc. Bởi lẽ, khi doanh nghiệp hoạt động tốt, thì bộ máy kinh tế chung của cả đất nước mới có thể làm việc trơn tru. 

Tại Việt Nam, 80 - 90% xương sống của nền kinh tế đến từ lực lượng các doanh nghiệp vừa và nhỏ với việc là nguồn lực chính đóng góp cho ngân sách nhà nước. Chính vì vậy, có thể coi các doanh nghiệp này nên được hưởng sự hỗ trợ lớn và thiết thực từ Chính phủ, về cơ chế, về định hướng, về chiến lược ngành nghề. 

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng nên quan tâm đến khu vực kinh tế tư nhân, nhóm các doanh nghiệp đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong xu hướng phát triển chung của thế giới.

Đối với các doanh nghiệp bất động sản, ông Khương cho rằng, thời gian này cũng là một phép thử đánh giá thực chất về năng lực quản trị tài chính, năng lực quản trị khủng hoảng để giúp cân đối tiềm lực của bản thân chính doanh nghiệp. 

Có thể dễ dàng nhận thấy, hiện nay rất nhiều doanh nghiệp sử dụng đòn bẩy tài chính lớn, do vậy khi thị trường gặp các biến cố lớn, họ sẽ phải chịu những tổn thất về tài chính một cách tiêu cực. Các doanh nghiệp có thể cân nhắc tới việc cắt lỗ khi không có đủ năng lực tài chính, nhằm tránh hoặc giảm thiểu các nguy cơ về phá sản. 

TS. Khương phân tích thêm: “Đối với những nhà đầu tư cá nhân trong thời điểm này cần cân nhắc yếu tố vốn, vì liên quan đến công việc, đến việc giảm lương nhân viên, kéo theo việc hạn chế, sụt giảm chi tiêu và nhu cầu mua sắm bất động sản. Còn đối với những nhà đầu tư có năng lực về tài chính, đây hoàn toàn có thể là một cơ hộ cho họ". 

Tuy nhiên, cũng cần cân nhắc tới những kế hoạch dài hơi hơn, sau khi cơn dịch qua đi, sức khỏe của nền kinh tế cũng như của toàn thị trường sẽ cần một khoảng thời gian nhất định để hồi phục. Bài toán về lợi nhuận, đi kèm với thời gian, và kỳ vọng của nhà đầu tư, cần được tính toán chi tiết và cẩn thận trong thời gian này.

Ở thời điểm hiện tại, Chính phủ đang kiểm soát dịch rất tốt và hiệu quả, trong nhiều ngày liên tiếp Việt Nam không có ca nhiễm mới, không có các ca nhiễm do lây lan trong cộng đồng. Song, tất cả các hoạt động kinh doanh chưa thực sự trở lại bình thường, đồng nghĩa với việc nền kinh tế chưa thể trở lại guồng quay của cuộc sống trước đây, mà tạm thời vẫn đang trong tình trạng sống chung với dịch. 

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng còn phải phụ thuộc vào việc kiểm soát dịch bệnh của cả thế giới, với nhiều hạn chế trong việc hoạt động trở lại các đường bay quốc tế vào Việt Nam, xuất nhập khẩu hàng hóa, thực phẩm, hay các thương vụ đầu tư nước ngoài.

"Trong lĩnh vực bất động sản, sức mua trong nước được dự đoán chưa thể thay đổi theo chiều hướng tích cực. Mặc dù vậy, tôi kỳ vọng tới cuối năm nay, khi mà đại dịch đã được hoàn toàn kiểm soát tại Việt Nam và trên toàn thế giới, nền kinh tế sẽ trở lại ổn định, sau đó sẽ dần phát triển và sẽ có những tín hiệu khả quan vào đầu hoặc giữa năm 2021”, ông Khương nhấn mạnh.